“Sức khoẻ” doanh nghiệp là yếu tố hàng đầu quyết định khả năng phục hồi của nền kinh tế

18:13 | 24/09/2021

Thành phố xác định “sức khoẻ” của doanh nghiệp là yếu tố hàng đầu quyết định đến khả năng phục hồi của nền kinh tế; đặc biệt sức mạnh nội lực đến từ các doanh nghiệp trong nước có ý nghĩa quan trọng, vì đây chính là nhân tố bảo đảm việc phát huy hiệu quả các nguồn ngoại lực, tạo thành nguồn lực tổng hợp to lớn cho phát triển.

Lắng nghe các tâm tư, chia sẻ của doanh nghiệp

Như tin đã đưa, Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp” do UBND TP. Đà Nẵng tổ chức đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp. Trong phiên hội nghị sáng nay diễn ra nội dung đối thoại với hội, hiệp hội, doanh nghiệp trong nước, nhiều ý kiến đã nêu ra đề xuất với lãnh đạo thành phố như vấn đề tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa, chính sách đất đai, tài chính, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng COVID-19...

Bà Lê Thị Nam Phương, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Đà Nẵng đề xuất một số kiến nghị cấp Trung ương, như cần cụ thể hóa Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh COVID-19. Bên cạnh đó, việc thực thi Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19 vẫn chưa đồng bộ, một số doanh nghiệp còn gặp vướng mắc. Do đó, hiệp hội kiến nghị thành phố tiếp tục đề xuất với Chính phủ những chính sách hỗ trợ người lao động khác...

Về đề xuất với địa phương, bà Lê Thị Nam Phương mong muốn thành phố sớm xây dựng các kịch bản chống dịch trong giai đoạn mới. Các chính sách, nghị quyết cần truyền thông để cộng đồng doanh nghiệp nắm rõ. Nhất là ban hành chính sách tín dụng, hỗ trợ tín dụng vay ưu đãi, doanh nghiệp được vay không thế chấp. Ngoài ra, cần có chính sách miễn, giảm tiền thuê đất trước ảnh hưởng COVID-19 và không điều chỉnh tăng giá đất trong giai đoạn này.

suc khoe doanh nghiep la yeu to hang dau quyet dinh kha nang phuc hoi cua nen kinh te
Toàn cảnh Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp”

Đại diện Hội Doanh nhân trẻ thành phố đề xuất hỗ trợ giảm lãi suất cho vay tối thiểu 2%, khoanh các khoản nợ ngắn hạn hiện có 3-6 tháng, các khoản nợ trung dài hạn 6-12 tháng để không bị đưa vào nhóm nợ xấu. Đồng thời triển khai các gói tín dụng ưu đãi dành cho doanh nghiệp, hạ lãi suất và đơn giản các thủ tục cho vay giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng; gia hạn nộp thuế từ 12 đến 18 tháng; miễn, giảm các khoản thuế, phí thuê đất, sử dụng hạ tầng khu công nghiệp.

Ông Vy Văn Việt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng bày tỏ, hiện thành phố đang cần thêm nhân lực trong ngành công nghiệp phần mềm. Chính vì vậy, hiệp hội mong muốn chính quyền địa phương có những hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục, đào tạo công nghệ thông tin. Hỗ trợ tín dụng cho vay với lãi suất tốt cho cộng đồng doanh nghiệp hay hỗ trợ thuế cũng là những mong mỏi của Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp thắc mắc việc thẻ xanh COVID-19 sẽ được sử dụng như thế nào, lưu thông ra sao trong nội địa và quốc tế.

“Thành phố xác định “sức khoẻ” của doanh nghiệp là yếu tố hàng đầu quyết định đến khả năng phục hồi của nền kinh tế; đặc biệt sức mạnh nội lực đến từ các doanh nghiệp trong nước có ý nghĩa quan trọng, vì đây chính là nhân tố bảo đảm việc phát huy hiệu quả các nguồn ngoại lực, tạo thành nguồn lực tổng hợp to lớn cho phát triển. Do đó, Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp” ngày hôm nay được tổ chức để lãnh đạo thành phố có thể trực tiếp lắng nghe các tâm tư, chia sẻ nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của các hội, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Đây sẽ là cơ sở để thành phố nghiên cứu, tìm kiếm những giải pháp hiệu quả, thiết thực hơn để từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong phạm vi thẩm quyền; đồng thời đề xuất các cơ quan bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết những vấn đề ngoài phạm vi cho phép”, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phát biểu.

Sớm có phương án phòng, chống dịch thích ứng với tình hình mới

Bà Lê Thị Nam Phương, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Đà Nẵng đề xuất thành phố sớm xây dựng các kịch bản chống dịch trong giai đoạn mới. Các chính sách, nghị quyết cần truyền thông để cộng đồng doanh nghiệp nắm rõ. Trong khi đó, ông Dương Đức Xuân, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Cảng Đà Nẵng đề xuất thành phố cần xem xét và đưa ra những bộ tiêu chí, giải pháp và hướng dẫn phòng, chống COVID-19 trong điều kiện “bình thường mới”. Thành phố cần đề xuất Trung ương có cơ chế phối hợp thống nhất giữa chính quyền các tỉnh, thành phố trong vùng nhằm tạo thuận lợi cho người và hàng hóa thông suốt, giảm thiểu chi phí logistics cho doanh nghiệp.

