Những cơ sở sản xuất không vì lợi nhuận
Lò bánh mì của cha xứ
Mới tầm 2 giờ sáng, đất trời xứ Huế đang mưa dầm dề, rét mướt thấm da thịt, lạnh thấu xương. Thế mà, dưới ánh đèn trong khu nhà đặt lò bánh mì Hồng Ân, linh mục Nguyễn Thiện Nhân, Quản xứ Phú Hậu thuộc Tổng Giáo phận Huế và hàng chục bà con giáo dân xứ đạo này thức giấc làm việc đã lâu. Người xẻ mì, người bỏ xíu thơm phức sao cho đủ 1.200 ổ bánh mì thập cẩm trước khi vận chuyển đến bệnh viện dã chiến T3 ở phường Phú Thượng, TP. Huế, để lực lượng phục vụ phân phát cho các bệnh nhân Covid-19 kịp dùng bữa sáng.
Lê Hữu Minh tại xưởng cơ khí của mình |
Hơn 4 năm nay, dù nắng hay mưa, bão tố hay lũ lụt, lò bánh mì Hồng Ân vẫn cho ra lò đều đặn hàng trăm ổ bánh mì nóng giòn mỗi sáng, để phát miễn phí cho các bệnh nhân nghèo hay các gia đình khó khăn tại TP. Huế. Linh mục Nguyễn Thiện Nhân luôn khuyến khích bà con giáo dân giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn, kể từ khi về làm linh mục quản xứ Phú Hậu hơn 4 năm nay. Các ngày trong tuần, lò bánh mì Hồng Ân luôn thực hiện trên dưới 500 ổ bánh mì/ngày. Những ngày này, khi lo bữa ăn sáng cho bà con nghèo trong các khu phong tỏa tạm thời hay các bệnh nhân Covid cách ly điều trị tại các bệnh viện dã chiến, lò bánh mì đã tăng số lượng bánh ra lò hàng ngày lên trên dưới 1.000 ổ bánh mì thập cẩm, các thành viên của lò bánh mì vì vậy phải làm việc xuyên đêm.
Ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy Huế nhìn nhận, giữa khó khăn dịch bệnh, sự chung tay của các tôn giáo, cùng với chính quyền gánh vác, hỗ trợ cho lực lượng chống dịch, bệnh nhân và bà con trong các bệnh viện dã chiến hoặc các khu vực phong tỏa tạm thời để phòng chống dịch Covid-19 là những hành động đầy tính nhân văn, vì xã hội và cộng đồng. Trong đó, mô hình kết nối và chia sẻ yêu thương do các linh mục cùng các nữ tu, giáo dân Phú Hậu và Sơn Công thực hiện từ khi dịch bệnh tại Thừa Thiên - Huế diễn biến phức tạp là những cử chỉ hỗ trợ đầy ấm áp đã vun đắp thêm truyền thống nhân ái, nghĩa đồng bào, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi hoạn nạn.
Xưởng cơ khí của chàng trai 8X mê sáng chế
Dù không có bằng cấp, nhưng nhờ quyết tâm theo đuổi đam mê, anh nông dân Lê Hữu Minh, sinh năm 1980, ở thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã say mê nghiên cứu, sáng chế ra máy ép dầu phụng (dầu lạc), dầu mè bằng thủy lực và máy xay nghệ tươi, giúp bà con giảm sức lao động, mang lại năng suất cao và hiệu quả kinh tế cao.
Học hết lớp 8, do điều kiện gia đình nên anh Minh tạm gác giấc mơ “con chữ” để theo học nghề cơ khí. Chứng kiến cảnh người thân cùng bà con nông dân vất vả "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" mà đời sống không mấy cải thiện, anh nung nấu ý tưởng giúp đỡ họ. Năm 2014, do nhu cầu của người dân cần máy ép dầu phụng, dầu mè thay cho cách ép thủ công truyền thống vừa mất nhiều thời gian và lượng dầu thu được lại hạn chế, anh đi khắp nơi để tìm gặp những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ khí để học tập.
Với kiến thức và kinh nghiệm thực tế, dựa trên nguyên lý hoạt động của máy múc đất anh đã hoàn thiện chiếc máy ép đậu phụng, dầu mè bằng thủy lực. Máy hoạt động với công suất ép 1 -1,5 tấn đậu phụng/ngày, giảm nhiều nhân công. Từ đó đến nay, anh đã làm hơn 20 máy theo đơn đặt hàng của bà con ở Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng.
Không dừng lại, khi có khách hàng ở Quảng Trị đặt anh làm một máy xay nghệ tươi, anh đã dành hơn 6 tháng nghiên cứu, tìm tòi dựa trên nguyên lý hoạt động cắt sắn tươi và cho ra đời chiếc máy xay nghệ tươi hoàn thiện. Với một chiếc máy xay nghệ tươi, người dân có thể xay từ 5 tạ đến 1 tấn nghệ/ngày. Chính nhờ sáng chế ra 2 loại máy ép dầu phụng, dầu mè bằng thủy lực và máy xay nghệ tươi đã đem về cho anh giải Ba và giải khuyến khích Hội thi bình chọn sản phẩm công nghiệp-nông thôn tiêu biểu thị xã Hương Trà.
Những chiếc máy do anh sáng chế mục đích chính là để giảm bớt sự vất vả cho người nông dân và thoả thích sự đam mê sáng chế của mình. Vì vậy anh không đặt nặng vấn đề lợi nhuận.