Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm
Bánh kẹo Tết ngon mắt nhưng chưa yên tâm | |
Tăng cường chống hàng lậu trong dịp Tết |
Nhiều thủ đoạn vận chuyển hàng bẩn
Trong những ngày cuối năm, liên tiếp các vụ “tuồn” thịt bẩn, hàng lậu đã bị lực lượng chức năng phát hiện và xử lý. Cụ thể, tại Thái Bình, ngày 18/12, tổ công tác của phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Thái Bình đã phát hiện Lê Văn Mai (xã Vũ Lễ, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) điều khiển xe mô tô chở 200kg thịt lợn đã bốc mùi hôi thối và đang phân huỷ. Lê Văn Mai khai nhận số thịt lợn trên được thu mua từ các lò mổ gia súc tại tỉnh Hà Nam và đang trên đường mang vào TP. Thái Bình tiêu thụ.
Công tác kiểm tra VSATTP chưa bao giờ hết “nóng” |
Còn tại Thanh Hóa, ngày 20/12, lực lượng thú y tại trạm kiểm dịch động vật, thủy sản Dốc Xây và Công an phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn đã phát hiện 240 con lợn nghi bị bệnh lở mồm, long móng từ tỉnh Thái Nguyên qua địa bàn Thanh Hoá. Theo lái xe khai nhận, số lợn trên do ông Trần Văn Quý (SN 1981, trú tại thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) thu gom từ nhiều trang trại ở Thái Nguyên để vận chuyển về Huế tiêu thụ.
Mới đây nhất, ngày 22/12, tại Hà Nội, lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố đã tiến hành kiểm tra và phát hiện xe ô tô biển kiểm soát 29C – 64999 đang vận chuyển hàng hóa bị nghi nhập lậu từ nước ngoài. Trên xe vận chuyển gần 3 tấn bánh kẹo không cùng lô cùng loại, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, giấy tờ kiểm định chất lượng liên quan đến số hàng hóa và khai nhận vận chuyển thuê từ Lào Cai về Hà Nội.
Thông lệ, trước, trong và sau Tết, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa bao giờ cũng tăng mạnh. Hoạt động vận chuyển, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, kém chất lượng diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi, tập trung chủ yếu ở các khu vực như: Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh... Trong đó, đáng lo ngại là mặt hàng thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc, động vật hoang dã thẩm lậu ngày càng nhiều.
Siết chặt kiểm soát
Những thông tin liên quan đến việc bảo đảm vệ sinh ATTP luôn là mối quan tâm hàng đầu của người dân. Góp phần duy trì thị trường thực phẩm sạch cho người dân Thủ đô dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, ông Chu Xuân Kiên - Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội kiêm Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thành phố chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389/TP) cho hay, Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, nhập khẩu thực phẩm, đại lý, kinh doanh, bán buôn, bán lẻ, các chợ đầu mối, chợ dân sinh, siêu thị, cơ sở thức ăn đường phố...
Trong đó, tập trung kiểm tra chất lượng, ATTP của các nguyên liệu chính và chất phụ gia được các cơ sở đưa vào sản xuất, chế biến, kinh doanh; kiểm tra tem, nhãn, bao bì hàng hóa đối với các mặt hàng truyền thống có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp Tết. Một giải pháp quan trọng nữa là tổ chức cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh ký cam kết không kinh doanh hàng lậu, hàng kém chất lượng, không bảo đảm ATTP. Các tổ chức, cá nhân kinh doanh vi phạm về ATTP sẽ bị xử phạt hành chính, nếu gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Trong khi đó, công tác kiểm tra kiểm soát thị trường cũng được đẩy mạnh hơn. Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho hay, Cục đã yêu cầu các Đội địa bàn và Đội cơ động đẩy mạnh việc kiểm tra các kho bãi, nơi cất giữ hàng hóa để ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng. Đặc biệt, sẽ xử lý nghiêm các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) đề nghị, Cục Quản lý thị trường Hà Nội tăng cường công tác phối hợp với các tỉnh để kiểm tra, giám sát nguồn hàng, từng bước xây dựng chuỗi, truy xuất nguồn gốc hàng hóa, bảo đảm ATTP đến tay người tiêu dùng; đồng thời, kiểm tra, giám sát giá cả, ATTP tại các chợ truyền thống, chợ nhỏ lẻ, chợ cóc, chợ tạm.
Để đảm bảo vệ sinh ATTP, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP cũng đã quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về ATTP dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Việc kiểm tra sẽ được tiến hành từ ngày 1/1 đến hết 25/3/2019. Việc kiểm tra sẽ tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội, những mặt hàng có yếu tố nguy cơ cao mất an toàn, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn… nhất là trong bối cảnh thời gian nghỉ Tết Kỷ Hợi kéo dài và nhu cầu tiêu thụ thực phẩm dự báo sẽ rất lớn.
Có thể thấy, công tác chống thực phẩm bẩn chưa bao giờ hết “nóng”. Tuy nhiên, việc quản lý ATTP được phân chia theo 3 Bộ, cụ thể là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý khâu sản xuất, Bộ Công thương quản lý khâu lưu thông và Bộ Y tế quản lý khâu chế biến. Chính điều này cũng tạo ra nhiều kẽ hở và chồng chéo, và “đá bóng trách nhiệm” khi xảy ra vi phạm.
Để hạn chế và từng bước đẩy lùi được nguy cơ mất vệ sinh ATTP nói chung và trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi nói riêng, ngoài nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về ATTP, yêu cầu đặt ra là phải có sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của tất cả các cấp, các ngành, các tổ chức, các cơ quan truyền thông cùng chính quyền địa phương trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP.