Tiền nhàn rỗi nên rót vào đâu?

08:00 | 05/02/2019

Bên cạnh BĐS, cổ phiếu là những kênh đầu tư quen thuộc, thì trái phiếu và bảo hiểm cũng được dự báo sẽ tiếp tục là các kênh đầu tư “mới nổi” an toàn và sinh lợi ổn định…

Những ai nhanh nhạy, chọn đúng sóng nên rót tiền và kịp thời hiện thực hóa lợi nhuận thì trong năm 2018 có thể gia tăng gấp đôi tài sản. Sóng BĐS đầu năm qua khiến nhiều người kiếm lợi 30% - 40% chỉ trong một giao dịch nhà đất. Tương tự với chứng khoán nếu bắt sóng ở giai đoạn rực rỡ của thị trường này từ đầu tháng 3/2018, khi VN-Index tăng tới hơn 200 điểm chỉ trong vòng 1 tháng sau đó, thì lợi nhuận chốt liên tục cũng có thể khiến giá trị tài sản của nhà đầu tư tăng gấp rưỡi.

Bước sang năm 2019, nhiều dự báo cho biết, đây tiếp tục là năm có nhiều thách thức, nhưng nền kinh tế vẫn sẽ đạt tăng trưởng cao trong bối cảnh vĩ mô ổn định. Đồng thời, Việt Nam có lợi thế lớn trong thu hút đầu tư khi dòng vốn chạy ra khỏi Trung Quốc để tránh tác động của chiến tranh thương mại; trong khi xuất khẩu tiếp tục hưởng lợi từ các hiệp định thương mại đã ký kết...

Vậy đầu tư vào đâu với tiền nhàn rỗi? Đó là câu hỏi luôn thường trực với cả các nhà đầu tư đã thành công trong năm qua, cũng như cho những người đã lỡ sóng 2018 và cả những người mới tham gia. Bên cạnh BĐS, cổ phiếu là những kênh đầu tư quen thuộc, thì trái phiếu và bảo hiểm cũng được dự báo sẽ tiếp tục là các kênh đầu tư “mới nổi” an toàn và sinh lợi ổn định…

Thời báo Ngân hàng chia sẻ quan điểm của một số chuyên gia về các thị trường có thể đầu tư trong năm nay.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam:

Có 2 tỷ đồng đừng đầu tư căn hộ Hà Nội và TP.HCM

Ông Nguyễn Văn Đính

3 quý đầu năm 2018, thị trường đã có những con số ấn tượng. Nguồn cung căn hộ đạt trên 100.000 sản phẩm, vượt trên 20.000 căn so với năm trước. Lượng giao dịch thành công đạt gần 70.000 căn, đạt gần 70% số cung cấp ra thị trường - một con số rất sáng của năm 2018.

Cùng với tính hấp thụ của nhà ở năm 2018 rất tốt, sản phẩm giao dịch thành công cũng được phân bố rất đều giữa các phân khúc: cao cấp, trung cấp và nhà ở giá thấp, khớp với cung cầu. Phân khúc nhà ở giá thấp chiếm 30-40% tổng sản lượng đưa ra thị trường. Phân khúc cao cấp năm 2018 cũng chiếm trên 30% sản phẩm tung ra thị trường.

Với năm 2019, chúng tôi dự báo thị trường sẽ ổn định và tiếp tục phát triển dựa trên tiềm lực đã được xây dựng trong những năm vừa qua, tiếp tục có sự phân bổ đều cho các phân khúc.

Trong đó, đáng chú ý là nhà giá rẻ nhu cầu rất lớn (trên 80% dân có nhu cầu). Tuy nhiên, nhà ở giá rẻ thì không thể được đầu tư ở trung tâm mà nó phải được đầu tư ở ven đô, xa trung tâm, và chúng ta thấy có bất cập là hạ tầng, tiện ích, dịch vụ còn đang rất yếu và thiếu.

Với căn hộ, nếu có số tiền khoảng 2 tỷ đồng vốn nhàn rỗi để đầu tư, tôi sẽ không khuyên các bạn mua căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM vì khả năng tăng giá không cao, do đã ổn định, ở hai thị trường này không còn nhiều nhà đầu cơ.

