Tín dụng chính sách: Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực

05:57 | 05/09/2019

Đó là nhận định chung của các đại biểu tham gia Hội nghị về công tác tín dụng đối với các đối tượng ưu tiên, đối tượng chính sách tại khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc do NHNN Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức ngày 4/9/2019 tại Mộc Châu – Sơn La. Hội nghị do Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú chủ trì.

Tiếp tục nâng cao hơn nữa vai trò, hiệu quả của tín dụng chính sách
Tín dụng chính sách tác động rõ nét đến công tác giảm nghèo
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam Đào Minh Tú phát biểu chủ trì Hội nghị 

Góp phần quan trọng giảm nghèo bền vững

Phát biểu tại hội nghị Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, bám sát các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, trong những năm qua, ngành Ngân hàng đã ban hành nhiều cơ chế chính sách và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phục vụ nhu cầu vốn sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng cho người dân, doanh nghiệp, trong đó đặc biệt tập trung cho đối tượng ưu tiên, đối tượng chính sách trong khu vực.

Tính đến hết tháng 7/2019, huy động vốn của toàn ngành Ngân hàng trong khu vực đạt 381.603 tỷ đồng, tăng 9,08% so với năm 2018 (cao hơn so với mức tăng chung toàn quốc 6,87%), chiếm khoảng 4,5% tổng nguồn vốn huy động toàn quốc. Dư nợ tín dụng cho khu vực đạt khoảng 409.552 tỷ đồng, tăng 4,87% so với năm 2018, chiếm 5,29% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, trong đó dư nợ cho vay theo lĩnh vực ưu tiên đều có xu hướng tăng so với cuối năm 2018.

Ghi nhận và đánh giá cao vai trò tín dụng chính sách đối với địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Quốc Khánh nhấn mạnh, hệ thống ngân hàng đã tham mưu cơ chế chính sách tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho các đối tượng ưu tiên, đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn tín dụng, thực hiện đồng bộ các chính sách cho vay, đầu tư lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, đầu tư cơ sở hạ tầng… góp phần quan trọng giảm nghèo bền vững, không ngừng nâng cao đời sống nhân dân địa phương.

“Các nguồn vốn tín dụng chính sách, nhất là từ NHCSXH đã phát huy hiệu quả góp phần thiết thực cho tỉnh Sơn La thực hiện tốt các nhiệm vụ kinh tế - xã hội”, ông Khánh ghi nhận.

Là một trong những ngân hàng chủ lực trong triển khai tín dụng chính sách, Tổng giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cho biết, hiện ngân hàng đang triển khai, thực hiện hơn 20 chương trình và một số chương trình, dự án do các địa phương, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước ủy thác cho NHCSXH thực hiện; trong đó có các chương trình tín dụng dành riêng cho huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn và hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Đến 31/7, dư nợ tại khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc đạt 42.748 tỷ đồng, tăng 6,12% so với 31/12/2018, với hơn 1.486 ngàn khách hàng còn dư nợ, chiếm tỷ trọng 21,5% tổng dư nợ tại NHCSXH góp phần giúp trên 762.000 hộ thoát nghèo. “Cách đây 20 năm người nghèo còn mặc cảm chuyện vay, giờ mạnh dạn vay, dám vay vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế”, ông Thắng nhìn nhận.

Trong khi Agribank không chỉ phát huy vai trò chủ lực trong đầu tư vốn cho khu vực nông nghiệp – nông thôn, mà theo chia sẻ của ông Tiết Văn Thành - Tổng giám đốc Agribank, các chi nhánh của Agribank cũng rất tích cực, chủ động tham gia các chương trình chính sách đặc thù tại mỗi địa phương nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương nhất là địa bàn nông nghiệp, nông thôn với dư nợ của 11 chương trình tại 5 địa phương đạt trên 800 tỷ đồng. Còn đối với dư nợ cho khu vực đạt trên 130.000 tỷ đồng, chiếm 13% tổng dư nợ.

Đồng vốn tín dụng đang phát huy hiệu quả tích cực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh. Ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi Minh Thúy Chiềng Chung bày tỏ, từ khi thành lập đến nay công ty đã gặp không ít khó khăn, đặc biệt là từ đầu năm 2019 tại Việt Nam bùng phát dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên rất may khi doanh nghiệp gặp khó khăn nhận được sự tạo điều kiện của các cấp các ngành, nhất là sự chia sẻ đồng hành của Agribank chi nhánh Sơn La. Do đó, đến nay công ty rất tự tin trong lĩnh vực của mình đã đầu tư, đặc biệt là trong vấn đề kiểm soát dịch tả châu Phi.

