Tăng nhập khẩu thực phẩm, bình ổn thị trường
TP.HCM chủ động chuẩn bị hàng hóa, thịt lợn | |
Nguồn cung thịt lợn tăng cao từ tháng 2 | |
Để bữa ăn đủ dinh dưỡng khi không có thịt lợn |
Trước thực trạng đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã quyết liệt chỉ đạo các địa phương tăng cường chăn nuôi gia súc, gia cầm. Kết quả là, tính đến nay, tổng đàn lợn cả nước đạt 24 triệu con, bằng 77% so với tổng đàn lợn trước khi có dịch (khoảng 31 triệu con vào tháng 12/2018). Dự báo, nguồn cung thịt lợn cho năm 2020 sẽ đạt khoảng 4 triệu tấn trong điều kiện kiểm soát tốt được dịch bệnh.
Trước mắt, để góp phần bình ổn nguồn cung và giá thịt lợn tại thị trường trong nước, số liệu từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho hay, hết tháng 2/2020, Việt Nam đã nhập khẩu 65.865 tấn thịt các loại, trong đó thịt lợn và sản phẩm thịt lợn các loại đạt 13.816 tấn, chiếm 21% tổng lượng thịt nhập khẩu, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2019. Cơ cấu chủng loại thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu là thịt cốt-lết, thịt cắt miếng, chân giò, móng giò, xương… từ các nước có ngành chăn nuôi phát triển như Canada, Đức, Brazil, Ba Lan, Hoa Kỳ...
Tuy nhiên, thịt lợn nhập khẩu từ các nước vào Việt Nam hiện đều đang chịu thuế MFN với thịt đông lạnh là 10%, với thịt tươi và ướp lạnh là 25%. Đối với các nước đã có FTA với Việt Nam như Úc, New Zealand, Nhật Bản, Liên bang Nga, Mexico... mức thuế nhập khẩu vào khoảng từ 3 - 21%.
Cần thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân Việt Nam với thịt lợn đông lạnh |
Đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, lô hàng thịt lợn nhập khẩu từ Nga dự kiến sẽ về Việt Nam vào cuối tháng 3, và sẽ có 500.000 tấn thịt lợn đông lạnh của Nga nhập về Việt Nam trong năm 2020. Đây là thông báo từ Tập đoàn Miratorg, một trong những nhà cung cấp thịt gia súc và gia cầm lớn nhất Liên bang Nga, tại cuộc làm việc với Bộ NN&PTNT. Thịt lợn từ Nga được vận chuyển bằng đường sắt, trong vòng 30 ngày là đến Việt Nam nên giá bán rất cạnh tranh. Từ năm 2021, Tập đoàn Miratorg đủ khả năng cung ứng nhiều hơn thế từ 93 cơ sở chăn nuôi theo mô hình chuỗi an toàn khép kín từ giống, thức ăn đến chế biến thịt. Các lò mổ có công suất 520 con/h, đạt an toàn sinh học cấp 4, cấp gần cao nhất theo tiêu chuẩn của Nga. Việc thịt lợn an toàn của Nga được nhập về đúng thời điểm này đã góp phần “hạ nhiệt” thị trường thịt lợn tại Việt Nam đang có dấu hiệu “nóng” trong tuần qua.
Hiện nay, Bộ NN&PTNT đã ký thỏa thuận song phương về kỹ thuật và kiểm dịch động vật với 19 nước, theo đó doanh nghiệp từ các quốc gia này, khi có phép từ Bộ NN&PTNT sẽ được xuất khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn vào Việt Nam.
Song song với đó, để tổ chức phòng, chống và kiểm soát tốt dịch bệnh tả lợn châu Phi cũng như đảm bảo nguồn cung thịt lợn, Bộ NN&PTNT báo cáo và đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo: Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan trực thuộc bộ hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nhiều nguồn hàng thịt lợn với giá hợp lý từ những nước có thế mạnh xuất khẩu thịt, góp phần đa dạng nguồn cung nhập khẩu.
Ngoài ra, lực lượng quản lý thị trường tại khu vực biên giới thực hiện nghiêm các biện pháp tăng cường kiểm soát việc vận chuyển, mua bán trái phép lợn sống và các sản phẩm từ lợn qua biên giới trên địa bàn; theo dõi sát diễn biến hoạt động thương mại và trao đổi cư dân biên giới đối với hàng hóa nông, thủy sản nói riêng cũng như đối với lợn sống và các sản phẩm từ thịt lợn để phối hợp với cơ quan chức năng (Hải quan, Biên phòng, Thú y...) trên địa bàn chủ động ứng phó với hiện tượng vận chuyển, mua bán trái phép, chống đầu cơ, tích trữ, gây bất ổn đến tình hình thị trường trong nước cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu lan nhanh tại Hà Nội, Bộ Công thương đã có công văn gửi các doanh nghiệp phân phối như hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích... tăng cường nguồn cung hàng hóa, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân về các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đồng thời có phương án điều tiết nguồn hàng từ các nhà cung cấp, các điểm bán hàng trên cả nước. Với sự vào cuộc quyết liệt của các doanh nghiệp chung tay với cơ quan quản lý nhà nước trong việc cân đối cung – cầu thịt lợn như vừa qua đã góp phần không nhỏ khơi thông chuỗi tiêu thụ hàng nông sản, thực phẩm, tránh tình trạng “găm hàng, tăng giá”, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
Về dài hạn, Bộ Công thương tiếp tục tăng cường truyền thông về giá cả, nguồn cung, sử dụng các thực phẩm thay thế thịt lợn và sử dụng sản phẩm thịt lợn đông lạnh nhằm tránh tình trạng thiếu thông tin và gây bất ổn thị trường.
Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, sớm có chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt lợn, bởi thuế nhập khẩu thịt tại một số nước vào Việt Nam hiện đang ở mức khá cao…