Phát triển rau sạch - hướng đi tất yếu
Agribank Kiên Giang II góp phần phát triển thương hiệu cây khóm | |
Agribank tung gói 100.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi | |
Agribank Nam Đà Nẵng dành 1.000 tỷ đồng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 |
Bắc Hồng - điểm đến của những người cùng đam mê
Đông Anh là một huyện có truyền thống, thương hiệu và kinh nghiệm sản xuất rau an toàn từ lâu, là một địa chỉ cung cấp rau củ quả với số lượng lớn cho nội thành Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc. Theo số liệu thống kê đầu năm 2019, Đông Anh có khoảng 800 ha sản xuất rau an toàn tập trung tại 7 xã: Vân Nội, Nam Hồng, Bắc Hồng, Nguyên Khê, Tiên Dương, Cổ Loa, Tàm Xá. Đến nay, trên địa bàn huyện Đông Anh có nhiều mô hình trồng trọt hiệu quả với 40 hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, sơ chế và tiêu thụ rau an toàn. Nhiều cơ sở được cấp giấy chứng nhận VietGAP; nhiều hợp tác xã, doanh nghiệp cùng tham gia liên kết sản xuất và hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho nông dân thông qua hình thức chuỗi liên kết giá trị nông sản, từ đó gia tăng giá trị cho nông sản trên địa bàn.
Đến hợp tác xã Bắc Hồng đúng thời điểm những luống rau xanh mướt đang độ thu hoạch, chúng tôi càng vui hơn khi được tiếp xúc trực tiếp với những người nông dân đang cần mẫn trồng rau và chăm sóc rau mỗi ngày. Để đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm rau an toàn, rau sạch… đúng nghĩa, người nông dân nơi đây đã tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất rau sạch VietGap dù phải đối mặt nhiều khó khăn vất vả.
Chị Nguyễn Thị Hoàn – xã viên hợp tác xã Bắc Hồng chia sẻ: “Quá trình làm đất rất kỹ (phơi đất, cày kỹ) để đảm bảo độ tơi xốp cho đất, giúp rau phát triển tốt, sạch sâu bệnh. Quy trình sản xuất rau đúng tiêu chuẩn theo quy định. Các sản phẩm phân bón cho rau thân thiện với môi trường, không dùng phân đạm, thuốc trừ sâu, trừ cỏ, trừ nấm… Tôi cũng như nhiều chị em thường xuyên dùng những sản phẩm rau sạch của Bắc Hồng cho bữa cơm gia đình…”. Tham gia làm công nhân cho hợp tác xã, chị Hoàn và nhiều người nông dân khác được nhận mức lương 7 triệu/tháng.
Những cánh đồng rau sạch sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap ở Đông Anh, Hà Nội |
Hàng ngày, những “ông chủ” như anh Hồng, anh Hải – Chủ tịch và Phó chủ tịch Hợp tác xã Bắc Hồng thường xuyên thăm nom đồng ruộng của mình để đảm bảo từng luống rau được phát triển đều, đúng kỹ thuật, chất lượng tốt tới tay người tiêu dùng. Anh tham gia trực tiếp vào quá trình chăm sóc và thu hoạch rau cùng người nông dân.
Trò chuyện với chúng tôi, anh Hải chia sẻ: “Sản xuất nông nghiệp nói chung, sản xuất rau sạch nói riêng là thực sự vất vả, cần sự đam mê và chăm chỉ. Hợp tác xã Bắc Hồng chúng tôi là nơi tập hợp những anh em, những người nông dân cùng đam mê sản xuất nông nghiệp để vượt qua những khó khăn đặc thù…”. Anh Hồng, anh Hải cùng với các cộng sự của Hợp tác xã Bắc Hồng đã tích cực tìm thị trường đảm bảo đầu ra tốt cho sản phẩm cùng với việc đẩy mạnh sản xuất, thay đổi phương thức sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Người nông dân trồng rau được tập huấn khoa học kỹ thuật, tham gia các buổi tập huấn để canh tác rau một cách khoa học, đúng kỹ thuật trên từng thửa ruộng.