Ông Lê Hoàng Khánh Nhựt, Tổng Giám đốc Công ty Cao su Đà Nẵng cho hay, doanh nghiệp mong muốn được sớm chuyển sang trạng thái “bình thường mới” qua việc tăng cường đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin COVID-19.

Chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo thành phố đang hết sức cố gắng tìm nguồn vắc-xin, để đảm bảo mức độ phủ vắc-xin, trong đó quan tâm ưu tiên tiêm vắc-xin cho người lao động trong những ngành nghề phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân. Đến nay, Đà Nẵng là địa phương có lượng tiêm vắc-xin cho người lao động chiếm số lượng lớn. Trong các khu công nghiệp hiện nay đạt tỷ lệ trên 80%. Hiện chỉ còn khoảng 10.000 người chưa tiêm nhưng từ nay đến giữa tháng 10 là tiêm đủ mũi 1 cho người lao động ở các khu công nghiệp. Tiếp đó là kế hoạch tiêm phủ vắc-xin mũi thứ 2. Đối với việc mở rộng sản xuất cho doanh nghiệp trong điều kiện đảm bảo, thành phố sẽ tập huấn cho doanh nghiệp các biện pháp phòng chống, kiểm soát công nhân bằng mã QR, chấm dứt quản lý thủ công như hiện nay. Quan trọng nhất là tạo cho người lao động thói quen chống dịch, nếu không thì có bao nhiêu phương án chủ trương cũng không có ý nghĩa.

Cũng tại hội nghị, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, căn cứ hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, hiện nay TP. Đà Nẵng đã đảm bảo các chỉ số được áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội theo cấp độ 1 (trạng thái bình thường mới). Tuy nhiên thành phố dự kiến áp dụng biện pháp phòng chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội theo cấp độ 2 (theo Chỉ thị 19) từ ngày 1-15/10 để đảm bảo đủ thời gian tạo kháng thể đối với người dân đã tiêm vắc-xin mũi 1. Sau đó, tùy tình hình thực tế TP. Đà Nẵng sẽ tiếp tục nới lỏng hay thắt chặt các biện pháp phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cũng cho biết, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố đã dự thảo xong phương án phòng, chống dịch thích ứng với tình hình mới. Tinh thần là mở một số hoạt động để cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh, kèm theo là các biện pháp cụ thể để vừa chống dịch vừa khôi phục kinh tế, bảo đảm an sinh.

suc khoe doanh nghiep la yeu to hang dau quyet dinh kha nang phuc hoi cua nen kinh te
Du lịch – lĩnh vực thế mạnh của Đà Nẵng kỳ vọng sớm được phục hồi sau dịch

Ba kịch bản phục hồi và tăng trưởng kinh tế năm 2022

Tại hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp”, UBND TP. Đà Nẵng công bố xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng cho năm 2022 ở 3 cấp độ thấp, trung bình và cao. Trong đó, khu vực công nghiệp - xây dựng có tốc độ phục hồi và tăng nhanh hơn khu vực dịch vụ; khu vực nông, lâm, thủy sản cơ bản duy trì như những năm trước. Từng bước mở lại các hoạt động phục hồi và phát triển kinh tế.

Cụ thể, với kịch bản thấp, tốc độ tăng trưởng GRDP (tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn) năm 2022 đạt 4,47% so với năm 2021. Trong đó các khu vực nông, lâm, thủy sản; công nghiệp - xây dựng; dịch vụ có tốc độ tăng trưởng lần lượt là 1,85%, 5,4% và 3,87%.

Với kịch bản trung bình, tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2022 đạt 5,75% so với năm 2021. Trong đó các khu vực nông, lâm, thủy sản; công nghiệp - xây dựng; dịch vụ có tốc độ tăng trưởng lần lượt là 2,5%; 6,8% và 5,4%.

Với kịch bản cao, tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2022 đạt 7,01% so với năm 2021. Trong đó các khu vực nông, lâm, thủy sản; công nghiệp - xây dựng; dịch vụ có tốc độ tăng trưởng lần lượt là 3,01%, 8,40% và 6,63%.

Dự kiến tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi 1 của TP. Đà Nẵng đạt trên 95% vào cuối tháng 9/2021, 100% mũi 1 và 22,1% mũi 2 vào cuối tháng 10/2021; khả năng kiểm soát dịch bệnh ở cấp độ 1 (trạng thái bình thường mới) thì khả năng TP. Đà Nẵng sẽ đạt được các chỉ tiêu năm 2022 theo kịch bản trung bình.

Trường hợp dịch bệnh được kiểm soát tốt, kinh tế quốc tế sớm phục hồi trở lại thì các ngành kinh tế cấp 1 chiếm tỷ trọng cao trong GRDP của Đà Nẵng như: Công nghiệp chế biến, chế tạo; xây dựng; vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống… sẽ được phục hồi nhanh, trở lại mức tương đương hoặc cao hơn năm 2019 thì khả năng thành phố sẽ đạt được tăng trưởng ở mức kịch bản cao.

