Thi đua là động lực thành công

09:10 | 14/09/2015

Có thể nói, thời gian qua, NHNN đã chủ động kiên định nhất quán trong điều hành CSTT, tích cực tái cơ cấu nâng cao sức mạnh toàn hệ thống, tạo niềm tin trong nhân dân, và đối với nhà đầu tư - Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhận định.

…Ơ… sương đêm chưa tan mà bước chân cán bộ đã lên đường

...làm tín dụng, em mang tiền Chính phủ cho bản làng vay đủ…

Lời bài hát “Em đi làm tín dụng” của Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý được Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhắc lại tại Hội nghị Tổng kết ngành Ngân hàng năm 2014 khiến nhiều người trong hội trường ngỡ ngàng, xúc động.

Đã gần nửa thế kỷ từ khi còn là sinh viên đại học, song những lời bài hát ấy bà vẫn không quên, thậm chí càng sâu đậm thêm khi bà Phó chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương hàng ngày chứng kiến những đóng góp của ngành Ngân hàng trong những cung bậc thăng trầm của nền kinh tế.

Có thể nói, thời gian qua, NHNN đã chủ động kiên định nhất quán trong điều hành CSTT, tích cực tái cơ cấu nâng cao sức mạnh toàn hệ thống, tạo niềm tin trong nhân dân, và đối với nhà đầu tư.

Đặc biệt, qua các phong trào thi đua yêu nước, thi đua lao động giỏi... nhất là trong phong trào thi đua Cả nước xây dựng nông thôn mới, ngành Ngân hàng đã góp phần tham mưu cho Đảng, Nhà nước xây dựng chính sách cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân”, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhìn nhận.

Đối với ngành Ngân hàng, các phong trào thi đua là “chất xúc tác quan trọng” trong quá trình xây dựng và phát triển suốt gần 65 năm qua

Nơi nhiệt huyết tuôn chảy

Đối với ngành Ngân hàng có thể nói các phong trào thi đua là “chất xúc tác quan trọng” luôn gắn liền với hoạt động ngân hàng trong quá trình xây dựng và phát triển suốt gần 65 năm qua.

Đặc biệt là 5 năm trở lại đây vai trò của thi đua được nhận thức và quán triệt sâu sắc từ người đứng đầu Ngành đến các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong ngành Ngân hàng đã đóng vai trò quyết định, đảm bảo cho công tác thi đua khen thưởng hoạt động đúng hướng và đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra, ngăn ngừa kịp thời các biểu hiện tiêu cực và tránh tình trạng khen thưởng thiếu thực chất.

Nhiều phong trào thi đua đã ngấm vào máu thịt trở thành ý thức, động lực phấn đấu trong mỗi đoàn viên từ ngọn cờ được Thống đốc khởi phát: Phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngành Ngân hàng (văn bản số 4778/NHNN-TĐKT ngày 28/6/2010) với chủ đề “Đoàn kết, năng động, sáng tạo thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ ngành Ngân hàng giai đoạn 2010 - 2015”.

Trên cơ sở nội dung phát động của Thống đốc, cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể, các đơn vị trong toàn Ngành đã cụ thể hóa bằng các phong trào thi đua, với nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn, có chủ đề, tên gọi dễ nhớ, có tiêu chí thi đua cụ thể.

Nội dung các phong trào thi đua tập trung vào những nhiệm vụ, trọng tâm, trọng điểm, bám sát nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị và của ngành Ngân hàng gắn với yêu cầu chung trong từng năm, từng giai đoạn.

Cùng với việc kết hợp chặt chẽ giữa khen để động viên về tinh thần và thưởng xứng đáng về vật chất, chất lượng các phong trào thi đua đã đi vào chiều sâu đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Ngành cũng như tâm tư, nguyện vọng của đa số CBCCVC&NLĐ trong ngành Ngân hàng.

