TP. Hồ Chí Minh: Cung ứng thực phẩm thiết yếu dịp Tết Tân Sửu
Sở sẽ đảm bảo tập trung phục vụ tốt nhất trong điều kiện giá cả tốt nhất cho người nghèo, người lao động, sinh viên không có điều kiện về quê ăn Tết; cung cấp hàng hóa sạch, có nguồn gốc xuất xứ các mặt hàng nông sản như thịt lợn, thịt gia cầm, trứng gia cầm, rau củ quả…
Báo cáo khảo sát trên thị trường trong thời gian qua, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, những tháng gần đây, giá lợn hơi trên thị trường bắt đầu có xu hướng giảm. Cụ thể, tháng 6/2020, giá lợn hơi tại các trang trại hộ dân từ 90.000đ/kg - 94.000đ/kg bắt đầu giảm bình quân 2.000đ/kg; đầu tháng 8/2020 giảm còn mức 85.000 - 87.000đ/kg và hiện nay giá lợn hơi tiếp tục giảm, dao động ở mức 71.000đ/kg - 74.000đ/kg (đến ngày 10/9/2020 giá là 80.000đ/kg - 82.000đ/kg giảm 20% so với thời điểm tháng 6/2020).
Giá lợn hơi tại các trang trại đã ở mức ổn định |
Cũng như vậy, đối với gạo, thời điểm tháng 3/2020, giá lúa, gạo nguyên liệu tăng liên tục, để cùng góp sức trong việc chống dịch, ổn định thị trường, các DN tham gia bình ổn thị trường tiếp tục giữ giá bán bình ổn, đảm bảo thấp hơn giá bình quân các mặt hàng cùng chủng loại trên thị trường từ 11,8% - 13,3%.
Đối với mặt hàng thịt gia cầm, tại chợ Bình Điền ổn định, hiện ở mức giá đùi gà nhập khẩu 38.000đ/kg, cánh gà nhập khẩu 68.000đ/kg, gà tam hoàng nguyên con 60.000đ/kg, gà công nghiệp nguyên con 45.000đ/kg, vịt nguyên con 60.000đ/kg. Giá các mặt hàng thịt gia cầm tham gia chương trình bình ổn thị trường tiếp tục ổn định, hiện ở mức: thịt gà ta 84.000đ/kg, thịt gà thả vườn 62.000đ/kg, thịt vịt 62.000đ/kg, thịt gà công nghiệp nguyên con 39.000đ/kg…
Theo thống kê của Sở Công thương TP.HCM, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu cung ứng cho người tiêu dùng thành phố chủ yếu từ 3 nguồn chính gồm các DN tham gia chương trình bình ổn thị trường (chiếm từ 30% - 40% thị phần); các chợ đầu mối (chiếm 60% - 70% thị phần); các DN khác (chiếm 10% - 20% thị phần).
Để chuẩn bị nguồn hàng hóa cung ứng cho dịp Tết Tân Sửu 2021, Sở Công thương phối hợp với các sở, ngành, làm việc với các DN để chuẩn bị nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Theo đó, các DN chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng Tết là 19.679,7 tỷ đồng, tăng 652,4 tỷ đồng (3,43%) so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Canh Tý 2020 (19.027,3 tỷ đồng), trong đó giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 7.132,6 tỷ đồng. Lượng hàng chuẩn bị tăng từ 4,4% - 17,3% so với kế hoạch thành phố giao và tăng 12% - 21,2% so với kết quả thực hiện Tết Canh Tý 2020.
Theo lãnh đạo sở, nhiều nhóm hàng chuẩn bị lượng lớn, chi phối từ 22% - 54,5% nhu cầu thị trường như thịt gia cầm 7.488,2 tấn (chiếm 54,5%), trứng gia cầm 67,9 triệu quả (47%), thực phẩm chế biến 1.051,8 tấn (28,1%), thịt gia súc 5.594,4 tấn (21%), dầu ăn 1.671,8 tấn (27,5%), gạo 3.943,2 tấn (31,5%)... Đối với các chợ đầu mối hiện tại, lượng hàng hóa nhập chợ bình quân trên 9.000 tấn/ngày chủ yếu là các mặt hàng nông sản, rau củ quả, thịt gia súc, thủy hải sản. Dự kiến, vào thời điểm cận Tết, lượng hàng nhập về chợ tăng khoảng 80% so với ngày thường, lên đến 15.000 - 16.000 tấn/ngày.
Sở cũng đã yêu cầu các chợ đầu mối xây dựng kế hoạch chuẩn bị Tết, tăng cường kiểm tra, theo dõi số lượng hàng hóa xuất nhập, tình hình giá cả hàng hóa tại nguồn và về chợ, nắm bắt tình hình kinh doanh, kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng của thương nhân trong chợ, đảm bảo hoạt động kinh doanh tại chợ thực hiện nghiêm túc quy định về niêm yết giá; hàng hóa kinh doanh có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn thực phẩm. Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP.HCM cũng xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ Tết với số lượng tăng từ 2 - 3 lần so với tháng thường.
“Để chuẩn bị nguồn hàng cung ứng từ nay đến Tết Tân Sửu 2021, Sở Công thương phối hợp sở - ngành có liên quan, UBND các quận - huyện nắm chắc diễn biến thị trường, đảm bảo cung ứng cân đối cung - cầu hàng hóa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trên địa bàn TP.HCM; Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa, giá cả, chấp hành quy định về điểm bán; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm đối với hàng lậu, sản xuất hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng; Có biện pháp kiểm tra hoạt động phân phối, thu mua hàng hóa nhất là các mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu của thương nhân nước ngoài gây xáo trộn thị trường trong nước, chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng”, ông Tú cho biết.