Trong khi đó, tiếp theo xu hướng đầu năm 2018, phân khúc đất nền quanh các đô thị lớn tại Hà Nội và TP.HCM sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới. Nguyên nhân là vì các tỉnh, thành phố ven Hà Nội và TP.HCM có sự phát triển kinh tế khá mạnh và địa phương có sự đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống đô thị, hệ thống giao thông, dịch vụ, phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp. Đồng thời kéo theo lao động, việc làm và kéo theo nhu cầu nhà ở, từ đó thị trường các tỉnh đã và đang phát triển BĐS khá tốt. Đặc biệt, do quỹ đất còn rộng và giá thành hợp lý thì nhà liền kề, nhà có đất sẽ là các sản phẩm chủ đạo của các khu đô thị vệ tinh này.

Riêng về dòng sản phẩm condotel, trong quý III/2018, tổng lượng giao dịch trên thị trường condotel toàn quốc chỉ đạt ngưỡng khoảng gần 1.000 căn hộ, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2017. Đồng thời, tốc độ đầu tư vào các dự án cũng giảm đi rõ rệt, nhiều dự án chậm triển khai so với kế hoạch dự kiến.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Đáng chú ý nhất là do tính pháp lý của các sản phẩm condotel chưa phù hợp với văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam. Hiện condotel cũng không nằm trong danh mục BĐS được phép bán cho người nước ngoài nên cũng góp phần làm hạn chế sức hấp thụ của dòng sản phẩm này. Đồng thời, do năng lực quản lý, khai thác kinh doanh của một số chủ dự án còn hạn chế khiến một số nhà đầu tư e ngại không rõ bao giờ mới có thể sinh ra được lợi nhuận như kỳ vọng.

Hiệp hội BĐS Việt Nam đã có kiến nghị, đề xuất để thúc đẩy các cơ quan quản lý Nhà nước sớm ban hành các văn bản quy định tính pháp lý cho condotel đồng thời có kế hoạch mở rộng đối tượng đầu tư dòng sản phẩm này cho người nước ngoài.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư BĐS cần phối hợp với ngành du lịch để quản lý và khai thác kinh doanh sao cho hiệu quả nhất. Song song với việc đầu tư phát triển hạ tầng thì các DN Việt cũng cần quan tâm đến việc hợp tác, học hỏi kinh nghiệm từ các thương hiệu lớn trên thế giới để nâng cao năng lực quản lý, quy trình vận hành…

Ông Trần Lê Minh - Phó tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Đầu tư Việt Nam VFM:

Nếu cổ phiếu khó khăn, nên nghĩ đến trái phiếu

Ông Trần Lê Minh

Với chứng khoán, tôi có cái nhìn tương đối lạc quan. Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2018, nhìn trên chỉ số VN-Index, đang là một trong những thị trường có mức giảm ít nhất trên thế giới. Nếu so sánh về MSCI (Morgan Stanley Capital International - chỉ số tham chiếu cho các nhà đầu tư trên thị trường cổ phiếu, trái phiếu) ở thị trường Cận biên (Frontier Market), thị trường Mới nổi (Emerging Market) thì mức giảm của Việt Nam rất nhỏ, chỉ giảm 7,5% đến trưa ngày 27/12/2018.

Lý do là thị trường được hỗ trợ mạnh mẽ bởi sự ổn định của kinh tế vĩ mô, trong khi nhà đầu tư vẫn nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng. Chính vì vậy mới có câu chuyện dòng vốn gián tiếp nước ngoài (FII) vẫn vào Việt Nam qua việc bán vốn hoặc thoái vốn Nhà nước, mặc dù dòng tiền có bị rút ra trên thị trường chứng khoán.

Tôi cho rằng năm 2019 thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục kế thừa những tác động tích cực và dòng chảy nguồn vốn tương tự như 2018. Tôi cũng rất kỳ vọng thị trường được hỗ trợ chủ yếu bởi dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài.

Bởi vì giá các tài sản trên thị trường chứng khoán nói chung, cả cổ phiếu và trái phiếu, được đẩy lên rất cao ở trong giai đoạn 5 năm qua nhờ dòng tiền từ các ngân hàng trung ương đã dẫn đến việc giá tài sản tăng quá giá trị thật, thì bây giờ là lúc điều chỉnh lại. Quá trình điều chỉnh đó vẫn đang tiếp tục diễn ra. Trong bối cảnh như vậy, nhà đầu tư sẽ nhìn vào dòng tiền chảy vào đâu thì nó sẽ thúc đẩy thị trường ở đó tăng lên.