Các phong trào thi đua đã ngày càng phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, thấm vào từng hoạt động của Ngành từ cấp trung ương đến các TCTD địa phương. NHNN tiêu biểu với các phong trào “Thi đua xây dựng cơ chế chính sách, quản lý nhà nước về hoạt động ngân hàng có hiệu quả”; “Tham mưu hiệu quả”, “Cán bộ ngân hàng đạo đức tốt, nghiệp vụ giỏi, vững tin vào hội nhập khu vực và quốc tế”, “Tám giờ làm việc có chất lượng, hiệu quả”; “Thi đua rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật lao động, gắn với cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”…

Phong trào thi đua của khối các TCTD gắn chặt với mục tiêu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, cải cách và hội nhập như: “Thi đua lao động giỏi, huy động vốn, nâng cao chất lượng tín dụng”; “Thi đua nghiên cứu ứng dụng khoa học và phát huy sáng kiến trong hoạt động kinh doanh”; “Đổi mới, an toàn, hiệu quả, tăng trưởng và hội nhập quốc tế thành công”; “Văn hóa VietinBank - Nét đẹp của chúng ta” và các đợt thi đua ngắn ngày, gắn việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị với chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm và ngày thành lập ngành Ngân hàng.

Cùng với đó là các phong trào thi đua của các tổ chức đoàn thể, nhằm khơi dậy những tố chất và sự hoàn mỹ trong mỗi cán bộ nhân viên ngành Ngân hàng không chỉ giỏi việc ngân hàng, mà còn đảm việc nhà và tích cực đóng góp cống hiến cho xã hội.

Có thể kể đến các phong trào tiêu biểu như “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà”; “Sáng tạo trẻ”, “Áo ấm cho đồng bào vùng lũ”; “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong phạm vi từng đơn vị và trong toàn Ngành được Công đoàn, đoàn thanh niên càng củng cố, xây dựng hình ảnh người cán bộ ngân hàng ở cả 3 góc độ chân - thiện - mỹ.

“Qua theo dõi, NHNN đã tổ chức thi đua thiết thực, biện pháp hoạt động cụ thể chi tiết  như ký giao ước thi đua, xây dựng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Chất lượng thi đua ngày càng đi vào chiều sâu... Từ đó ngành Ngân hàng đã phát huy trí tuệ tập thể tạo đồng thuận cao, tạo khối đoàn kết vững chắc trong toàn hệ thống để thực hiện tốt nhiệm vụ. Nhiều năm liền bình chọn hệ thống NH tốt, phát triển ổn định”, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã nhìn nhận.

Các phong trào thi đua gắn với chuyên môn là trợ lực để NHNN chủ động trong điều hành chính sách tiền tệ, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô

Định vị sâu rộng giá trị Ngành ra xã hội

Hình thức thi đua thiết thực gắn với nhiệm vụ chuyên môn đã thổi những làn gió nhiệt huyết vào từng nhiệm vụ chính trị của Ngành, mà kết quả đã được xã hội ghi nhận từ những hiệu ứng thẩm thấu vào nền kinh tế và xã hội, góp phần quan trọng vào thành tựu đạt được giai đoạn 2010 - 2015 của ngành Ngân hàng.

Các phong trào thi đua gắn với chuyên môn là trợ lực để NHNN quyết liệt, chủ động trong điều hành lãi suất theo hướng dẫn dắt thị trường, đồng thời có sự điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô.

Hệ thống các TCTD được cơ cấu lại căn bản, triệt để theo hướng hiện đại, hoạt động an toàn, hiệu quả vững chắc với cấu trúc đa dạng hóa về sở hữu, quy mô, loại hình có khả năng cạnh tranh lớn hơn, đáp ứng tốt nhu cầu về dịch vụ tài chính, ngân hàng của nền kinh tế. Thị trường vàng đã được tổ chức sắp xếp lại một cách hợp lý, ngăn chặn tình trạng đầu cơ, làm giá trong kinh doanh vàng miếng; thiết lập mới mạng lưới mua bán vàng miếng đáp ứng nhu cầu của người dân góp phần đẩy lùi tình trạng “vàng hóa”, giúp ổn định tỷ giá và đẩy lùi tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế.

