Sau lũ, rau xanh tăng giá
Miền Trung, lũ chồng lũ… | |
Miền Trung sống như không thể mất! |
Rau xanh “cháy hàng”
Tại TP. Đà Nẵng, huyện Hòa Vang từ lâu vốn là vựa rau của thành phố, tuy nhiên trong những ngày qua do ảnh hưởng của mưa lũ, hầu hết những cánh đồng rau bị ngập chìm trong nước không thể thu hoạch. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa Vang, mưa lũ làm thiệt hại trên 170 ha rau màu các loại, nhiều gia đình trồng rau chịu cảnh trắng tay.
Giá rau xanh tại các chợ ở Đà Nẵng đang tăng cao |
Ông Huỳnh Hải Thiên, Giám đốc Công ty PIHKA, chuyên sản xuất và cung cấp các mặt hàng rau sạch tại địa phương cho biết, trước đây trung bình mỗi ngày DN cung cấp khoảng 100 kg rau xanh cung cấp ra thị trường, nay mưa lớn đã khiến rau xanh bị chết nên công ty không có nguồn hàng để bán ra thị trường.
Sản xuất tại chỗ không được, trong khi ở các địa phương lân cận như, Quảng Nam hay Quảng Ngãi chuyên cung cấp rau cho TP. Đà Nẵng cũng đang chịu cảnh khan hiếm rau xanh do mưa lũ. Chưa hết, việc vận chuyển từ những địa phương xa hơn như, Lâm Đồng hay các tỉnh phía Bắc về thành phố cũng gặp khó trong thời gian qua, do ảnh hưởng của mưa lũ...
Với nhiều yếu tố bất lợi đổ dồn vào một thời điểm, nên giá rau xanh tại TP. Đà Nẵng đang tăng chóng mặt. Tại chợ đầu mối Hòa Cường, đến thời điểm này giá một số rau, củ quả đã tăng khoảng 25 - 30% so với tháng trước. Cụ thể, trái ớt đỏ 45 nghìn đồng/kg, cà chua 30 nghìn đồng/kg, khoai tây 25 nghìn đồng/kg, cà rốt Đà Lạt 35 nghìn đồng/kg...
Bà Trần Thị Được, tiểu thương tại chợ cho biết, nguyên nhân giá tăng cao, do hầu hết các vựa rau tại Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định và ngay tại Đà Nẵng đều hư hỏng, ngừng sản xuất do lũ kéo dài trong nhiều ngày qua. Chưa kể, việc vận chuyển từ các địa phương khác về cũng đang gặp khó. Giá các loại rau củ quả tại chợ đầu mối tăng cao, kéo theo giá bán lẻ rau ở các chợ dân sinh cũng tăng vọt.
Tại chợ Phước Mỹ, nằm trên địa bàn quận Sơn Trà, giá rau cải tăng lên 15 nghìn đồng/bó, rau muống 20 nghìn đồng/bó, mồng tơi 15 nghìn đồng/bó. Cá biệt, một số loại rau, trái gia vị như rau răm 150 nghìn đồng/kg (bình thường chỉ 15 nghìn đồng/kg, tăng gấp 10 lần). Mặc dù đắt, nhưng chất lượng rau lại rất thấp vì dập nát, vàng úa do ngập nước, dù đắt nhưng cũng rất khan hàng.
Điều đáng nói, trong khi đó giá các mặt hàng khác như thịt, trứng gà, hải sản khô, hải sản tươi sống… vẫn được duy trì ổn định. Bởi vậy, thị trường thực phẩm tại Đà Nẵng ở thời điểm này đang xảy ra nghịch lý, hàng thịt ế ẩm còn hàng rau lại “cháy hàng”.
Người tiêu dùng “thắt lưng buộc bụng”
Việc rau xanh tăng giá khiến cách tổ chức bữa ăn gia đình của các bà nội trợ ít nhiều ảnh hưởng. Chị Lê Thị Gái ở phường Mân Thái, quận Sơn Trà chia sẻ, rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày. Thế nhưng, trước việc rau xanh đang lên cơn sốt khiến nhiều bà nội trợ phải “thắt lưng buộc bụng” khi chọn rau.
Trước đây, gia đình ăn một số loại rau như rau muống, rau ngót, mồng tơi, nhưng bây giời rất khó để có sự lựa chọn cho hợp lý, nên đành phải cân nhắc hơn. Bên cạnh các hộ gia đình, việc giá rau tăng cao khiến một số cửa hàng kinh doanh ăn uống cũng gặp khó khăn.
Bà Võ Thanh Ngân, chủ một quán mỳ Quảng khá nổi tiếng trên đường Đống Đa cho biết, tình hình giá cả hiện nay khiến bà phải tính toán chọn loại rau có mức giá vừa phải để buôn bán.
Rau tăng giá, chất lượng lại giảm vì bị úng, bầm dập so với trước đây nhưng vì việc buôn bán thường ngày không thể thiếu rau nên bà vẫn phải mua số lượng như ngày thường, nhưng chi phí cao hơn rất nhiều. Trước đây, trung bình mỗi ngày khi giá rau chưa tăng lên bà chỉ sử dụng hơn 350 nghìn đồng nhưng hiện nay mỗi ngày phải mất gần cả triệu đồng, nhưng chất lượng lẫn số lượng vẫn không đảm bảo.
Việc các địa phương ở miền Trung phải liên tục gánh chịu những đợt lũ chồng lũ trong vòng hơn 1 tháng qua, nên nhiều vùng trồng rau xanh ở khu vực hầu hết chìm trong nước. Đặc biệt, dự báo thời gian tới vẫn còn mưa nên khả năng khôi phục sản xuất của bà con sẽ còn khó khăn.
Trường hợp nước rút sớm, thời tiết có thuận lợi thì cũng phải chờ đợi thêm thời gian nữa nguồn cung rau xanh mới có thể ổn định như trước đây. Ngoài yếu tố thời tiết, thêm một khó khăn nữa đối với bà con trồng rau ở miền Trung là nguồn giống dự trữ trong dân bị hư hỏng hết do ngâm nước quá lâu... Trong khi, việc cung cấp rau cho thị trường Tết Nguyên đán Đinh Dậu đã cận kề.
Ông Trần Văn Hoàng, Chủ nhiệm HTX rau sạch La Hường chia sẻ, dịp tết là thời điểm nông dân của HTX có thu nhập cao từ rau bởi giá thường cao hơn so với thông thường. Tuy nhiên, người trồng rau đang đứng trước quá nhiều khó khăn. Để gieo trồng vụ mới, người trồng phải chờ nước rút và nguồn đất ổn định.
Thời điểm này lại đúng vào dịp cuối năm, với nhiều diện tích rau màu bị hư hại, trong đó có nhiều diện tích là rau trồng phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới thì dự kiến giá các loại rau củ trong thời gian tới sẽ còn tăng cao.
Về phía các cơ quan chức năng, ông Nguyễn Hà Bắc, Phó giám đốc Sở Công thương TP. Đà Nẵng khẳng định, việc các loại rau xanh gần đây tăng cao do sự biến động chung của cung, cầu trên thị trường chứ không phải do tiểu thương găm hàng hay đẩy giá.
Tuy nhiên, trước tình hình này Sở Công thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tại các chợ để xử lý việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết. Đặc biệt, tránh tình trạng “tát nước theo mưa” sau khi hết mưa, lũ. Đồng thời, sở cũng tạo mọi điều kiện để hàng hóa lưu thông về các chợ nhanh hơn.