Trường Sa trong trái tim người lính đảo

09:27 | 25/04/2019

Giữa những ngày Tháng Tư, được tham gia Đoàn công tác số 4 năm 2019 thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ tại quần đảo Trường Sa, do Bộ Tư lệnh Hải quân và thành phố Hà Nội tổ chức, chúng tôi đã vô cùng xúc động với tình yêu biển đảo, tình đồng chí, đồng đội của lực lượng hải quân đang đêm ngày chắc tay súng giữ vững chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Trường Sa – nơi họ trưởng thành

Mỗi ngày, khi mặt trời bắt đầu phủ lớp ánh vàng chan hòa, dịu ngọt lên khắp đại dương bao la, đánh dấu sự khởi đầu một ngày mới thật tuyệt vời cũng là lúc đoàn chúng tôi rời tàu HQ-571 của Vùng 4 Hải quân để đến với các đảo chìm, đảo nổi, nhà giàn thăm hỏi, tặng quà, động viên những cán bộ, chiến sĩ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Ở đó, chúng tôi đã có những góc nhìn đầy mới mẻ về một Trường Sa thân thương trong trái tim những người lính đảo.

Chiến sĩ Đoàn Trần Vũ Thanh đảo Đá Đông A đang canh gác

Những đảo chìm, đảo nổi như một nét chấm phá nhỏ bé giữa mênh mang biển trời. Nếu đứng từ ngọn hải đăng quan sát xuống sẽ thấy đảo như được mặc một chiếc váy điệu đà ôm ấp bởi rất nhiều những viền đăng ten, những lớp voan trắng là hàng triệu con sóng bạc. Đảo đẹp là thế, nhưng hẳn vì, quanh năm sống trong những ngôi nhà khô cứng xây bằng bê tông cốt thép trên các đảo chìm, đảo nổi; xung quanh là biển cả bao la; lại luôn phải cảnh giác với âm mưu thủ đoạn của đối phương, chống chọi với giông bão, sóng lừng hoặc nắng lửa; quanh năm xa nhà vời vợi nên trong cuộc sống đời thường, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Trường Sa thêm sâu nặng nghĩa tình. Tình đồng chí, đồng đội như ruột thịt khúc trên, khúc dưới, tình quân dân mặn nồng như thể không nơi nao sánh bằng.

Gặp Thượng úy Ngô Văn Bun – Chính trị viên đảo Cô Lin vào một ngày sóng yên, biển lặng, nhưng dưới cái nắng như đổ lửa, mồ hôi vẫn nhễ nhại trên gương mặt người cán bộ đảo chìm. Anh tâm sự: “Do đặc thù là đơn vị độc lập, xa đất liền, nên các cán bộ, chiến sĩ trên đảo như một gia đình mà người chỉ huy như anh cả, bộ đội thường nhìn vào để noi theo. Những lần vào nhiệm vụ phải thức thâu đêm, nhưng tôi vẫn chủ động dậy sớm để đôn đốc và thực hiện các chế độ cùng đơn vị. Khi có người ốm, tôi thường tự tay nấu cháo cho ngon, chăm như chăm em ruột. Mỗi lần sinh nhật của chiến sĩ có điều kiện là tổ chức cho nấu chè đậu đen hoặc món nào đó lạ một chút. Tôi thường đi ngủ muộn hơn anh em để kiểm tra, đắp chăn, vén màn cho từng người. Những ngày lễ, tết, tôi thường điện vào đất liền hỏi thăm sức khỏe và chúc mừng gia đình, thân nhân chiến sĩ”. Câu chuyện của Thượng úy Ngô Văn Bun cho chúng tôi hình dung về một người anh cả dịu hiền trong gia đình nề nếp và tràn ngập tình yêu thương.

Quả thực, nếu không có những người anh cả nghiêm khắc và tình cảm như thế, thì bao thế hệ chiến sĩ Trường Sa sẽ chẳng thể trưởng thành. Như câu chuyện của chàng binh nhất Phan Văn Việt ở đảo Sinh Tồn. Vừa tưới rau, anh lính hải quân sinh năm 1998 ấy vừa tâm sự: “Mặc dù, khi ở nhà, tôi được bố mẹ nuông chiều không khác gì “công tử bột”, vậy mà chỉ sau ít ngày công tác tại đây, được sự chỉ bảo cùng những lớp đàn anh, tôi đã biết làm tất cả, từ giặt giũ quần áo cho đến nấu cơm, rửa bát, chăn nuôi gia súc, làm đậu để cải thiện bữa ăn…”. Và đặc biệt, Phan Văn Việt còn trở thành một “nghệ nhân” trồng rau với nhiều sáng tạo giúp nâng cao năng suất.