Hay như khối các TCTD đã tổ chức các phong trào thi đua, trở thành động lực thực hiện tốt mục tiêu, kế hoạch hoạt động kinh doanh hàng năm của từng đơn vị, tạo nên sức mạnh tổng hợp hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của toàn Ngành.

Cụ thể, trong giai đoạn 2011-2015, tín dụng tăng bình quân khoảng 13%/năm, thấp hơn so với mức tăng bình quân 33,3%/năm từ 2006-2010; tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống đã được kiểm soát và mục tiêu đưa nợ xấu xuống dưới 3% vào cuối năm nay đang dần trở thành hiện thực. Hệ thống các TCTD đã vượt qua được giai đoạn khó khăn, năng lực tài chính, vốn điều lệ tiếp tục được tăng cường, giữ được ổn định, an toàn hệ thống, tạo nền tảng quan trọng cho sự phát triển vững chắc.

Việc gắn phong trào thi đua với nhiệm vụ chuyên môn và lồng ghép vào những chương trình thi đua toàn quốc đã lan tỏa hơn những hiệu ứng, đóng góp của ngành Ngân hàng với đất nước. Nổi bật lên là phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Sau 3 năm thực hiện Kế hoạch hành động của riêng mình, NHNN đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định 41/2010/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn; Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 về chính sách phát triển thuỷ sản; Quyết định 1826/QĐ-TTg về giảm lãi suất cho vay một số chương trình tín dụng chính sách...

Là Phó chủ tịch nước và là Phó chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương thường xuyên đi khảo sát ở các địa phương, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã cảm nhận được sự thay đổi của đời sống kinh tế - xã hội qua việc thực thi và xây dựng chính sách tích cực của ngành Ngân hàng, như chính sách thu mua lúa gạo, cho vay Nghị định 67, liên kết 4 nhà, cho vay ngư dân, hỗ trợ chính sách nhà ở, cho vay học sinh - sinh viên...

“Bộ mặt nông thôn đổi mới căn bản”, Phó chủ tịch nước nói và cho biết khi tham dự Hội nghị điển hình tiên tiến của xã Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, các cụ nhìn nhận bộ mặt nông thôn đổi mới hôm nay có vai trò quan trọng của ngân hàng.

Cùng với vai trò tư vấn, xây dựng chính sách, NHNN đã phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Hội đồng Thi đua Khen thưởng Ngành chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” đối với các đơn vị trong toàn Ngành.

Đến nay, các TCTD đăng ký nhận hỗ trợ trực tiếp 44 tỉnh, 32 huyện và 149 xã thực hiện chương trình nông thôn mới, qua đó đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc cải thiện đời sống cho người nông dân và phát triển nông nghiệp, nông thôn tại các địa phương.

Ngoài việc hỗ trợ trực tiếp, khối TCTD cũng đã dồn lực đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn góp phần xây dựng nông thôn mới. Tính đến tháng 5/2015, tín dụng nông nghiệp nông thôn ước đạt 798.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 20% tổng dư nợ tín dụng, tương đương với đóng góp của ngành nông nghiệp vào GDP cả nước.

Tín dụng ngân hàng cũng trở thành nguồn tài chính quan trọng để cho vay đối với hộ nghèo, vùng sâu vùng xa, đối tượng chính sách, thực hiện các chương trình an sinh xã hội theo hướng ưu tiên phát triển giáo dục, y tế, tạo công ăn việc làm, cải thiện điều kiện sống...

