TP.HCM: Ngưng nhận heo các tỉnh phía Bắc
Theo ông Trung, nếu dịch không được kiểm soát chặt thì nguy cơ lây nhiễm bệnh là rất lớn, vì TP.HCM là nơi tiếp nhận nguồn heo từ các tỉnh về. Do dịch bệnh, giá heo phía Bắc thấp hơn phía Nam nên không loại trừ trường hợp tư thương tăng cường vận chuyển vào Nam để tiêu thụ.
Ảnh minh họa |
“Để an toàn cho đàn heo của mình, những hộ gia đình chăn nuôi nên chú ý chế biến nguồn nước rửa thịt heo mua về ăn và vệ sinh cẩn thận trước khi tiếp xúc với trại heo của mình. Các hộ nuôi heo không sử dụng nước kênh rạch để rửa chuồng và tuyệt đối không cho tham quan trại heo”, ông Trung khuyến cáo.
Ông Trung cũng cho biết, theo nguồn tin thì vừa qua có xe chuyển 300 con heo của huyện Đông Hưng, Thái Bình đi qua TP.HCM nhưng hiện nay không biết nguồn hàng này đã đi về đâu. Chính vì vậy, ngành nông nghiệp yêu cầu các quận, huyện tập trung kiểm soát các lò giết mổ tập trung, ngăn chặn tình trạng mổ lậu.
Trưởng Ban An toàn thực phẩm TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan cũng khuyến cáo, do là thị trường mở, nguy cơ gây dịch bệnh rất lớn. Người nuôi tiếc rẻ cố tình đưa vào thị trường. Điều này ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm và tạo cơ hội cho mầm bệnh lây lan. Ban An toàn thực phẩm đang phối hợp với lực lượng thú y bố trí để chốt chặn và kiểm tra.
“Hiện nay, chợ đầu mối tăng cường nguồn gốc thịt heo bằng đeo vòng truy xuất về giấy tờ, đến thời điểm này chưa phát hiện dịch tả lợn châu Phi nhưng phát hiện bệnh lở mồm long móng, heo tai xanh... Thời gian tới, các lực lượng cần tiếp tục kiểm soát tốt”, bà Lan nói.
Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM cho biết, TP.HCM tiêu thụ gần 10.000 con heo/ngày, cung ứng khoảng 1 triệu giống heo/năm nên các ngành và lực lượng chức năng của TP.HCM phải tăng cường kiểm soát và xử lý đối với dịch bệnh này.