Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

10:04 | 07/08/2020

Bluezone chỉ có tác dụng khi tất cả mọi người cùng cài đặt ứng dụng này và cài càng sớm càng tốt. Càng nhiều người cài Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao.

tai sao can cai ngay bluezone va cang som cang tot de phong chong covid 19 Nhà mạng thêm logo ''Hãy cài đặt Bluezone'' hiển thị trên thiết bị di động
tai sao can cai ngay bluezone va cang som cang tot de phong chong covid 19 Nhiều người tải nhầm Bluezone
tai sao can cai ngay bluezone va cang som cang tot de phong chong covid 19 Số lượt tải Bluezone tăng vọt

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu cách thức hoạt động cũng như hiệu quả của ứng dụng này trong việc phòng chống Covid-19.

tai sao can cai ngay bluezone va cang som cang tot de phong chong covid 19

Bluezone là gì?

Ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone được tạo bởi Công ty Phần mềm Bkav đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y Tế ra mắt chính thức. Đây là ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy hay Bluetooth LE) để ghi nhận sự tiếp xúc gần, tiếp xúc vào lúc nào và trong bao lâu giữa những người dùng cùng cài Bluezone, từ đó có tác dụng cảnh báo phòng chống sự lây lan của Covid-19.

Bluezone tự động quét và ghi nhận những điện thoại khác xung quanh cũng đang cài Bluezone. Việc này giống như ghi nhật ký tiếp xúc với người khác. Khi phát hiện một ca nhiễm COVID-19 bất kỳ nào đó, nhật ký tiếp xúc trên điện thoại của bệnh nhân được đem ra tra cứu, so sánh với nhật ký tiếp xúc của tất cả những người dùng Bluezone khác trên toàn quốc.

Nếu nhật ký tiếp xúc trên máy của bạn xuất hiện một ghi nhận trùng khớp với nhật ký tiếp xúc của bệnh nhân nêu trên, Bluezone sẽ cảnh báo cho bạn biết bạn đã tiếp xúc với người nhiễm Covid-19

Trên thực tế, khi một trong những người dùng Bluezone trở thành bệnh nhân Covid-19 (F0), thông tin về người dùng này sẽ được cơ quan y tế cập nhật lên hệ thống, và Bluezone sẽ dựa trên dữ liệu đã ghi nhận từ trước về các tiếp xúc gần của bệnh nhân F0 với những người xung quanh để đưa ra cảnh báo tới những người dùng Bluezone đã từng tiếp xúc với bệnh nhân F0 đó. Những người tiếp xúc trực tiếp với F0 sẽ được cảnh báo là F1, những người tiếp xúc với F1 sẽ nhận được cảnh báo là F2.

tai sao can cai ngay bluezone va cang som cang tot de phong chong covid 19

Tại sao cần cài Bluezone càng sớm càng tốt?

Qua mô tả về Bluezone bạn đã đọc ở trên, có thể thấy Bluezone chỉ có tác dụng cảnh báo đối với những người đã cài Bluezone và thực tế là nó chỉ có tác dụng khi cả bệnh nhân F0 và những người đã tiếp xúc với F0 đều đã cài Bluezone từ trước khi F0 được xác nhận nhiễm Covid-19. Nếu một bệnh nhân F0 chưa từng cài Bluezone trước khi được xác nhận dương tính, Bluezone sẽ không có dữ liệu về việc người này đã tiếp xúc với ai và tiếp xúc bao lâu, cũng như những người đã cài Bluezone và có tiếp xúc với F0 trước đó sẽ không nhận được cảnh báo. Ngoài ra, cài Bluezone sau khi đã tiếp xúc với một bệnh nhân F0 cũng không có ý nghĩa trong việc phát hiện các tiếp xúc trước đó vì phần mềm không có dữ liệu so sánh.

Như vậy, Bluezone chỉ có tác dụng khi tất cả mọi người cùng cài đặt ứng dụng này và cài càng sớm càng tốt. Càng nhiều người cài Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao. Trước diễn biến dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh thành khác ngày càng căng thẳng, số ca nhiễm bệnh trong cộng đồng ngày càng nhiều và chưa thể biết ai trong số những người mà bạn tiếp xúc hàng ngày có thể trở thành bệnh nhân F0, thì việc bạn cần làm ngay lúc này là cài đặt Bluezone và mời tất cả người thân bạn bè cùng cài đặt càng sớm càng tốt. Bluezone sẽ giúp truy vết và phát hiện các trường hợp F1, F2… rất nhanh chóng, nhưng chỉ khi bạn đã cài đặt và sử dụng nó thường xuyên.

