Nhanh và quyết liệt hơn để không lỡ nhịp phục hồi kinh tế

20:10 | 28/01/2022

Tiếp tục đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19; bảo đảm an toàn, hiệu quả phòng, chống dịch dịp Tết; giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8% từ 1/2/2022 đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ; giao Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán sớm nhất có thể; tăng tần suất chuyến bay thương mại quốc tế (không phải thực hiện xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống tàu bay)...

Đó là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật trong những ngày vừa qua, cho thấy sự quyết liệt của Chính phủ để hồi phục nhanh nhất có thể.

Tinh thần này cũng được thể hiện rất rõ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022. Chủ trì phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải bám sát diễn biến tình hình để chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, phấn đấu đạt tăng trưởng cao nhất trong năm nay.

nhanh va quyet liet hon de khong lo nhip

Đủ cơ sở và tự tin để mở cửa

Chiều ngày 28/1/2022, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 11 để thông tin về các nội dung chính tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022 do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì vừa diễn ra cùng ngày.

Việc chuyển đổi phương thức phòng, chống dịch theo hướng "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả", cùng với tỷ lệ bao phủ vaccine cao (người từ 18 tuổi trở lên có tỷ lệ tiêm mũi 1, 2, 3 tương ứng là 100%, 95,7% và 22,3%; trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm mũi 1, 2 đạt tỷ lệ 95,2% và 86%) và các ca bệnh nặng, tử vong giảm sâu đã tạo điều kiện cho các hoạt động kinh tế-xã hội dần trở về trạng thái bình thường; hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ, tiêu dùng phục hồi nhanh.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình kinh - tế xã hội tháng 1 chuyển biến tích cực, khởi sắc và tiếp tục quỹ đạo phục hồi. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát ở mức thấp, các cân đối lớn được bảo đảm. Thị trường tiền tệ, tỷ giá ổn định, lãi suất tiếp tục duy trì mặt bằng thấp.

Ngân sách nhà nước đáp ứng các nhiệm vụ chi. Ước tính đến 31/1/2022, tỷ lệ giải ngân vốn ngân sách nhà nước năm 2021 đạt 93,47% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao. Nông, lâm nghiệp, thủy sản phát triển ổn định. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1 tăng 2,4% so với cùng kỳ.

Tháng 1 ghi nhận số doanh nghiệp đăng ký mới và quay trở lại thị trường tăng 28,9% và 194% so với cùng kỳ, là mức cao nhất từ trước đến nay. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 1/2022 ước đạt 29 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước; trong khi đã giải quyết hiệu quả việc xuất khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ phía Bắc.

Công tác bảo đảm đời sống nhân dân, chăm lo người có công, hỗ trợ hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa, các đối tượng bảo trợ xã hội, người dân gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh được chú trọng…

Trong tháng 1, Chính phủ ban hành Nghị quyết 01, 02, trong đó xác định chủ đề năm 2022 là "Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển" với 6 quan điểm, trọng tâm và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu.

Chính phủ đã tổ chức thành công hội nghị với các địa phương đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của năm 2021, triển khai Kết luận của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội khóa XV về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Bên cạnh kết quả đạt được, tình hình vẫn có những khó khăn, thách thức, trong đó vẫn tiềm ẩn những rủi ro với kinh tế vĩ mô đặc biệt từ sự khó lường trong diễn diễn biến tiếp theo của dịch bệnh; áp lực lạm phát lớn đến từ cả bên trong và bên ngoài; một số hoạt động sản xuất kinh doanh còn gặp khó khăn; nhiều nơi trẻ em chưa được đến trường học tập trực tiếp…

Nhận định tình hình sắp tới còn nhiều khó khăn, thách thức, Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị tâm thế, mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp ở mức cao hơn bình thường. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại, khi chưa có đủ vaccine thì chúng ta buộc phải áp dụng các biện pháp hành chính và điều này ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế - xã hội. Đến nay, khi đã đạt độ bao phủ vaccine, đúc kết được các kinh nghiệm, công thức, phương châm phòng chống dịch, chúng ta mạnh dạn, tự tin mở cửa trở lại. "Trong khó khăn, không có giải pháp hoàn hảo mà chỉ có giải pháp tối ưu, nếu cứ chờ đợi thì sẽ lỡ nhịp phát triển", Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý, không chủ quan trong phòng, chống dịch; triển khai nhất quán giải pháp thích ứng, an toàn với dịch; xây dựng kịch bản, chuẩn bị nhân lực, vật lực để ứng phó.

