'Trắng đêm' kiểm soát đảm bảo thịt heo sạch
Sau khi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên tại một hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ thuộc phường Phú Hữu, quận 9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với UBND quận 9 tiêu hủy heo, khử trùng liên tục 10 ngày. Chốt chặn cũng được lập tại nơi ra vào khu vực.
Theo đại diện UBND phường Phú Hữu, trong địa bàn phường chỉ có 7 hộ chăn nuôi heo, tổng đàn hơn 500 con. Lực lượng chức năng đã cấp thuốc cho các hộ tiêu độc khử trùng liên tục, đồng thời yêu cầu các hộ dân không được xuất bán heo trong vòng 30 ngày.
Ảnh minh họa |
Với số lượng khoảng 10.000 con heo/ngày, tương đương 800 tấn, TP.HCM là một trong những đầu mối tiêu thụ thịt heo lớn nhất cả nước. Chính vì vậy, công tác phòng dịch tả heo châu Phi trong bối cảnh Thành phố vừa mới xuất hiện ổ dịch heo đầu tiên càng phải chủ động, kỹ càng hơn.
Trước đó, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm TP.HCM đã kiểm tra thực tế công tác ứng phó khẩn cấp dịch tả heo châu Phi và bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản phẩm thịt heo, thông qua việc kiểm tra một số trạm kiểm dịch đầu mối giao thông, chốt kiểm dịch tạm thời, các chợ đầu mối, cơ sở giết mổ và điểm kinh doanh thịt heo.
Đồng thời, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cũng phối hợp cùng Chi cục Thú y và Chăn nuôi đi kiểm tra tại các cơ sở giết mổ lớn để phòng ngừa sự lây lan của dịch tả heo châu Phi nói riêng và dịch bệnh nói chung.
Không chỉ các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc mà bản thân các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, phân phối, tiêu thụ thịt heo cũng ý thức rõ về trách nhiệm cũng như quyền lợi liên quan sát sườn đến hoạt động kinh doanh của họ.
Cụ thể, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đang tung hết lực lượng quản lý chất lượng để “trắng đêm” túc trực tại các điểm giết mổ tập trung lớn nhất Thành phố, trực tiếp kiểm tra nhằm đảm bảo 100% heo giết mổ chuẩn bị đưa vào siêu thị phải là heo khỏe mạnh, không nhiễm dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả heo châu Phi.
Được biết, nguồn thịt heo đang bán tại hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food chủ yếu nhập hàng trực tiếp từ các đầu mối uy tín hàng đầu Việt Nam như Vissan, Nam Phong, Anh Hoàng Thy, SagriFood… Thịt heo từ các nguồn này đều đạt chuẩn VietGAP và có thể truy xuất nguồn gốc, đang được nuôi tại các trang trại tập trung quy mô lớn, được cách ly và tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt.
Ông Phạm Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op cho biết, từ khi có thông tin về bệnh dịch, hệ thống đã ngay lập tức áp dụng hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát nguồn thịt tốt nhất có thể.
Bên cạnh việc tăng tần suất giám sát trực tiếp quy trình tiếp nhận và giết mổ, hệ thống Saigon Co.op cũng tổ chức kiểm tra đột xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm bất ngờ tại các siêu thị để đảm bảo an toàn khi bán đến tay khách.
Đặc biệt, hệ thống nhập thịt heo tươi mới mỗi ngày, không bán hàng tồn qua đêm. Sức tiêu thụ thịt heo của hệ thống đang duy trì mức trung bình 40 - 50 tấn/ngày, tăng nhẹ vào các ngày cuối tuần.
Tương tự, để ứng phó với tình hình, diễn biễn mới, nhiều nhà bán lẻ, trung tâm thương mại, siêu thị tại TP.HCM cũng cho biết đã bố trí nhân viên túc trực tại các mò giết mổ để đảm bảo thịt heo rõ nguồn gốc, sau đó các xe chuyên dụng sẽ vận chuyển thịt heo đến các siêu thị. Tại đây, nhân viên siêu thị kiểm tra và mở niêm phong xe, sau đó mới bắt đầu kích hoạt truy xuất và cho nhập hàng. Lượng thịt nhập vào phải đảm bảo hồ sơ pháp lý, hồ sơ kiểm dịch từ nguồn và bắt buộc phải có đầy đủ vòng truy xuất nguồn gốc cho từng miếng thịt heo.
Theo PGS-TS. Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, quy trình kiểm soát chất lượng thịt heo của phần lớn các nhà phân phối có uy tín trên thị trường rất chặt chẽ sẽ giúp đảm bảo nguồn hàng đến tay người tiêu dùng an toàn. Quy trình này đang được các nhà bán lẻ hiện đại có quy mô thực hiện rất hiệu quả. Tuy nhiên, các kênh truyền thống thì vẫn chưa thể kiểm soát tốt được, đặc biệt là tại các chợ nhỏ, chợ tự phát lấy hàng thương lái mà không nhập thịt từ các chợ đầu mối lớn của thành phố.
Mặc dù vậy, người tiêu dùng không nên tẩy chay thịt heo trước thông tin dịch tả heo châu Phi, chỉ cần chọn các điểm bán uy tín như siêu thị để mua nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo hướng dẫn của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thịt heo khỏe, an toàn sẽ có màu đỏ tự nhiên, mỡ sáng, độ đàn hồi khi dùng tay nhấn vào miếng thịt tốt, không bị nhão, không bị rỉ nước. Người dân nên mua thịt heo được chứng minh rõ nguồn gốc, xuất xứ ở những địa chỉ uy tín, chẳng hạn như siêu thị, cửa hàng chuyên cung cấp thịt sạch. Đồng thời, nên tuân thủ ăn chín, uống sôi, không ăn tiết canh hay các loại thực phẩm từ thịt heo chưa được chế biến kỹ. |