Không chỉ vậy, đồng vốn tín dụng chính sách còn góp phần tích cực trong cuộc chiến xóa đói, giảm nghèo tại các địa phương. Đơn cử nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, số hộ nghèo cựu chiến binh trong khu vực đã giảm trên 12.000 hộ, đưa tỷ lệ hộ nghèo cựu chiến binh xuống còn 2,86% thấp hơn bình quân chung cả nước.

Ông Phạm Bá Hiến – đại diện Hội Cựu chiến binh thông tin thêm: Số hộ cựu chiến binh có mức sống khá và giàu là 55,6%, mỗi năm hội cựu chiến binh xóa được hàng nghìn nhà dột nát cho hộ cựu chiến binh nghèo. Nhiều mô hình tổ chức sản xuất phù hợp với điều kiện địa phương, nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc rất hiệu quả, những phong trào cựu chiến binh xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, mô hình góp vốn xoay vòng, mô hình 5+1, 3+1 (5 hộ khá giúp một hộ nghèo vươn lên - PV).

Qua đó khẳng định rằng nguồn vốn của NHCSXH có ý nghĩa rất quan trọng, là điểm tựa, là trung tâm xuyên suốt có ý nghĩa quyết định tới giảm nghèo của cựu chiến binh cả nước. Đặc biệt là đối với vùng núi, đồng bào dân tộc thiểu số góp phần quan trọng thực hiện thành công các chương trình mục tiêu quốc gia.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng giảm nghèo bền vững, không ngừng nâng cao đời sống người dân tại các địa phương

Tiếp tục nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn đề cập đến những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các chương trình, chính sách tín dụng ngân hàng, như: Nguồn huy động tại địa bàn chưa đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn dẫn đến phải bố trí nguồn vốn điều hòa từ NHTM cấp trên và các nguồn vốn từ các tổ chức tài chính tiền tệ khác; đầu tư cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tại khu vực thường gặp phải các rủi ro do chịu ảnh hưởng của thiên tai, mưa đá, dịch bệnh diễn biến phức tạp; thiếu các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả...

Từ đó các đại biểu cũng đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất để các chương trình tín dụng chính sách phát huy hiệu quả hơn nữa. Đơn cử Hiệp hội DNNVV Việt Nam đề nghị cần phát triển kênh tín dụng thông qua các tổ chức tài chính vi mô để hỗ trợ việc tiếp cận tín dụng cho đối tượng doanh nghiệp siêu nhỏ tại khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc.

Còn đại diện QTDND Thị trấn nông trường Mộc Châu - tỉnh Sơn La kiến nghị các cấp, các ngành có liên quan cần đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất cho nhân dân hơn nữa; kiến nghị giảm thu lệ phí xuống còn 50% so với hiện hành.

Đại diện Hội Cựu chiến binh thì đề nghị với Chính phủ và NHNN rà soát lại toàn bộ các chương trình tín dụng chính sách, hạn chế các chính sách cho không; bởi có một thực tế, có một số địa phương không muốn thoát nghèo, vì nếu thoát nghèo là không còn được hỗ trợ chính sách của Nhà nước nữa.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu quả công tác tín dụng đối với các đối tượng ưu tiên, đối tượng chính sách tại khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc trong thời gian tới, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, NHNN sẽ tiếp tục đổi mới hoàn thiện các cơ chế chính sách tín dụng ưu tiên cho vùng này.

Theo đó, trong thời gian tới NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định mặt bằng lãi suất cho vay tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. “Từ nay đến cuối năm, NHNN sẽ duy trì ổn định mặt bằng lãi suất, đặc biệt đối với các đối tượng chính sách có thể giảm thêm lãi suất hỗ trợ tốt nhất cho đối tượng này”, Phó Thống đốc lưu ý thêm.

