Nhọc nhằn nghề làm miến Cự Đà
Làng cổ Cự Đà, thuộc xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội còn lưu giữ vẹn nguyên dấu ấn của làng quê Việt Nam với mái đình, cây đa, bến nước. Ngoài ra, làng Cự Đà còn được biết đến với hai nghề truyền thống nổi tiếng là làm miến và tương.
Một góc khu phơi miến ở làng Cự Đà |
Hiện nay, làng Cự Đà còn vài chục hộ sản xuất miến. Miến Cự Đà làm bằng bột dong riềng, được tráng thành bánh hấp chín rồi đem phơi. Sau khi bánh đủ độ khô và dẻo, sẽ được mang đi thái sợi rồi lại tiếp tục phơi khô và cuộn thành những cuộn nhỏ đóng gói mang đi tiêu thụ.
Tỷ mẩn lọc miến rối |
Vào những ngày nắng, từ sáng sớm người dân đã mang miến ra phơi. Nhìn từ xa, những sợi miến phơi trên giá tre rũ xuống, lấp lánh như những sợi tơ trong nắng.
Miến Cự Đà có 2 loại màu trắng và vàng đậm |
Miến Cự Đà nổi tiếng bởi độ ngon, dai và mùi thơm đặt trưng của bột dong riềng. Giá bán 1kg miến loại ngon hiện nay trên dưới 60 ngàn đồng. Tuy nhiên, trong những sợi miến đó ẩn chứa cả sự nhọc nhằn của một nghề lao động chân tay.
Công việc phơi miến vất vả vì phải làm trong những ngày nắng |
Ngày nay, quy trình làm ra miến đã có sự trợ giúp của máy móc, những vẫn sử dụng sức người là chính, nhất là khâu phơi miến. Công việc làm miến cho dù đem lại cho nhiều chị em thu nhập từ 200-300 ngàn đồng/ngày, nhưng phải đội nắng, chạy mưa rất vất vả.
Tận dụng từng khoảng nắng để phơi miến |
Trò chuyện với những người phơi miến được biết, làng nghề cũng trải qua nhiều thăng trầm, nhất là quá trình đô thị hoá đã làm cho diện tích phơi miến bị thu hẹp. Mặc dù vậy, đến nay miến Cự Đà vẫn đứng vững, bởi với người dân nơi đây, làm miến không chỉ là một nghề truyền thống lâu đời, mà đó còn là nghiệp mưu sinh.