Thanh Hóa: Ngành Ngân hàng cộng sinh cùng doanh nghiệp và đón đầu cơ hội vàng

10:21 | 18/01/2021

Năm 2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đã triển khai quyết liệt, mạnh mẽ và có hiệu quả các giải pháp về điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, tập trung các nguồn lực thực hiện tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng vay vốn bị thiệt hại bởi dịch bệnh, cùng với cả hệ thống chính trị quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”, vừa đảm bảo an sinh xã hội, vừa phát triển kinh tế trong bối cảnh ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

thanh hoa nganh ngan hang cong sinh cung doanh nghiep va don dau co hoi vang Điều hành chính sách tiền tệ: Hoàn thành đa mục tiêu
thanh hoa nganh ngan hang cong sinh cung doanh nghiep va don dau co hoi vang Ban hành Kế hoạch cải cách hành chính ngành Ngân hàng năm 2021
thanh hoa nganh ngan hang cong sinh cung doanh nghiep va don dau co hoi vang Ngành Ngân hàng phấn đấu tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021

Thực hiện tốt “mục tiêu kép”

Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Thanh An cho biết, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “chống dịch như chống giặc”, trong năm 2020 NHNN Chi nhánh tỉnh đã triển khai quyết liệt, giám sát chặt chẽ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt là triển khai kịp thời Thông tư số 01/2020/TT-NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ cho khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 và Chỉ thị số 02/CT-NHNN ngày 31/3/2020 của Thống đốc NHNN về các giải pháp cấp bách của ngành Ngân hàng nhằm tăng cường phòng, chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường đôn đốc, giám sát chặt chẽ việc triển khai của các TCTD trên địa bàn và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong năm 2020 của NHNN tỉnh.

thanh hoa nganh ngan hang cong sinh cung doanh nghiep va don dau co hoi vang
Trong thời gian qua, NHNN Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa triển khai công tác thanh toán, chuyển tiền, giao dịch tiền mặt đảm bảo an toàn, thông suốt.

NHNN Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đã thiết lập đường dây nóng; thành lập Bộ phận thường trực để tiếp nhận, xử lý kiến nghị, đề xuất của người dân, doanh nghiệp và các Hiệp hội ngành nghề qua đường dây nóng. Bộ phận thường trực đã trực tiếp làm việc với một số Chi nhánh NHTM trên địa bàn để kiểm tra, giám sát tình hình triển khai và kết quả thực hiện; phối hợp với VCCI Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, chỉ đạo các TCTD trên địa bàn triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo hoạt động ngân hàng phục vụ người dân và doanh nghiệp luôn diễn ra bình thường trong bất cứ tình huống nào.

Mục tiêu giữ vững ổn định mặt bằng lãi suất, góp phần hỗ trợ sản xuất kinh doanh và kinh tế địa phương được quán triệt trên toàn hệ thống các TCTD. Năm 2020, lãi suất cho vay bình quân ở mức 7,8%. Trong đó, lãi suất cho vay ngắn hạn các đối tượng ưu tiên là 4,5%/năm. Đây là năm có mặt bằng lãi suất thấp nhất trong gần 30 năm qua, góp phần hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh nhà.

Huy động vốn tại chỗ đạt tốc độ tăng trưởng cao, cơ cấu nguồn vốn có xu hướng chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng nguồn vốn dân cư, tăng tỷ trọng nguồn vốn trung, dài hạn. Tính đến 31/12/2020, tổng nguồn vốn huy động đạt khoảng 115.750 tỷ đồng (không bao gồm Ngân hàng Phát triển), tăng 16% so với đầu năm. Trong đó, tiền gửi tiết kiệm tiếp tục tăng trưởng mạnh, chiếm khoảng 80%/tổng nguồn vốn huy động, tiền gửi tổ chức kinh tế chiếm 18,5%, phát hành giấy tờ có giá chiếm 1,5% tổng nguồn vốn huy động.

“Hoạt động cấp tín dụng đạt tốc độ tăng trưởng vượt mức kỳ vọng”, Giám đốc Nguyễn Thanh An cho biết. Thành quả này càng thêm rõ khi nhìn lại những tháng đầu năm cầu tín dụng thấp, thậm chí hai tháng đầu năm tín dụng giảm 0,2%, đến 30/4/2020 tăng trưởng tín dụng toàn tỉnh đạt 1,42%. Đến 31/5/2020, có sự tăng trưởng khá hơn và đạt 3,04% so với đầu năm. Đến 30/6/2020 tổng dư nợ tăng trưởng 5,02%. Song đến 31/7/2020 tăng trưởng dư nợ có dấu hiệu chững lại chỉ đạt mức 5,1% so với đầu năm.

