Tập trung phục vụ nhu cầu trong nước
Chủ động ứng phó với các tình huống | |
Mở thêm các điểm bán hàng tạm thời, dã chiến... để phục vụ nhu cầu người dân | |
Chung tay ổn định thị trường |
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực-thực phẩm TP.HCM cho biết, nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trong thời điểm hiện tại đã được các doanh nghiệp sản xuất cung cấp tăng thêm 30% - 50% so với lượng cùng kỳ năm trước, đủ cung ứng cho nhu cầu tiêu thụ của người dân TP. HCM đến hết quý II/2020.
Theo Công ty cổ phần Sài Gòn Food, đơn vị chuyên sản xuất các mặt hàng thực phẩm chế biến như hải sản chế biến, hải sản đông lạnh, cháo tươi… đã tăng công suất sản xuất lên 30 tấn thực phẩm/một ngày. Riêng lượng hàng trong kho đến hết tháng 3 còn 590 tấn. Hiện công ty vẫn sản xuất ổn định với công suất mỗi ngày đạt 860 tấn. Sản lượng đến ngày 15/4 là 10.300 tấn và đến hết tháng 4 đạt 20.500 tấn. Ngoài ra, lượng hàng tồn kho của công ty tính đến hết ngày 31/3 là 1.600 tấn.
Nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trong thời điểm hiện tại đủ cung ứng cho nhu cầu tiêu thụ của người dân TP. HCM đến hết quý II/2020 |
Cũng như vậy, đại diện Công ty cổ phần Ba Huân-đơn vị cung cấp trứng lớn của thị trường phía Nam cho biết đã tăng lượng dự trữ hơn 30% so với ngày thường, sản xuất cũng tăng 2-3 ca/ngày. Hiện Ba Huân đang cung ứng cho thị trường đều đặn hơn 1 triệu quả trứng gà/ngày, thịt gà khoảng 25 tấn/ngày và các sản phẩm khác từ 5-10 tấn/ngày. Đồng thời cam kết đảm bảo đủ hàng hóa theo chỉ đạo từ ngành Công thương TP. HCM.
Ngoài việc tập trung sản xuất, các doanh nghiệp còn chủ động liên kết chuẩn bị nguồn nguyên liệu để sản xuất không bị gián đoạn. Ngoài ra, các doanh nghiệp lương thực, thực phẩm cho biết, sẽ triển khai ngay một số chương trình khuyến mại, giảm giá từ 10-15% với các mặt hàng thiết yếu như thịt heo, trứng, mì gói, bún khô… nhằm hỗ trợ người tiêu dùng trong mùa dịch Covid-19.
Riêng đối với mặt hàng gạo, các doanh nghiệp cho biết, lượng gạo tồn kho lớn đạt gần 1,6 triệu tấn (chưa kể lượng gạo tồn kho của một số thương nhân nhỏ chưa báo cáo và lượng gạo tồn trong dân).
Hơn thế, nhiều doanh nghiệp chuyên xuất khẩu lương thực thực phẩm cũng đã tạm ngưng nhận các đơn hàng để tập trung cung ứng cho thị trường trong nước. Đơn cử như Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon) cho biết, công ty hiện đã tạm cắt đơn hàng xuất khẩu để ưu tiên sản xuất cho thị trường nội địa dù lượng đơn hàng tăng mạnh so với cùng kỳ. Bà Lý Kim Chi cho rằng, chưa bao giờ tính liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước lại chặt chẽ như hiện nay. Mặt khác, Việt Nam là nước nông nghiệp nên nguồn cung nguyên liệu sản xuất rất dồi dào, chỉ số ít tỷ lệ tinh nguyên liệu phải nhập khẩu.
Nhờ chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước, các doanh nghiệp đã phát huy rất tốt khả năng chủ động sản xuất, cung ứng, bình ổn giá cho thị trường, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tuy nhiên, ở góc độ khác, nhiều doanh nghiệp cũng tỏ ra lo lắng khi sức mua tăng mạnh ở một số mặt hàng và ở một số bộ phận người dân, thì những nguồn tiêu thụ lớn như nhà hàng, khách sạn lại giảm mạnh, kéo theo doanh thu chung của doanh nghiệp giảm.
Để duy trì sản xuất, các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp chế biến lương thực thực phẩm nói riêng cho rằng rất cần Nhà nước hỗ trợ thêm chi phí y tế, vệ sinh, sát khuẩn, an ninh... Các cơ quan chức năng cần triển khai thực hiện nhanh chóng chính sách hỗ trợ như miễn giảm lãi suất cho vay, đẩy nhanh quá trình và thời gian giải ngân các khoản vay, bổ sung thêm vốn vay lưu động cho doanh nghiệp... Từ đó, tạo cơ sở để doanh nghiệp bổ sung nguồn vốn nhằm tăng tỷ lệ dự trữ nguyên phụ liệu, thành phẩm.
Lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM cho biết, Sở đã xây dựng kế hoạch cung cấp thực phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Bên cạnh đó, sẽ phối hợp các doanh nghiệp bám sát diễn biến thị trường, sẵn sàng phối hợp, điều phối các đơn vị, doanh nghiệp để bình ổn thị trường; hệ thống phân phối đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời, đầy đủ, liên tục trong các tình huống, sẵn sàng chuẩn bị hàng hóa vượt 30 -50% và 50 – 100%. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng phát huy kênh phân phối thương mại điện tử; giảm hoặc ngừng xuất khẩu đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu và các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch; tăng nguồn hàng phục vụ thị trường nội địa tại thành phố và các tỉnh, thành.
“Trong những tình huống cụ thể, đơn vị sẽ trình UBND TP.HCM quyết định phương án hỗ trợ về vốn, chính sách để doanh nghiệp trên địa bàn dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ; đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly”, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM chia sẻ.
Thành lập Tổ công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong dịch bệnh Covid-19 UBND TP.HCM vừa quyết định thành lập Tổ công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Tổ công tác có nhiệm vụ tham mưu UBND TP.HCM các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, an sinh xã hội và hỗ trợ cho người lao động trong tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM. |