Rà soát kế hoạch sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị rà soát kế hoạch sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19 |
Công điện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu rõ, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, làm đứt gãy các chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản, nhất là ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành trực thuộc đánh giá tình hình nông sản đến kỳ thu hoạch (cây trồng, vật nuôi, thủy sản, lâm sản).
Đồng thời, xây dựng phương án thu hoạch, sơ chế, chế biến, giết mổ và bảo quản, tiêu thụ cụ thể trong điều kiện dịch bệnh. Sẵn sàng huy động lực lượng tham gia thu hoạch, vận chuyển,... nông sản giúp nông dân, đảm bảo nông sản được thu hoạch kịp thời, không ứ đọng.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chỉ đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền địa phương thành lập các Tổ công tác hỗ trợ thúc đẩy sản xuất, kết nối tiêu thụ nông sản; thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh cho tổ chức, cá nhân trong sản xuất, thu hoạch, vận chuyển nông sản, vật tư nông nghiệp. Theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, thủy sản và có phương án phòng, trừ kịp thời.
Rà soát, chuẩn bị kỹ các điều kiện cho mùa vụ sản xuất tiếp theo như: nhu cầu giống cây trồng vật nuôi, máy móc thiết bị, vật tư đầu vào, khả năng cung ứng. Dự kiến những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, tháo gỡ. Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà máy chế biến nông lâm thủy sản, cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, hoạt động các cảng cá, tàu đánh bắt hải sản, vừa đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch, vừa không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng, ảnh hưởng sinh kế của hàng ngàn hộ nông dân kể cả trước mắt và lâu dài.
Trong trường hợp nếu các đơn vị phải yêu cầu dừng hoạt động, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan hướng dẫn cụ thể để các đơn vị tuân thủ thực hiện và sớm hoạt động trở lại. Chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho các đối tượng tham gia chuỗi sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến, giết mổ và bảo quản, tiêu thụ nông sản.
Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập 2 tổ công tác ở phía Bắc và phía Nam để hỗ trợ người dân và địa phương kết nối cung cầu, đẩy mạnh tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.