Trong bối cảnh đó, Ban lãnh đạo NHNN Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa buộc phải điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng kỳ vọng năm 2020 từ 12% xuống còn 9,5%. Tuy nhiên, do Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh, cùng với nỗ lực của các TCTD đã hỗ trợ nền kinh tế tỉnh khởi sắc. Đến 31/12/2020, tổng dư nợ đạt khoảng 128.000 tỷ đồng (không bao gồm Ngân hàng Phát triển), tăng 11,04% so với đầu năm, vượt mức kỳ vọng 1,5%. Chất lượng tín dụng tốt, tổng nợ quá hạn của các NHTM, NHCSXH, hệ thống QTDND chiếm 1,09%/tổng dư nợ. Qua đó, góp phần ổn định và phát triển kinh tế của tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng GRDP 6,08%.

Đặc biệt, các TCTD đã tìm giải pháp thay đổi cơ cấu nguồn thu trong hoạt động ngân hàng, nâng cao tỷ trọng thu hoạt động dịch vụ; mở rộng mạng lưới ngân hàng bán lẻ, ngân hàng tự động, tăng cường giao dịch bằng thẻ ATM, dịch vụ thanh toán quốc tế, thu đổi ngoại tệ, kiều hối... Hiện nay, toàn địa bàn tỉnh có 310 máy ATM lắp đặt cố định và 01 máy ATM di động, 915 máy POS được lắp đặt và đi vào hoạt động, 100% Chi nhánh NHTM thực hiện kết nối liên thông thanh toán qua máy ATM, với hơn 1,5 triệu thẻ đã được phát hành. Nhờ đó, khu vực đô thị, các khu vực trung tâm thương mại, khu công nghiệp, siêu thị, bưu điện, bệnh viện… khách hàng được phục vụ 24/7.

Lấy mục tiêu hỗ trợ nền kinh tế làm trọng tâm

Không chỉ hoạt động tín dụng thông suốt, trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh, tinh thần cộng sinh của ngân hàng và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh càng thể hiện rõ. Đa số các NHTM đã điều chỉnh hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của nền kinh tế, góp phần khôi phục và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời tập trung thực hiện đơn giản hóa quy trình, thủ tục để đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ của khách hàng, nhưng không nới lỏng, hạ thấp các điều kiện tín dụng, nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn tín dụng.

Năm 2020, các Chi nhánh NHTM trên địa bàn đã chủ động rà soát, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng vay vốn, triển khai có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. Điển hình tại một số Chi nhánh NHTM như: Vietcombank Thanh Hóa, Vietcombank Nghi Sơn giảm lãi suất cho 100% doanh nghiệp với mức giảm và tỷ lệ giảm cao nhất được phép. Đợt 1 giảm 0,5%-1,0% lãi suất tiền vay, đợt 2 giảm 10% trên tổng số tiền lãi phát sinh phải trả trong kỳ, áp dụng cho tất cả các khoản vay chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh Covid; giảm 5% trên tổng số tiền lãi phát sinh phải trả trong kỳ áp dụng cho các khoản vay còn lại (không chịu ảnh hưởng trực tiếp); các Chi nhánh BIDV Thanh Hóa, Lam Sơn, Bỉm Sơn thực hiện giảm trực tiếp từ 0,5%-2% trên lãi suất cho vay đã được quy định tại hợp đồng vay vốn đã ký giữa ngân hàng và khách hàng trước khi xảy ra dịch bệnh, tùy thuộc vào từng đối tượng khách hàng vay bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh...