Việc thành lập hợp tác xã rau an toàn, theo chia sẻ của anh Hồng và anh Hải, là một trong những quyết định rất sáng suốt. Hiện lượng rau sạch được tiêu thụ qua hợp tác xã lên tới gần 4 tấn mỗi ngày. Những mảnh ruộng bỏ hoang đã được hợp tác xã thuê lại để có thêm nơi trồng trọt và tạo thêm công ăn việc làm cho người dân nơi đây. Nhiều người nông dân cao tuổi cũng đang trở thành công nhân cho hợp tác xã. Năm ngoái, nhờ vốn vay ưu đãi của Agribank Đông Anh, hợp tác xã xây dựng nhà màng để trồng rau trái vụ. Đây sẽ là tiền đề để thực hiện sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.
Anh Hồng - Chủ tịch hợp tác xã Bắc Hồng nhấn mạnh: “Trồng rau sạch có tương lai tốt nhưng cần đồng vốn tương thích. Chúng tôi có định hướng đầu tư thêm các nhà màng để trồng rau sạch, rau trái vụ đáp ứng nhu cầu cao của thị trường. Nguồn vốn vay từ Agribank Đông Anh đã tạo động lực lớn cho anh em chúng tôi và bà con hăng say lao động phát triển sản xuất, sẵn sàng cung ứng cho thị trường những sản phẩm chất lượng tốt”.
Ba Chữ và “nhật ký trồng rau”
Hợp tác xã Ba Chữ là một trong những địa chỉ nổi tiếng cung cấp các loại rau sạch cho Thủ đô Hà Nội và nhiều nơi trên toàn quốc. Những luống rau sạch nơi đây được người dân chăm bón theo tiêu chuẩn PGS (Participatory Guarantee System). Đây là hệ thống đảm bảo cùng tham gia của các hộ, nhóm hộ, liên nhóm hộ, có giám sát chéo nội bộ theo hệ thống. Hệ thống đảm bảo này dựa trên sự tham gia tích cực của các bên liên quan, gồm người tiêu dùng, công ty phân phối, cơ quan quản lý nhà nước và các đối tượng quan tâm khác. Mô hình PGS được hợp tác xã Ba Chữ áp dụng khá thành công. Các hộ tham gia vào mô hình sản xuất PGS đều thực hiện tốt việc ghi chép nhật ký sản xuất, từng sản phẩm rau đều được bà con ghi lại một cách tỉ mỉ quá trình chăm bón theo tiêu chuẩn. Theo đó, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm về quá trình sản xuất rau.
Hiện nay, hợp tác xã có hơn 30 chủng loại sản phẩm rau đa dạng, phong phú rải đều các vụ trong năm như: rau cải bắp trắng, tím, súp lơ, cải bó xôi… Các sản phẩm sau khi được thu hoạch sẽ được sơ chế và phân phối ra thị trường qua các thương lái, các công ty và các chuỗi cửa hàng cung ứng cho người tiêu dùng.
Bà Nguyễn Thị Huyền - Giám đốc Hợp tác xã Ba Chữ cho biết, thị trường có nhu cầu lớn về rau sạch và cơ sở đã kịp thời nắm bắt nhu cầu bằng việc sản xuất rau theo tiêu chuẩn PGS. Những sản phẩm cao cấp này cũng cần nhiều vốn hơn để phát triển sản xuất, song Agribank luôn đồng hành với hợp tác xã và bà con xã viên để hỗ trợ, quan tâm, tạo điều kiện và đơn giản hóa các thủ tục vay vốn phát triển sản xuất. Các hộ có thể vay vốn từ 20 triệu, 50 triệu, 100 triệu đồng thậm chí có thể vay đến hàng tỷ đồng nếu có thế chấp và có nhu cầu. Hợp tác xã đang có nhiều thuận lợi vì vốn thì có ngân hàng hỗ trợ, kỹ thuật thì bà con được tập huấn thường xuyên, đầu ra của sản phẩm không đáng lo ngại do được thị trường đón nhận tốt, tuy nhiên về giá cả thì hơi khó khăn. Những sản phẩm làm ra đạt chất lượng, tuân thủ quy trình chăm sóc cây trồng nhưng khi bán ra thị trường thì giá chưa được tương xứng.
Đó cũng là khó khăn chung đang cản trở sự phát triển rộng của mô hình sản xuất rau sạch, rau an toàn. Bởi vậy, muốn phát triển rộng hơn nữa các mô hình này để đáp ứng nhu cầu của thị trường thì cần sự vào cuộc, chung tay của nhiều bộ ngành hữu quan.