Bluezone đảm bảo tính riêng tư của người dùng bằng cách không ghi nhận danh tính, số điện thoại và vị trí của những người bạn đã từng tiếp xúc. Nó chỉ ghi nhận mã số của người tiếp xúc và mã này liên tục thay đổi mỗi 15 phút (để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng).

Bạn phải luôn bật Bluetooth thì mới có tác dụng vì Bluezone sử dụng sóng Bluetooth để đo khoảng cách tiếp xúc. Bluezone chỉ sử dụng khoảng 10% pin mỗi ngày, không tốn nhiều pin và cho dù có tốn pin thì bạn vẫn nên cài đặt, vì cộng đồng và vì chính bản thân bạn và gia đình.

Ứng dụng này đặc biệt hữu ích khi bạn tiếp xúc với các trường hợp F0 ở nơi công cộng mà bạn hoàn toàn không quen biết với những người này. Những chiếc smartphone có cài Bluezone mà chủ nhân của chúng đứng cạnh nhau nơi công cộng sẽ tự động ghi nhận khoảng cách tiếp xúc và thời gian tiếp xúc, nên khi ai đó được ghi nhận là F0 và được cập nhật lên hệ thống thì bạn sẽ được cảnh báo mà không cần phải lục tìm trí nhớ xem mình có nguy cơ tiếp xúc với người đó không. 

Cách cài đặt ứng dụng

- Truy cập App Store (iOS) hoặc Google Play Store (Android) và tìm phần mềm tên Bluezone, sau đó nhấn tải về và cài đặt vào thiết bị.

- Sau khi cài đặt Bluezone, hãy mở ứng dụng và điền số điện thoại như yêu cầu trên màn hình.

- Người dùng nhận được mã xác thực (OTP) của hệ thống gửi đến qua tin nhắn, hãy nhập mã OTP vào trước khi nhấn vào nút Xác thực.

tai sao can cai ngay bluezone va cang som cang tot de phong chong covid 19

Một số câu hỏi đáp về Bluezone bạn cần biết

Tại sao Bluezone hỏi quyền truy cập ảnh, phương tiện và tệp?

Bluezone chỉ sử dụng quyền "truy cập tệp" để ghi lịch sử "tiếp xúc gần" lên bộ nhớ thiết bị. Mặc dù vậy, theo chính sách của Google, thiết bị vẫn tự động đề nghị "cho phép truy cập vào ảnh, phương tiện và tệp" ngay cả khi Bluezone không sử dụng các quyền còn lại. Bạn cần cấp quyền để có thể ghi nhận các "tiếp xúc gần".

Bluezone có theo dõi vị trí người dùng không?

Bluezone không ghi nhận cũng như sử dụng vị trí của người dùng. Khi bạn cài đặt Bluezone trên Android và kích hoạt Bluetooth thì máy sẽ xin cấp quyền vị trí, điều này là do chính sách của Google khi bật Bluetooth BLE máy sẽ tự động xin quyền vị trí. Tuy nhiên Bluezone không sử dụng tới quyền đó.

Bluezone có lưu lại thông tin người dùng không?

Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên server, không thu thập vị trí. Bluezone chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào đó và trong bao lâu, chứ không biết ở chỗ nào. Người dùng Bluezone sẽ ẩn danh do sử dụng ID mà hệ thống tự sinh ra.

Máy phải luôn luôn bật Bluetooth?

Để Bluezone hoạt động hiệu quả, điện thoại phải luôn luôn bật Bluetooth. Tuy nhiên Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth BLE năng lượng thấp tiết kiệm pin (Bluetooth Low Energy), nên người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng mà không lo tốn pin.

Nếu điện thoại lúc nào cũng mở Bluetooth như vậy trong cộng đồng có tác hại gì không?

Việc này cũng giống như sử dụng Wifi trong cộng đồng, do Bluetooth và Wifi cùng hoạt động trên tần số 2.4 GHz. Nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng như bình thường.

Bluetooth bật thì điện thoại có dễ bị hack không?

Bluetooth là 1 chuẩn kết nối các thiết bị được sử dụng rộng rãi hiện nay và đã được chứng minh về tính bảo mật.

Cơ chế như thế nào nếu người dân không có thiết bị Bluetooth hay họ không bật. Giám sát sao được vấn đề này?

Việc bật Bluetooth là quyền của từng cá nhân. Nhằm mục đích bảo vệ chính mình, bảo vệ cộng đồng thì người dân nên sử dụng Bluezone thường xuyên. Nếu người dùng tắt Bluetooth, giả sử họ có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 thì sự tiếp xúc này sẽ không được ghi nhận. Nếu số lượng người dùng đủ lớn thì kể cả những người không sử dụng smartphone cũng được bảo vệ.