Chỉ tính riêng Ngân hàng Chính sách xã hội, đến hết tháng 6/2015, vốn chính sách đã góp phần giúp hơn 3,6 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo, thu hút tạo việc làm cho trên 11,8 triệu lao động, trong đó trên 104 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, xây dựng được 6,6 triệu công trình NS&VSMTNT, hỗ trợ 3,3 triệu học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập…

Những bàn tay, khối óc và trái tim của cán bộ nhân viên ngành Ngân hàng còn góp phần thắp rạng lên tình yêu nhân dân, quê hương, Tổ quốc qua những chương trình như “Hành trình tri ân - Hành trình tình nguyện hướng về miền Trung và Biển đảo quê hương”, “Nâng bước cho học sinh dân tộc nội trú” Phong trào “Hướng về Biển Đông”; Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”.

Đặc biệt, cuộc vận động “Ngân hàng Việt Nam với Trường Sa thân yêu” nhằm đóng góp 50 tỷ đồng xây dựng công trình Nhà văn hóa đa năng và nâng cấp một số hạng mục công trình trọng điểm tại huyện đảo Trường Sa...

Bạn bè quốc tế từng nói, một trong những lý do thu hút nhà đầu tư nước ngoài của Việt Nam là an ninh chính trị ổn định, thị trường tiền tệ nhiều khởi sắc, CSTT ổn định... Ngân hàng có đóng góp đáng kể cho sự ổn định đó.

Như Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời đã nói về thi đua ái quốc “càng khó khăn thì càng phải thi đua”, những thách thức đang đặt ra với ngành Ngân hàng nói riêng và đất nước trong quá trình hội nhập sâu rộng nói chung đòi hỏi ngành Ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua, để thực sự trở thành động lực mạnh mẽ cổ vũ, động viên CBCCVC&NLĐ nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Minh Ngọc

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,50
0,50
-
4,30
4,30
4,80
5,30
5,30
6,80
6,80
BIDV
0,10
-
-
-
4,30
4,30
4,80
5,50
5,60
7,00
7,00
VietinBank
0,10
0,30
0,30
0,30
4,30
4,30
4,80
5,30
5,30
6,80
6,80
Eximbank
0,30
0,80
0,80
0,80
4,60
4,80
5,00
5,60
5,80
7,70
8,40
ACB
0,30
0,80
0,80
0,80
5,00
5,00
5,00
6,30
6,40
6,80
7,60
Sacombank
0,30
-
-
-
4,90
4,95
5,00
6,30
6,40
6,90
7,30
Techcombank
0,30
-
-
-
4,00
4,00
4,00
5,90
5,50
6,00
6,10
LienVietPostBank
0,10
0,80
0,80
0,80
4,90
4,90
5,00
6,10
6,20
6,90
7,30
DongA Bank
0,29
0,29
0,29
0,29
5,00
5,00
5,00
7,00
7,20
7,40
7,60
Agribank
0,20
-
-
-
4,30
4,30
4,80
5,30
5,40
6,80
6,80
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.080 23.290 24.785 26.201 28.371 29.555 212,92 224,08
BIDV 23.105 23.285 25.188 26.023 28.700 29.297 212,57 221,15
VietinBank 23.101 23.281 25.054 26.020 28.678 29.318 213,68 221,38
Agribank 23.100 23.280 25.100 25.651 28.668 29.273 215,15 220,06
Eximbank 23.100 23.270 25.169 25,625 28.772 29.292 216,19 220,10
ACB 23.100 23.270 25.191 25.590 28.911 29.296 216,33 219,77
Sacombank 23.093 23..303 25.214 25.771 28.888 29.397 215,79 222,15
Techcombank 23.081 23.310 24.937 25.922 28.492 29.451 214,75 221,88
LienVietPostBank 23.110 23.270 24,968 25.948 28.651 29.622 214,67 225,88
DongA Bank 23.130 23.260 25.160 25.570 28.750 29.230 212,70 219,40
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
50.050
50.470
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
50.050
50.450
Vàng SJC 5c
50.050
50.470
Vàng nhẫn 9999
49.850
50.400
Vàng nữ trang 9999
49.500
50.250