Trong việc này, chúng tôi rất mừng vì NHNN Việt Nam trong năm 2018 đã làm rất tốt việc duy trì ổn định cho tỷ giá và kiểm soát được lạm phát ở mức thấp. Trong 2019, nếu NHNN tiếp tục gửi đến các nhà đầu tư thông điệp là sẽ ổn định tỷ giá và kiểm soát lạm phát ở mức thấp thì dòng tiền sẽ quay vào thị trường chứng khoán tốt hơn nữa.

Với nhà đầu tư, nên đầu tư như thế nào trong năm 2019 để đạt mục tiêu lợi nhuận là một trong những câu hỏi hóc búa. Nhìn vào ngành quản lý quỹ Việt Nam năm 2018, chúng tôi thấy có một điểm thay đổi rất đặc biệt, đó là quỹ đầu tư lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại không phải là quỹ đầu tư cổ phiếu mà là quỹ đầu tư trái phiếu với quy mô 5.800 tỷ đồng. Và quỹ có kết quả đầu tư tốt nhất trong năm 2018 cũng là một quỹ đầu tư trái phiếu. Khả năng kết thúc năm sẽ thu lại lợi nhuận trên 11%. Trong khi các quỹ đầu tư cổ phiếu nói chung ở mức từ -1% đến -10%.

Trong tình huống nếu chúng ta nghĩ đến thị trường cổ phiếu khó khăn thì đây là thời điểm để đầu tư trái phiếu. Lịch sử cho thấy nếu đầu tư vào thị trường cổ phiếu trong 3 năm trở lại đây nhìn trên chỉ số VN-Index đã mang lại cho nhà đầu tư nguồn thu khoảng 60% tính đến hết 2018 thì đầu tư trái phiếu trong cùng giai đoạn cũng mang lại cho nhà đầu tư khoảng 50% nguồn thu. Còn nếu nhìn lại 5 năm mà quỹ VFM đã quản lý thì đến nay con số này vào khoảng 73%.

Như vậy năm 2019, nhà đầu tư nên nghĩ đến việc đầu tư trái phiếu. Cách thức đầu tư này sẽ là hợp thời với chính sách của Đảng, Chính phủ đang thúc đẩy thị trường trái phiếu DN phát triển, phù hợp với mặt bằng lãi suất đang lên và xu hướng đầu tư thị trường khi tất cả việc đầu tư trái phiếu đang rất đơn giản. Chúng ta có thể ngồi ở nhà mua bán hay đầu tư trái phiếu giống như đang làm với cổ phiếu.

Ông Ngô Trung Dũng - Phó tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam:

Bảo hiểm là một kênh đầu tư sinh lời

Ông Ngô Trung Dũng

Những năm gần đây người dân hiểu rõ hơn về ngành bảo hiểm, lợi ích của bảo hiểm nên tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm tăng khá cao, thị trường bảo hiểm liên tục đạt mức tăng trưởng trên 20%/năm. Tổng cục Thống kê cho biết năm 2018, doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường ước tính đạt 133.700 tỷ đồng, tăng 24% so với năm trước, trong đó bảo hiểm nhân thọ đạt 88.000 tỷ đồng, tăng 32,8% và bảo hiểm phi nhân thọ đạt 45.700 tỷ đồng, tăng 9,9%.

Tham gia bảo hiểm bây giờ không chỉ đơn thuần là giải pháp an toàn tài chính mà còn là một kênh đầu tư sinh lời theo kỳ vọng. Các DN bảo hiểm đã đưa ra nhiều sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư như sản phẩm Kiến tạo ước mơ của MB Ageas Life, hay sản phẩm Điểm tựa đầu tư của Manulife… Với các sản phẩm liên kết đầu tư, khách hàng vừa được bảo hiểm vừa có thể đầu tư vào các danh mục đầu tư đa dạng như cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi ngân hàng…

Với việc bảo hiểm đã trở thành kênh đầu tư, vì thế số người tham gia bảo hiểm ngày càng nhiều. Đến nay đã có gần 8 triệu người tham gia bảo hiểm nhân thọ, tuy nhiên đây mới chỉ bằng 8% dân số trong khi ở các nước trong khu vực như Malaysia, Singapore có 70%-80% dân số mua bảo hiểm nhân thọ, cho thấy thị trường còn nhiều tiềm năng.