Ngoài ra, NHNN tiếp tục chỉ đạo các TCTD thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng cho đối tượng ưu tiên, tín dụng chính sách; đáp ứng đủ nhu cầu tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng của người dân, nhất là tại khu vực vùng sâu, vùng xa. Ngành Ngân hàng cũng chủ động nắm bắt tình hình kinh tế - xã hội và hoạt động ngân hàng trên địa bàn để phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường biện pháp quản lý hoạt động của TCTD, về những vấn đề phát sinh cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế…

Về phía các TCTD, Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu, cần triển khai hiệu quả, kịp thời chương trình, chính sách tín dụng theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của NHNN, trong đó có đối tượng thụ hưởng là DNNVV, hợp tác xã, người dân. Có chính sách điều hòa vốn phù hợp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, trong đó ưu tiên nguồn vốn lãi suất thấp cho các chi nhánh trên địa bàn để đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực…

Tuy nhiên, để hoạt động ngân hàng tại khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đề nghị, Chính phủ, các bộ, ngành cơ quan Trung ương, sớm hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hợp tác xã, các văn bản hướng dẫn Luật Hỗ trợ DNNVV. Trong đó có các văn bản hướng dẫn liên quan đến tổ chức và hoạt động của Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho DNNVV, Quỹ Phát triển DNNVV, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Trung ương và Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX địa phương; đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của các loại hình quỹ này nhằm hỗ trợ DNNVV, hợp tác xã tiếp cận vốn sản xuất, kinh doanh.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng đề nghị ưu tiên cân đối nguồn vốn ngân sách nhà nước để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội và bảo đảm hoạt động ổn định, bền vững của NHCSXH. Bên cạnh đó, bố trí nguồn vốn cấp bù lãi suất kịp thời cho Agribank trong triển khai cho vay các chương trình theo chỉ đạo của Chính phủ. Đối với UBND các tỉnh, tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tạo điều kiện cho các TCTD trên địa bàn các tỉnh trong quá trình thực hiện cho vay các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cho vay phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trong đó tiếp tục quan tâm, dành một phần nguồn vốn của địa phương ủy thác cho NHCSXH để cho vay các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn theo Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; phối hợp với ngành Ngân hàng đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn…

Đối với các tổ chức chính trị - xã hội, lãnh đạo NHNN đề nghị tiếp tục phối hợp với ngành Ngân hàng đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền các chính sách của ngành Ngân hàng đáp ứng nhu cầu vốn sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng của người dân. Tăng cường các nguồn vốn và các sản phẩm cho vay thông qua các Quỹ tài chính của tổ chức mình để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu vay vốn của người dân, người lao động, phụ nữ nghèo.

Hà Thành

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,50
0,50
-
4,30
4,30
4,80
5,30
5,30
6,80
6,80
BIDV
0,10
-
-
-
4,30
4,30
4,80
5,50
5,60
7,00
7,00
VietinBank
0,10
0,30
0,30
0,30
4,30
4,30
4,80
5,30
5,30
6,80
6,80
Eximbank
0,30
0,80
0,80
0,80
4,60
4,80
5,00
5,60
5,80
7,70
8,40
ACB
0,30
0,80
0,80
0,80
5,00
5,00
5,00
6,30
6,40
6,80
7,60
Sacombank
0,30
-
-
-
4,90
4,95
5,00
6,30
6,40
6,90
7,30
Techcombank
0,30
-
-
-
4,00
4,00
4,00
5,90
5,50
6,00
6,10
LienVietPostBank
0,10
0,80
0,80
0,80
4,90
4,90
5,00
6,10
6,20
6,90
7,30
DongA Bank
0,29
0,29
0,29
0,29
5,00
5,00
5,00
7,00
7,20
7,40
7,60
Agribank
0,20
-
-
-
4,30
4,30
4,80
5,30
5,40
6,80
6,80
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.090 23.300 24.785 26.201 28.371 29.555 212,92 224,08
BIDV 23.115 23.295 25.188 26.023 28.700 29.297 212,57 221,15
VietinBank 23.116 23.306 25.054 26.020 28.678 29.318 213,68 221,38
Agribank 23.130 23.280 25.100 25.651 28.668 29.273 215,15 220,06
Eximbank 23.120 23.290 25.169 25,625 28.772 29.292 216,19 220,10
ACB 23.115 23.285 25.191 25.590 28.911 29.296 216,33 219,77
Sacombank 23.108 23..318 25.214 25.771 28.888 29.397 215,79 222,15
Techcombank 23.102 23.302 24.937 25.922 28.492 29.451 214,75 221,88
LienVietPostBank 23.120 23.280 24,968 25.948 28.651 29.622 214,67 225,88
DongA Bank 23.150 23.270 25.160 25.570 28.750 29.230 212,70 219,40
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
48.830
49.200
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
48.830
49.180
Vàng SJC 5c
48.830
49.200
Vàng nhẫn 9999
48.680
49.280
Vàng nữ trang 9999
48.280
49.080