Chậm nhất quý I triển khai gói phục hồi kinh tế 350.000 tỷ đồng

Tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 1, trả lời câu hỏi của báo chí về kế hoạch triển khai gói phục hồi kinh tế 350.000 tỷ đồng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, Chính phủ và Thủ tướng coi đây một trong những gói hỗ trợ quan trọng để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư và nhiều bộ, ngành liên quan đã trình Chính phủ một nghị quyết để triển khai với 2 nội dung là Chương trình phục hồi và triển khai Nghị quyết 43 về các chính sách tài khoá và tiền tệ để hỗ trợ thực hiện chương trình phục hồi kinh tế.

Trong Chương trình này, sẽ thực hiện 5 nhóm giải pháp đồng bộ để phục hồi kinh tế: Nâng cao năng lực kinh tế, phòng chống dịch bệnh; đảm bảo an sinh xã hội, tạo việc làm; hỗ trợ phục hồi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ dân doanh; đầu tư phát triển hạ tầng; tiếp tục thực hiện cải cách thể chế, cải cách môi trường đầu tư kinh doanh.

“Trong nghị quyết, chúng tôi tham mưu cho Chính phủ triển khai ngay gói hỗ trợ và giải ngân ngay trong năm 2022 và 2023, chậm nhất bắt đầu trong quý I/2022 các bộ, ngành phải triển khai", Thứ trưởng Trần Duy Đông cho hay.

Dự thảo nghị quyết 20 trang, trong đó 10 trang giao nhiệm vụ rất cụ thể cho các bộ, ngành để phối hợp thực hiện tốt nhất. Cùng với đó là có cơ chế giám sát, sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Kiểm toán Nhà nước và các tổ chức chính trị xã hội… nhằm đảm bảo công khai minh bạch, tránh tiêu cực, tham nhũng hay trục lợi chính sách.

Nhanh và hiệu quả là những yêu cầu hàng đầu

Với tinh thần phục hồi nhanh, phát triển bền vững, Thủ tướng yêu cầu trong điều kiện, bối cảnh hiện tại, khi vui Xuân, đón Tết Nhâm Dần 2022, vẫn phải ứng trực để thực hiện các nhiệm vụ và sau Tết bắt tay ngay vào công việc. Các bộ, ngành phân công nhân lực ứng trực Tết phù hợp, khoa học để xử lý ngay, hiệu quả các vấn đề phát sinh.

Ngay trong những ngày cận Tết này, phải tiếp tục chăm lo an sinh xã hội, bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết theo tinh thần tình nghĩa, tri ân, an toàn, lành mạnh, vui tươi, phấn khởi, hạnh phúc và tiết kiệm. Thủ tướng giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục rà soát, ban hành và triển khai đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

nhanh va quyet liet hon de khong lo nhip
Các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022

Thủ tướng yêu cầu phải đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm, bảo đảm đúng tiến độ, nâng cao chất lượng và tiết kiệm. Đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính, tháo gỡ, xử lý kịp thời các vướng mắc, bất cập trong lĩnh vực đầu tư công và tài nguyên môi trường, đặc biệt là trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; chỉ đạo quyết liệt, triển khai ngay việc thực hiện các dự án đã được giao kế hoạch vốn, nhất là các dự án quan trọng, cấp thiết, đồng thời nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục đầu tư với các dự án khởi công mới.

Các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao rà soát và kịp thời tháo gỡ các vướng mắc về thể chế trong sản xuất, kinh doanh. Ngân hàng Nhà nước kiểm soát dòng tín dụng đúng hướng; Bộ Tài chính kiểm soát việc thực hiện chính sách tài khóa có hiệu quả; Bộ Công Thương chủ động, phối hợp với các bộ, ngành liên quan chỉ đạo thực hiện các giải pháp để bảo đảm cung – cầu hàng hóa, cung cấp đủ điện, an toàn, ổn định…

Các bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố công khai, cụ thể về việc mở cửa trường học và các hoạt động du lịch. Trong đó nêu rõ lộ trình, các điều kiện, công việc cần làm, diễn tập các phương án xử lý khi có ca mắc COVID-19… trên tinh thần mở cửa sớm nhất có thể, bảo đảm an toàn, hợp lý, khoa học, hiệu quả, phù hợp tình hình.

Các bộ, ngành phối hợp với Bộ Y tế để ban hành quy định phòng, chống dịch trong các ngành, thống nhất thực hiện trên toàn quốc, giám sát, kiểm tra để thực hiện hiệu quả. Thủ tướng yêu cầu chính quyền các địa phương thực hiện nghiêm quy định về quản lý hoạt động đi lại của người dân trong dịp Tết theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Nơi nào tự ý đặt ra các quy định, yêu cầu riêng trái với quy định, hướng dẫn chung phải kiểm tra, xử lý để người dân từ các nơi trở về quê đón Tết an toàn và trở lại làm việc sau Tết được thuận lợi.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, thảo luận và hoàn chỉnh Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội là một trong những nội dung quan trọng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ lần này.

Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục đóng góp ý kiến để hoàn thiện dự thảo chương trình phục hồi trên cơ sở bám sát kết luận của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Quốc hội, thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ và các bộ, ngành, cơ quan trên tinh thần là phục hồi nhanh, phát triển bền vững; các nhiệm vụ, lộ trình cụ thể, rõ ràng để kiểm tra, giám sát; sớm hoàn thiện Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định

Cố gắng mở cửa du lịch sớm hơn so với kế hoạch

Ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết, hiện tại Bộ Giao thông Vận tải đã mở kết nối 10 tuyến điểm đến quốc tế và đã duy trì hoạt động này tốt hơn phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán.

Việc mở cửa du lịch Bộ Giao thông Vận tải đã có kế hoạch. Tuy nhiên, điều kiện quan trọng nhất không phải là vận tải mà là kiểm soát dịch. Trong đó, ngoài thực hiện mục tiêu chung của Bộ Y tế, còn phải tôn trọng các quy định của các nước mà Việt Nam kết nối đến Vì vậy, cần có thời gian trao đổi giữa các bên, nhà chức trách phải thống nhất về phương thức kiểm soát.

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết, trước đây Bộ đã có những kiến nghị cuối tháng 4 đầu tháng 5 mở chính thức tất cả các đường bay. Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine mùa Xuân năm 2022, với mục tiêu đến hết tháng 1, hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 12-17 tuổi, trong quý I, hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, trừ các đối tượng chống chỉ định; tiếp tục nghiên cứu để triển khai các thủ tục và tiêm vacccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi. “Vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải sẽ có rà soát lại, ngay sau Tết Nguyên Đán sẽ có báo cáo lại với Chính phủ, nếu đủ điều kiện có thể mở cửa du lịch sớm hơn so với kế hoạch”, ông Đông cho hay.

Chia sẻ thêm về tổ chức vận tải đi lại trong dịp Tết cho người dân, ông Đông cho hay, thực tế trước Tết hơn 1 tháng Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành các kế hoạch cho tất cả đơn vị địa phương, vận tải đường bộ, đường thuỷ, đường sắt... đảm bảo việc đi lại trước, trong và sau Tết cho người dân. Trong đó, nội dung là hạn chế ùn tắc giao thông, tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các bến xe bến tàu và cảng hàng không, trong đó phải kiểm soát dịch. Tuy nhiên, năm nay có đặc thù là vừa đảm bảo vận tải nhưng cũng phải kiểm soát dịch bệnh.

Theo đánh giá, thời gian gần đây, các địa phương cũng đã nới lỏng rất nhiều công tác kiểm soát dịch bệnh để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. “Qua theo dõi đến nay là ngày 26 Tết, nhu cầu giao thông đã giảm rất nhiều so với năm 2020. Chẳng hạn, nhu cầu đi lại bằng đường sắt chỉ đạt được 30-35% so với hàng năm. Về hàng không có thể tăng trong những ngày gần đây, có thể gây ra ù tắc cục bộ, nhưng so với những năm trước cũng giảm. Ví dụ năm 2019 trung bình là khoảng 110 nghìn hành khách/ngày, năm 2021 là đạt 90 nghìn hành khách/ngày, thì năm nay cao điểm nhất chỉ đạt được 70 nghìn hành khách/ngày”, Thứ trưởng Đông cho biết.

Thực tế là nhu cầu tăng không cao nhưng do yếu tố khách quan như thời tiết, sương mù... nên nhiều máy bay phải cất cánh muộn. Những ùn tắc này đã được xử lý như tăng cường bay đêm nên mấy ngày gần đây ùn tắc đã giảm rất nhiều. Bộ Giao thông Vận tải vẫn đảm bảo đáp ứng được nhu cầu đi lại trước, trong và sau Tết Nguyên Đán của người dân.

Lê Đỗ

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,00
3,00
3,30
4,00
4,00
5,50
5,30
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,50
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,40
3,50
3,70
5,20
5,40
5,70
6,00
ACB
-
0,20
0,20
0,20
2,90
3,00
3,10
4,20
4,60
5,30
6,00
Sacombank
0,03
-
-
-
3,30
3,40
3,60
4,60
4,70
5,80
6,20
Techcombank
0,03
-
-
-
2,55
2,55
2,85
4,00
3,90
4,70
4,60
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,10
3,10
3,40
4,20
4,40
5,50
5,50
DongA Bank
0,20
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,40
5,50
6,00
6,30
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,50
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 22.920 23.230 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 22.955 23.235 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 22.935 23.235 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 22.935 23.230 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 22.980 23.190 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 22.970 23.190 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 22.952 23.352 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 22.952 23.238 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 22.970 23.250 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 23.000 23.190 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
68.500
69.520
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
68.500
69.500
Vàng SJC 5c
68.500
69.520
Vàng nhẫn 9999
54.200
55.100
Vàng nữ trang 9999
53.900
54.700