 Dự báo với tốc độ tăng trưởng kinh tế tốt, vĩ mô ổn định, niềm tin thị trường tăng lên thì kênh đầu tư vào bảo hiểm sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2019. Các DN bảo hiểm cho biết sẽ tiếp tục mở rộng thị trường đưa ra thêm sản phẩm mới.

Cùng với đó, các DN bảo hiểm cũng đẩy mạnh tăng vốn, nâng hạng tín nhiệm... khẳng định đầu tư lâu dài tại thị trường bảo hiểm Việt Nam và cho biết sẽ tiếp tục các dự án mở rộng thị trường, phát triển kênh phân phối cũng như tăng dự phòng rủi ro theo quy định mới.

Toàn thị trường bảo hiểm đặt mục tiêu năm 2019 tăng trưởng 24-25% doanh thu phí bảo hiểm, trong đó bảo hiểm nhân thọ tăng khoảng 30%, bảo hiểm phi nhân thọ tăng 10%. Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng dự báo hoạt động kinh doanh của các DN bảo hiểm nhân thọ sẽ khá hơn năm 2018.

Theo số liệu của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, đến hết năm 2018, tổng tài sản của các DN bảo hiểm đã tăng 24% so với năm 2017; tổng số tiền đầu tư trở lại nền kinh tế tăng 31%; tổng nguồn vốn chủ sở hữu tăng 26%. Hàng tháng, DN bảo hiểm chi bồi thường trung bình khoảng 2.500 tỷ đồng.

Để tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của thị trường bảo hiểm trong năm 2019, Bộ Tài chính cho biết sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý và thực hiện đồng bộ các giải pháp, bao gồm giải pháp chung cho cả thị trường và các giải pháp riêng đối với lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ…

Trong quý I/2019, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ trình Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bảo hiểm, xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, tăng cường tính chủ động và chịu trách nhiệm của các DN bảo hiểm trong hoạt động kinh doanh…

Nhóm phóng viên

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,50
0,50
-
4,30
4,30
4,80
5,30
5,30
6,80
6,80
BIDV
0,10
-
-
-
4,30
4,30
4,80
5,50
5,60
7,00
7,00
VietinBank
0,10
0,30
0,30
0,30
4,30
4,30
4,80
5,30
5,30
6,80
6,80
Eximbank
0,30
0,80
0,80
0,80
4,60
4,80
5,00
5,60
5,80
7,70
8,40
ACB
0,30
0,80
0,80
0,80
5,00
5,00
5,00
6,30
6,40
6,80
7,60
Sacombank
0,30
-
-
-
4,90
4,95
5,00
6,30
6,40
6,90
7,30
Techcombank
0,30
-
-
-
4,00
4,00
4,00
5,90
5,50
6,00
6,10
LienVietPostBank
0,10
0,80
0,80
0,80
4,90
4,90
5,00
6,10
6,20
6,90
7,30
DongA Bank
0,29
0,29
0,29
0,29
5,00
5,00
5,00
7,00
7,20
7,40
7,60
Agribank
0,20
-
-
-
4,30
4,30
4,80
5,30
5,40
6,80
6,80
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.090 23.300 24.785 26.201 28.371 29.555 212,92 224,08
BIDV 23.115 23.295 25.188 26.023 28.700 29.297 212,57 221,15
VietinBank 23.116 23.306 25.054 26.020 28.678 29.318 213,68 221,38
Agribank 23.130 23.280 25.100 25.651 28.668 29.273 215,15 220,06
Eximbank 23.120 23.290 25.169 25,625 28.772 29.292 216,19 220,10
ACB 23.115 23.285 25.191 25.590 28.911 29.296 216,33 219,77
Sacombank 23.108 23..318 25.214 25.771 28.888 29.397 215,79 222,15
Techcombank 23.102 23.302 24.937 25.922 28.492 29.451 214,75 221,88
LienVietPostBank 23.120 23.280 24,968 25.948 28.651 29.622 214,67 225,88
DongA Bank 23.150 23.270 25.160 25.570 28.750 29.230 212,70 219,40
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
48.830
49.200
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
48.830
49.180
Vàng SJC 5c
48.830
49.200
Vàng nhẫn 9999
48.680
49.280
Vàng nữ trang 9999
48.280
49.080