Mặt trời Tháng Tư chói sáng nhưng vẫn còn khá dịu, đủ làm hứng khởi tâm trạng, rạng rỡ gương mặt và xốn xang lòng người. Gió nhè nhẹ làm rập rờn đuôi mũ hải quân. Chàng lính trẻ Phan Văn Việt cho biết: “Các vườn rau ở hầu hết các đảo đều được tạo “tường thành” bằng tôn và phải che chắn rất cẩn thận, bởi chỉ cần một đợt gió muối lướt qua là các loài rau rền, muống, ngót, cải sẽ chết hết. Khó khăn nhất vẫn là nước tưới, mùa khô, nhiều khi chiến sĩ không dám tắm để tưới cho rau. Mỗi cây rau ở đây được nâng niu như những em bé. Ở nhà giàn, rau thu được rất hạn chế, có khi rau được trồng để làm cảnh, nhìn cho đỡ thèm hơn là để ăn”.

“Việc thu hoạch rau cũng công phu không kém. Với rau muống, bộ đội phải hái lá xen kẽ, vừa thu hoạch vừa dưỡng rau chứ không cắt ngọn tránh gốc lụi theo không mọc mầm mới nữa. Còn với rau cải, các chiến sĩ sẽ tỉa từng lá phía dưới thân để nấu canh chứ không cắt cả cây. Cứ như thế cho đến khi nào cải trổ ngồng mới cắt cả cây. Lúc này, thân cây khá to, có thể tận dụng cả phần thân tước vỏ, lấy lõi chẻ ra nấu cùng với lá. Còn mùng tơi thường để leo dây dài và tỉa lá dần”, chàng binh nhất kể. Thế mới thấy trồng rau ở Trường Sa dường như đã nâng lên tầm nghệ thuật và những chú bộ đội là những nghệ nhân lành nghề.

Những tình cảm thiêng liêng nơi tuyến đầu tổ quốc

Chia sẻ trong cuốn Tâm tình đồng đội ở đảo Sơn Ca trước khi hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền, chiến sĩ Nguyễn Hùng Quân viết: “Chắc rằng, tôi sẽ buồn lắm vì không còn được nghe tiếng sóng rì rầm vỗ bờ mỗi khi bình minh thức giấc, chú chim hót trên những tán cây; vườn cây bàng vuông là nơi nghỉ ngơi sau mỗi giờ luyện tập hết mình dưới nắng gắt thao trường. Nhớ lắm những tay rươi và quay đầy cá mỗi khi cụm ta đánh bắt về. Có những vườn rau xanh biếc của thằng bạn Lưu, Hòa, quê tôi chăm bón mỗi buổi chiều, còn dàn mướp xum xuê đầy quả thằng em Cường thường thụ phấn để cải thiện bữa ăn. Còn cả anh phân đội trưởng đáng kính từ sáng tới tối bộn bề với công việc chăm lo từ bữa ăn đến giấc ngủ cho cả phân đội và dạy chúng tôi cách sống ở đời, rồi cả huấn luyện những kỹ năng kỹ thuật chiến đấu của từng loại vũ khí…”. 

Riêng với Trung sĩ Nguyễn Văn Phi nhân viên ra đa đảo Đá Thị, anh nhớ nhất hình ảnh những con sóng bạc đầu hung hãn ở nơi đây. Anh viết: Đá Thị là đảo phía Bắc Trường Sa, quanh năm oằn mình trước những con sóng dữ nhưng những chàng trai luôn kiên cường bám trụ. Tôi từng công tác ở các đảo chìm, đảo nổi khác ở Trường Sa nhưng Đá Thị là nơi thời tiết khắc nghiệt nhất, đặc biệt là mùa biển động. Khi bắt đầu xuất hiện sóng bạc đầu, báo hiệu mùa biển động đã tới. Nhìn ra tứ phía chỉ thấy những con sóng lớn tung bọt trắng xóa cùng những tiếng gầm gào suốt đêm ngày. Chúng khiến việc bảo quản vũ khí, trồng rau trở nên khó khăn gấp bội.