Đến nay, toàn tỉnh hiện còn khoảng 18,88% dư nợ tín dụng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các Chi nhánh NHTM trên địa bàn đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ cho 1.316 khách hàng với dư nợ là 2.673 tỷ đồng. Trong đó: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho 1.183 khách hàng với dư nợ cơ cấu là 2.218 tỷ đồng; Số dư nợ được miễn, giảm lãi vay là 455 tỷ đồng cho 133 khách hàng, số tiền 2,1 tỷ đồng… Giám đốc NHNN tỉnh cho biết: “Qua làm việc với các doanh nghiệp trong tỉnh, nhiều doanh nghiệp cho rằng nhờ được ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất; được tiếp tục vay mới để khôi phục và ổn định sản xuất kinh doanh. Những giải pháp đó của ngành Ngân hàng đã giúp doanh nghiệp đảm bảo thực hiện đúng các hợp đồng kinh tế đã ký kết với các đối tác”.

“Bước sang năm 2021, tuy Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch Covid-19, nhưng trước diễn biến hết sức phức tạp của đại dịch, NHNN Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa tiếp tục quán triệt toàn hệ thống trên địa bàn thực hiện tốt nắm bắt diễn biến của dịch bệnh, đảm bảo hoạt động ngân hàng luôn diễn ra bình thường, thông suốt với bất cứ tình huống nào”, Giám đốc Nguyễn Thanh An cho biết.

Đặc biệt, để các NHTM có thể đón đầu cơ hội vàng tiếp cận các dự án lớn trong những năm tới, từ việc triển khai Nghị quyết số 58-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đồng thời thực hiện Chỉ thị 01/2021/CT-NHNN, NHNN Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa tiếp tục chỉ đạo các TCTD mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh thuộc nhóm 5 trụ cột kinh tế của tỉnh, các dự án tại 4 Trung tâm kinh tế động lực của tỉnh; ưu tiên vốn đầu tư vào 5 lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả.

Đồng thời, tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu; khuyến khích TCTD phát triển các sản phẩm tín dụng đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, đặc biệt là các đối tượng thu nhập thấp.

Để tăng nội lực cho các TCTD hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, NHNN tỉnh sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ và chỉ đạo các TCTD triển khai quyết liệt, hiệu quả phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu đã được phê duyệt. Đồng thời, tham mưu các cấp có thẩm quyền về việc ban hành và triển khai thực hiện Đề án cơ cấu lại các TCTD giai đoạn 2021-2025; thúc đẩy việc chia sẻ, cung ứng các sản phẩm số và tăng cường tích hợp, kết nối các ngành, lĩnh vực để mở rộng hệ sinh thái; ứng dụng thành tựu CMCN 4.0 trong hoạt động thanh toán; thúc đẩy thanh toán điện tử trong khu vực Chính phủ, dịch vụ công. Đồng thời triển khai tốt Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, tăng sinh kế cho người dân và phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ ổn định tài chính và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh nhà một cách bền vững.

Đỗ Trịnh - Thanh Hoa

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
2,90
2,90
3,20
3,80
3,80
5,50
5,30
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,60
5,80
6,20
6,30
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,00
3,10
3,20
4,40
4,80
5,50
6,20
Sacombank
-
-
-
-
3,20
3,50
3,60
5,00
5,20
5,70
6,30
Techcombank
0,03
-
-
-
2,45
2,45
2,65
3,90
3,90
4,50
4,50
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,10
3,10
3,40
4,30
4,50
5,70
5,80
DongA Bank
-
0,20
0,20
0,20
3,40
3,40
3,40
5,30
5,50
5,80
6,10
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 22.820 23.050 27.591 28.506 30.510 31.785 215,75 226,99
BIDV 22.847 23.047 27.760 28.872 30.667 31.563 217,28 226,03
VietinBank 22.825 23.045 27.852 28.957 30.988 31.998 217,30 226,30
Agribank 22.855 23.045 27.785 28.479 30.918 31.669 219,50 225,66
Eximbank 22.850 23.060 27.939 28.461 30.994 31.573 220,96 225,08
ACB 22.850 23.030 27.958 28.460 31.172 31.604 220,83 225,02
Sacombank 22.842 23.054 28.038 28.593 31.150 31.655 220,76 227,12
Techcombank 22.827 23.047 27.717 28.940 30.710 31.855 219,56 228,84
LienVietPostBank 22.850 23.030 27.067 27.571 30.322 31.186 214,74 218,67
DongA Bank 22.870 23.030 27.930 28.430 31.030 31.580 217,40 224,40
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
56.550
57.170
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
56.550
57.150
Vàng SJC 5c
56.550
57.170
Vàng nhẫn 9999
52.550
53.150
Vàng nữ trang 9999
52.150
52.850