Nhằm phục hồi kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới và đạt được những mục tiêu như nêu trên, TP. Đà Nẵng xác định một số giải pháp trọng tâm. Theo đó, đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin, đến cuối tháng 9/2021 đạt 95% người trên 18 tuổi được tiêm mũi 1; cuối tháng 10 đạt 100% tiêm mũi 1 và 22,1% tiêm mũi 2; đến cuối năm 2021 đạt 100% người trên 18 tuổi tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.

Thành phố cũng xây dựng và ban hành kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Theo đó, hỗ trợ tiền thuê mặt bằng cho tiểu thương kinh doanh tại các chợ trên địa bàn trong 6 tháng. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn ngân hàng thương mại được tiếp cận chính sách hỗ trợ lãi suất sau đầu tư theo Nghị quyết 149 của HĐND Thành phố.

Cùng với đó là các giải pháp hỗ trợ người lao động trong doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thành phố nghiên cứu triển khai các nhóm giải pháp mới trong thời gian tới. Cụ thể, hỗ trợ phí sử dụng hạ tầng trong năm 2021 tại khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, khu công nghệ thông tin tập trung. Hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tín dụng vốn lưu động cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, vận tải, logistics, công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Hỗ trợ chi phí xét nghiệm người lao động cho doanh nghiệp. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận vay vốn từ Quỹ đầu tư Phát triển thành phố để khôi phục sản xuất kinh doanh. Hỗ trợ tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho người lao động mới tại các doanh nghiệp. Triển khai chương trình xây dựng nhà ở cho công nhân. Miễn phí kinh phí đào tạo nghề cho người lao động.

Hỗ trợ điều chỉnh giảm hệ số đối với các thửa đất có vị trí đặc biệt; điều chỉnh bổ sung hệ số phân vệt khu đất theo chiều sâu thửa đất (gồm đất ở, đất thương mại dịch vụ và sản xuất kinh doanh). Hỗ trợ cho phép gia hạn thuê đất đối với thuê đất theo hiện trạng sử dụng. Cho phép doanh nghiệp được điều chỉnh giãn tiến độ triển khai dự án đầu tư do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ngoài ra, thành phố cũng sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương xem xét đối với các quy định vượt quá thẩm quyền cho phép của UBND TP. Đà Nẵng (về vắc-xin; cơ cấu nợ và giãn, giảm lãi suất; thuế và tiền thuê đất; bảo hiểm xã hội; giá điện).

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhấn mạnh với cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trên địa bàn thành phố: “Cũng giống như phương châm chống dịch “không để ai bị bỏ lại phía sau”, lãnh đạo TP. Đà Nẵng cam kết sẽ nỗ lực để “không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau”, tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ doanh nghiệp triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng”.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. Đà Nẵng, tính đến ngày 31/8/2021, tổng dư nợ dự kiến bị ảnh hưởng bởi COVID-19 trên địa bàn thành phố là hơn 63.350 tỷ đồng, chiếm 33,6% tỷ trọng dư nợ. Số dư nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ lũy kế tại cuối kỳ báo cáo (bao gồm gốc, lãi) là 7.030 tỷ đồng với 3.734 khách hàng; lũy kế tổng giá trị nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ (bao gồm gốc, lãi) là 12.368 tỷ đồng với 6.344 khách hàng.

Dư nợ được miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ tại cuối kỳ báo cáo là 3.236 tỷ đồng với 434 khách hàng; lũy kế tổng giá trị nợ đã được miễn giảm lãi là 6.080 tỷ đồng, với số lãi 20,11 tỷ đồng và 772 khách hàng. Số cho vay mới từ đầu năm 2020 đến 30/8/2021 là 271.724 tỷ đồng, số dư nợ là 21.675 tỷ đồng với số khách hàng còn dư nợ 6.995 khách hàng. Giảm lãi suất cho vay đối với nhóm khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ 0,5-1,5% so với mức lãi suất cho vay hiện hành.

Bài và ảnh: Thảo Nguyên

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,40
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,40
3,50
3,70
5,40
5,40
5,90
6,00
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,10
3,20
3,40
4,50
4,60
5,10
5,80
Sacombank
0,03
-
-
-
3,50
3,70
3,80
5,20
5,35
5,80
6,20
Techcombank
0,03
-
-
-
2,95
3,25
3,45
5,25
5,25
5,65
5,75
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,50
3,50
3,80
4,47
4,45
5,49
5,34
DongA Bank
0,20
0,20
0,20
0,20
3,80
3,80
3,80
6,10
6,20
6,70
7,00
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.230 23.540 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 23.260 23.540 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 23.239 23.539 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 23.250 23.540 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 23.270 23.500 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 23.280 23.800 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 23.275 23.830 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 23.255 23.541 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 23.225 23.540 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 23.300 23.550 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
66.900
67.920
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
66.900
67.900
Vàng SJC 5c
66.900
67.920
Vàng nhẫn 9999
52.800
53.700
Vàng nữ trang 9999
52.700
53.300