Chỉ số kinh tế:
Ngày 13/1/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.129 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.923/26.335 đồng/USD. Tháng 12/2025, chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 0,4% so với tháng trước và tăng 12,2% so với cùng kỳ. Cả nước có gần 17,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 13,9% so với tháng trước và 71,6% so với cùng kỳ. Xuất khẩu đạt 44,03 tỷ USD, tăng 12,6% so với tháng trước; nhập khẩu đạt 44,69 tỷ USD, tăng 17,6%, cán cân thương mại nhập siêu 0,66 tỷ USD. CPI tháng 12 tăng 0,19% so với tháng trước và tăng 3,48% so với cùng kỳ. Khách quốc tế đến Việt Nam hơn 2 triệu lượt, tăng 15,7%.
tet-duong-lich

Tạo đột phá thể chế theo hướng thông thoáng để phát triển logistics

Thanh Tuyết
Thanh Tuyết  - 
Phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn Logistics Việt Nam năm 2024, với chủ đề “Khu thương mại tự do, giải pháp đột phá thúc đẩy tăng trưởng logistics” do Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định: Thời gian qua ngành logistics Việt Nam đã “gặt hái” được một số kết quả, thành tựu phát triển đáng kể.
aa
Để phát triển logistics Việt Nam ngang tầm quốc tế Hướng đến xanh hóa ngành logistics

Trước hết là nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của ngành, từ đó nâng cao vị trí Việt Nam trên bản đồ logistics thế giới, từng bước đưa Việt Nam trở thành trung tâm logistics mang tầm quốc tế. Để làm được điều này, khung khổ pháp lý, cơ chế, chính sách cần phải tiếp tục được hoàn thiện, cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, kiểm tra chuyên ngành đạt kết quả tích cực, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm…

Những năm gần đây, hạ tầng logistics phát triển nhanh với nhiều công trình lớn, hiện đại, thúc đẩy cơ cấu hợp lý, kết nối hài hoà các phương thức vận tải, giảm chi phí. Trong đó, hạ tầng đường bộ có nhiều đột phá, hệ thống đường cao tốc đã đạt trên 2.000 km. Năng lực đường thủy nội địa được nâng cao, hình thành các cảng biển cửa ngõ, bến chuyên dùng gắn với các trung tâm công nghiệp; phát triển các trung tâm logistics ứng dụng công nghệ 4.0… Đã có 7.919 doanh nghiệp logistics thành lập mới trong năm qua, số lượng doanh nghiệp logistics tăng nhanh với trang bị hiện đại, khả năng cạnh tranh ngày càng cao. Hiện Việt Nam đứng đầu ASEAN về số doanh nghiệp được cấp phép vận chuyển đường biển đi và đến Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, hiện tại ngành logistics vẫn còn những hạn chế, tồn tại liên quan tới nhận thức, chưa khai thác hết tiềm năng, vị trí địa lý thuận lợi. chí phí logistics cao, làm giảm năng lực cạnh tranh của sản phẩm, doanh nghiệp và nền kinh tế, quy mô của ngành so với quy mô GDP Việt Nam và quy mô ngành logistics toàn cầu hạn chế. Nguồn nhân lực còn yếu và thiếu, doanh nghiệp phát triển chưa mạnh, chưa có cơ chế để phát triển, mối liên kết giữa các phương thức vận tải với kho bãi, hạ tầng logistics còn lạc hậu… Theo ông Đào Trọng Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam (VLA), đồng thời là Tổng giám đốc Công ty T&M Forwarding, việc tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp logistics trong nước không chỉ giúp gia tăng sức cạnh tranh, mà còn tạo điều kiện để phát triển các chuỗi cung ứng hoàn chỉnh và đồng bộ, trong đó các doanh nghiệp lớn đóng vai trò dẫn dắt và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ hơn về công nghệ, hệ thống quản lý và dịch vụ. Chính phủ nên khuyến khích các mô hình hợp tác công - tư (PPP) trong lĩnh vực logistics để tăng cường đầu tư hạ tầng và kết nối quốc tế. Chính phủ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, thông qua việc đẩy nhanh quá trình số hóa trong quản lý logistics, cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng hạ tầng. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp logistics trong nước có thêm động lực và điều kiện để phát triển mạnh mẽ hơn.

Năm 2024 là năm “nước rút” để các bộ, ngành, địa phương tập trung nguồn lực, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoàn thành các nhiệm vụ được giao nhằm đạt được mục tiêu về phát triển dịch vụ logistics đặt ra tại Quyết định số 221/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định số 200/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025. Đồng thời, chuẩn bị cho việc hoàn thiện và ban hành Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến năm 2050 với những định hướng lớn và giải pháp đột phá để tiếp tục tận dụng thời cơ, đưa ngành dịch vụ logistics Việt Nam thành ngành dịch vụ mũi nhọn, nâng cao năng lực cạnh tranh phát triển nền kinh tế.

Với xu thế hội nhập, thương mại quốc tế sẽ ngày càng phát triển, mặt khác thế giới phải đối mặt nhiều vấn đề mang tính toàn cầu mà không một quốc gia đơn lẻ nào có thể giải quyết được. Trong nước, với kỷ nguyên phát triển mới, chúng ta cần đẩy mạnh khai thác không gian biển, không gian ngầm, không gian vũ trụ, chuyển đổi số… Trong bối cảnh đó, logistics càng có vai trò quan trọng, đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển của đất nước và hội nhập, tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu. Chính vì vậy, Thủ tướng nêu rõ, Trung ương cần chú trọng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi đôi với phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực thực thi và tăng cường kiểm tra, giám sát; địa phương tăng cường tính tự lực, tự cường, chủ động, “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm”, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển. Chính phủ sẽ tiếp tục phát huy vai trò kiến tạo, tập trung xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển; có thể chế, cơ chế, chính sách, tạo môi trường thông thoáng cho sự phát triển, thiết kế công cụ huy động nguồn lực, giám sát, kiểm tra.

