Nhập khẩu thịt lợn phải đảm bảo chất lượng
TP.HCM: Diễn biến giá thịt lợn hiện không phù hợp quy luật cung cầu | |
Đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt gà, thịt lợn | |
Chủ động đảm bảo nguồn cung thịt lợn dịp Tết |
Bộ Công thương cho biết, từ tháng 6, giá mặt hàng thịt lợn có xu hướng tăng dần, tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10 đến nay (tăng khoảng 60-80% so với tháng 9 và tăng 60-95% so với đầu năm 2019). Giá các sản phẩm thịt lợn hiện đang ở mức rất cao (lợn hơi hiện ở mức 80.000 – 90.000đ/kg, tăng 10.000đ/kg so với tuần trước, giá thịt lợn thành phẩm ở mức 160.000 – 180.000đ/kg, tăng 15.000 – 20.000đ/kg so với tuần đầu tháng 12/2019).
Thịt lợn nhập khẩu sẽ chịu sự kiểm soát về chất lượng ATVSTP của các cơ quan chức năng |
Trong khi đó, về nguồn cung, theo Tổng cục Thống kê, đàn lợn cả nước tháng 11/2019 giảm mạnh 22% so với cùng thời điểm năm trước do chịu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nguồn cung giảm là yếu tố chủ yếu khiến giá thịt lợn hơi trên thị trường gia tăng. Còn theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tổng lượng thịt các loại trong năm 2019 ước đạt 5,14 triệu tấn, giảm 4,1%. Trong đó, thịt lợn là mặt hàng thực phẩm thiết yếu và chiếm tỷ trọng lớn (khoảng 70%) trong cơ cấu tiêu dùng thực phẩm, thì sản lượng giảm 380 nghìn tấn, tương đương từ 9-10% so với năm 2018.
Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh này đã giảm khoảng 50% so với trước khi xuất hiện dịch tả (tháng 4/2019). Số lượng thịt lợn thiếu hụt trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán có thể lớn hơn số liệu Bộ NN&PTNT ước tính do không chỉ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không tái đàn hoặc đã tái đàn nhưng bị dịch bệnh trở lại làm nguồn cung giảm mạnh, mà ngay cả các cơ sở chăn nuôi lớn, khép kín cũng bị dịch bệnh nên cũng ảnh hưởng lớn đến nguồn cung thịt lợn.
Theo dự báo, nhu cầu tiêu dùng thịt lợn trong dịp cuối năm giảm nhẹ khoảng 5-10% so với năm 2018 do giá quá đắt, nhưng vẫn ở mức cao, khoảng 300.000 – 320.000 tấn/tháng. Như vậy, nhu cầu cho tháng 12/2019 và tháng 1/2020 là khoảng 600.000 tấn.
Trước thực tế này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Bộ Công thương chỉ đạo ngành và các địa phương tăng cường công tác bình ổn giá, nhất là mặt hàng thịt lợn, đặc biệt trong dịp Tết Dương lịch, Nguyên đán 2020.
Theo đó, bộ đã chủ trì, phối hợp với các địa phương tổ chức nhiều hội nghị kết nối cung cầu, đưa thực phẩm an toàn vào hệ thống phân phối, trong đó tập trung, chú trọng vào kết nối mặt hàng thịt lợn tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, tỉnh Hòa Bình, tỉnh Hà Nam…; phối hợp với các bộ, ngành liên quan như Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ NN&PTNT tổ chức các đoàn làm việc về bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường các mặt hàng nông sản dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, trong đó chú trọng đến nguồn cung mặt hàng thịt lợn. Đồng thời, bộ cũng đã có văn bản đề nghị Bộ NN&PTNT đánh giá chính xác về tình hình sản xuất, dự kiến nguồn cung dịp cuối năm và Tết Nguyên đán đối với mặt hàng thịt lợn để có căn cứ điều hành thị trường hợp lý, bảo đảm cân đối cung cầu, thị trường mặt hàng thịt lợn.
Để kiểm soát thị trường thịt lợn, theo chỉ đạo của Bộ Công thương, lực lượng Quản lý thị trường tại các địa phương đã triển khai tích cực công tác chống đầu cơ, tích trữ; ngăn chặn việc chuyên chở lợn bệnh, lợn lậu, ngăn chặn việc đưa lợn sang các nước láng giềng qua đường tiểu ngạch. Bộ cũng chỉ đạo sát sao các Cục Quản lý thị trường địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường...
Về nhập khẩu thịt lợn, bộ đã phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT hướng dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến, doanh nghiệp phân phối thực phẩm, đặc biệt là các doanh nghiệp đăng ký tham gia Chương trình bình ổn thị trường tại các địa phương, nhập khẩu lượng thịt lợn thiếu hụt để bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã giao Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công thương “tính toán, đề xuất cụ thể số lượng thịt lợn cần nhập khẩu từ các đối tác thương mại có quan hệ hai chiều với nước ta”.
Theo Bộ NN&PTNT, hiện có 24 quốc gia được nhập khẩu thịt lợn chính ngạch vào Việt Nam. Các doanh nghiệp căn cứ vào nhu cầu thực tế để thực hiện việc nhập khẩu và sẽ chịu sự kiểm soát về chất lượng an toàn thực phẩm và kiểm dịch của Bộ NN&PTNT. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay trong việc nhập khẩu vẫn chủ yếu là hạ tầng logistics (kho lạnh) để dự trữ, bảo quản thịt lợn sau nhập khẩu.
Theo thông tin Bộ Công thương, 10 tháng đầu năm 2019, nhập khẩu thịt lợn đạt 96 nghìn tấn, trị giá đạt hơn 108 triệu USD, tăng 101,7% về lượng và tăng 94,9% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Về thị trường, trong tháng 10/2019, thịt lợn được nhập khẩu nhiều nhất là từ Ba Lan. Tuy nhiên, lượng nhập khẩu này chưa bù đắp được lượng thiếu hụt và chủng loại thịt mà người dân thường có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp Tết. |