Sẽ xử lý sao với những trường hợp không dùng smartphone, ví dụ người cao tuổi?

Khi số lượng người dùng đủ lớn thì cộng đồng sẽ được bảo vệ và trong đó có cả những người không sử dụng smartphone.

Những người bị nhiễm bệnh có cài Bluezone này không? Nếu họ không sử dụng Bluezone thì làm sao có dữ liệu để tìm ra những người đã tiếp xúc gần với họ?

Trong một số trường hợp kể cả người nhiễm bệnh không sử dụng Bluezone, nhưng họ có bật Bluetooth thì các máy khác cài Bluezone vẫn có thể ghi nhận khi tiếp xúc với máy của người nhiễm bệnh. Tất nhiên hiệu quả không cao như là khi họ có cài Bluezone, vì thế hãy mời người thân và bạn bè của bạn cài Bluezone càng sớm càng tốt, càng nhiều càng tốt. Cài Bluezone và bật Bluetooth liên tục.

Bluezone có chạy ngầm không hay mình sẽ phải bật nó mỗi khi đâu đó nhỉ?

Bluezone sẽ duy trì hoạt động kể cả trong trường hợp máy tắt màn hình. Bạn lưu ý là luôn bật Bluetooth để đảm bảo việc ghi nhận tiếp xúc được đầy đủ. Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth BLE năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy) tiết kiệm pin, nên người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Giả sử có dữ liệu Bluezone có chức năng phát ra tín hiệu "bạn đang lại gần Covid 19" không?

Theo quy định người được xác định là đã nhiễm COVID-19 thì sẽ phải cách ly và chữa bệnh, do đó, sẽ không có chuyện bạn vô tình "lại gần" một người bệnh như vậy và Bluezone cũng không có tính năng này.

Các nước khác trên thế giới thì họ sử dụng giải pháp nào? Bluezone có đặc điểm gì nổi bật hơn các giải pháp đó?

Trên thế giới có Singapore, DuBai cũng sử dụng công nghệ BLE để kiểm soát những tiếp xúc của người dân. Khi sử dụng ứng dụng người dân phải kê khai chính xác số điện thoại và phải được cơ quan y tế xác thực. Tuy dùng chung công nghệ nhưng những người sử dụng điện thoại Android sẽ không có số liệu tiếp xúc với những người sử dụng điện thoại IOS và ngược lại dẫn đến việc hạn chế về độ chính xác của thông tin.

Nguồn: VNReview

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
4,30
4,30
4,80
5,53
5.53
6,00
6,10
BIDV
0,10
-
-
-
3,50
3,50
3,80
4,40
4,50
6,00
6,00
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,80
4,40
4,50
6,00
6,00
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
4,00
3,80
3,80
5,60
5,80
7,20
8,40
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,70
3,80
3,90
5,10
5,30
5,70
6,50
Sacombank
-
-
-
-
3,90
4,00
4,00
5,70
6,10
6,50
6,70
Techcombank
0,10
-
-
-
3,50
3,60
3,65
5,20
5,00
5,00
5,10
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,70
3,70
4,00
4,60
4,80
6,20
6,20
DongA Bank
-
0,20
0,20
0,20
4,25
4,25
4,25
4,60
4,80
6,20
6,20
Agribank
0,10
-
-
-
3,50
3,50
3,80
4,40
4,50
6,00
6,00
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.060 23.270 26.695 28.056 29.810 31.055 209,94 219,98
BIDV 23.090 23.270 27.001 28.079 30.133 30.828 211,11 219,65
VietinBank 23.041 23.271 27.131 28.156 30.290 31.300 211,26 219,76
Agribank 23.085 23.255 27.052 27.645 30.171 30.819 211,09 219,19
Eximbank 23.080 23.250 27.118 27.588 30.283 30.809 215,11 218,84
ACB 23.090 23.260 27.148 27.622 30.479 30.889 214,57 218,55
Sacombank 23.078 23..290 27.219 27.773 30.436 30.947 214,46 220,84
Techcombank 23.072 23.272 26.907 28.120 30.003 31.136 213,40 222,52
LienVietPostBank 23.100 23.260 27.067 27.571 30.322 30.186 214,74 218,67
DongA Bank 23.110 23.240 27.100 27.580 30.260 30.800 211,60 218,40
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
56.000
56.720
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
56.000
56.700
Vàng SJC 5c
56.000
56.720
Vàng nhẫn 9999
53.900
54.550
Vàng nữ trang 9999
53.450
54.250