“Để nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành logictics trở thành trung tâm khu vực và thế giới, góp phần đưa tăng trưởng kinh tế đạt mức hai con số mỗi năm, cần tạo đột phá thể chế theo hướng thông thoáng để phát triển ngành xứng tầm với quan điểm “thể chế là nút thắt của nút thắt”, là “đột phá của đột phá”. Quan trọng phải phát triển được quốc gia thương mại tự do, đồng thời quản lý hiệu quả, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững môi trường hòa bình, hữu nghị, hợp tác…. Trên cơ sở đó, các cơ quan, địa phương chủ động triển khai các giải pháp, các bộ, ngành xây dựng chiến lược phát triển logistics, phát triển quốc gia thương mại tự do, các khu thương mại tự do ở biên giới, tạo động lực phát triển kinh tế đất nước trong kỷ nguyên mới” - Thủ tướng chỉ đạo.

Thanh Tuyết

Tin liên quan

Tin khác

TP. Hồ Chí Minh: Sản xuất công nghiệp giữ nhịp tăng trưởng

TP. Hồ Chí Minh: Sản xuất công nghiệp giữ nhịp tăng trưởng

Năm 2025, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của TP. Hồ Chí Minh tăng 8,9% so với năm 2024. Để duy trì đà tăng trưởng, ngành công thương thành phố đặt mục tiêu năm 2026, IIP tăng 10% so với năm 2025.
Công bố phát triển “Đô thị Khoa học Công nghệ - Bắc TP. Hồ Chí Minh”

Công bố phát triển “Đô thị Khoa học Công nghệ - Bắc TP. Hồ Chí Minh”

Ngày 13/1, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nghiên cứu Phát triển TP. Hồ Chí Minh, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Tập đoàn Becamex và VSIP tổ chức họp báo công bố Lễ phát triển “Đô thị Khoa học Công nghệ - Bắc TP. Hồ Chí Minh”, dự kiến diễn ra vào ngày 15/1.
ESG - tài sản vô hình của thương hiệu Việt

ESG - tài sản vô hình của thương hiệu Việt

Trong ngắn hạn, ESG (môi trường, xã hội và quản trị) có thể chưa mang lại lợi nhuận tài chính rõ rệt. Nhưng trong dài hạn, đây đang trở thành một trong những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị, minh bạch hóa hoạt động và đặc biệt là xây dựng uy tín, thương hiệu bền vững. Khi người tiêu dùng và đối tác quốc tế ngày càng đặt câu hỏi: Doanh nghiệp làm ăn có trách nhiệm ra sao, thì ESG đang dần trở thành thước đo mới của thương hiệu Việt trên thị trường toàn cầu.
BCI Quý IV/2025 tăng vọt, điều gì khiến doanh nghiệp châu Âu lạc quan?

BCI Quý IV/2025 tăng vọt, điều gì khiến doanh nghiệp châu Âu lạc quan?

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) Quý IV/2025, ghi nhận mức 80,0 điểm – cao nhất trong bảy năm qua. Kết quả này phản ánh sự phục hồi rõ nét và bền vững của tâm lý doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, ngay cả khi môi trường kinh tế toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn và rủi ro khó lường.
Sớm luật hóa ưu đãi logistics trong khu công nghiệp

Sớm luật hóa ưu đãi logistics trong khu công nghiệp

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ sớm luật hóa các cơ chế ưu đãi đầu tư hạ tầng logistics trong các khu công nghiệp, nhằm phát triển mạnh hệ sinh thái các trung tâm logistics theo mô hình liên kết ngành tại các vùng công nghiệp trọng điểm quốc gia.
EuroCham công bố BCI cao nhất trong 7 năm

EuroCham công bố BCI cao nhất trong 7 năm

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) chính thức công bố Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) Quý IV/2025 đạt 80,0 điểm - mức cao nhất trong 7 năm qua.
Tận dụng cơ hội công nghệ số cho mọi nhóm dân cư

Tận dụng cơ hội công nghệ số cho mọi nhóm dân cư

Ngày 12/1, tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam phối hợp với Viện Quyền con người (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức hội thảo “Tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro của công nghệ số đối với các nhóm dân cư trong xã hội”.
Nông nghiệp sinh thái - con đường tất yếu hướng tới tăng trưởng xanh

Nông nghiệp sinh thái - con đường tất yếu hướng tới tăng trưởng xanh

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và suy thoái tài nguyên, nông nghiệp sinh thái được xác định là hướng đi tất yếu, giúp Việt Nam giảm phát thải, bảo vệ hệ sinh thái và nâng cao sinh kế nông dân.
[Infographic] Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp năm 2025

[Infographic] Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp năm 2025

Năm 2025, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 9,2% so với năm trước. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 10,5%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 6,7%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 7,8% và ngành khai khoáng tăng 0,5%.
CMC đề xuất cần xây dựng hình ảnh một Việt Nam mới nhìn ra thế giới

CMC đề xuất cần xây dựng hình ảnh một Việt Nam mới nhìn ra thế giới

Tại hội nghị trực tuyến với các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về tổng kết ngoại giao kinh tế năm 2025 và triển khai nhiệm vụ 2026, Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC đề xuất Việt Nam cần chủ động xây dựng và truyền thông một hình ảnh “Việt Nam mới” ra thế giới, gắn với năng lực công nghệ, khát vọng vươn lên và khả năng hợp tác sòng phẳng trong các lĩnh vực mới như AI.