Những con sóng bạc đầu hung hãn đã biến vùng biển lớn từ màu xanh thân yêu của biển cả sang màu trắng của bọt biển. Lúc này không có sự yên bình, hiền hòa nữa mà mặt biển dường như đã nổi giận thực sự với những con sóng sục sôi trắng xóa. Những con sóng bạc đầu cũng ngăn chở các con tàu từ đất liền đến với Trường Sa. Mỗi khi có những cơn bão lớn là tàu thuyền phải dừng ra khơi, thuyền đánh cá cũng phải nhanh chóng vào bờ trú ẩn. Nhưng cũng thật tự hào vì mùa biển động, các chiến sĩ đã hỗ trợ cứu giúp không ít ngư dân trên vùng lãnh thổ.

Giữa đảo chìm, con người dường như càng nhỏ bé, nhưng trái tim lại to lớn không ngờ. Ở nơi đây, chưa từng có sự ganh đua, ghen ghét, chỉ có những tình cảm chân thành, quý báu. Tình đồng chí, đồng đội thân thiết, gắn bó keo sơn để cùng nhau đêm ngày chắc tay súng bảo vệ biển đảo, quê hương đất nước. Tôi thật tự hào khi được là người chiến sĩ hải quân, được công tác ở tuyến đầu Tổ quốc!

Còn Trung sĩ Khu Trí Cường ở đảo Đá Nam tâm tình với đồng đội rằng: “Đá Nam là một đảo rất nhỏ nhưng tình đồng đội và ý chí kiên cường bảo vệ biển đảo không hề nhỏ chút nào. Ngày đầu lên đảo còn nhiều bỡ ngỡ, cộng thêm trận say sóng trên tàu làm tôi thấy nản nhưng dần tôi quen và học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ đi biển đến nấu ăn cho tới những việc nhỏ nhất. Bằng tình yêu biển đảo, những người chiến sĩ hải quân luôn hiên ngang, vững vàng trước phong ba bão táp, chúng ta đã siết chặt tay nhau. Không ai bảo ai, tất cả đều tự giác, cố gắng vượt lên, đoàn kết, sẻ chia, đồng cam cộng khổ, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với quyết tâm cao nhất.

“Trải qua những gian nan vất vả mới thấu hiểu được những giá trị thật tuyệt vời của cuộc sống với những tháng ngày đầy ắp tình cảm thiêng liêng cùng các đồng đội. Anh em ta từ nhiều miền quê, mỗi người một hoàn cảnh nhưng luôn sống chan hòa như ruột thịt một nhà. Đó là những giá trị cao quý nhất mà ở đất liền thật khó có thể sánh được. Tôi xin chúc các anh ở lại kiên cường, có sức khỏe phi thường để nắm chắc tay súng bảo vệ biển đảo quê hương của tổ quốc, bảo vệ Trường Sa thân yêu”, trung sĩ Khu Trí Cường bày tỏ.

Đến với Trường Sa những ngày tháng Tư lịch sử, ngày mà 44 năm trước, quần đảo Trường Sa hoàn toàn giải phóng, ngày mà mỗi đảo được mặc một chiếc áo mới màu xanh mỡ màng. Những cây phong ba tưởng như sắp mọc mộc nhĩ đến nơi bỗng bật ra những chùm lá non đầy lông măng trắng bắt nắng mới. Những bụi bão táp chỉ còn là đám xác cây khô xơ xác thì ngay dưới chân của chúng, một thế hệ cây mới đang nảy nở. Nắng pha lê trong vắt rải đều lên biển đảo. Bầu trời được đẩy nhô lên cao vút, xanh trong vời vợi. Biển bỗng dưng trở nên dịu dàng và thân thiện đến lạ kỳ. Toàn bộ một màu xanh ngọc bích với những con sóng mơn man bờ cát ộp oạp như vuốt ve, như nũng nịu. Tháng tư ở Trường Sa thật khiến lòng người đầy ắp những xúc cảm.

Kính chúc các anh luôn kiên cường, rắn rỏi, triệu triệu trái tim nhân dân Thủ đô và cả nước luôn hướng về các anh, những người chiến sĩ anh dũng, kiên trung.

Minh Thắng

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,10
5,80
5,90
BIDV
0,10
-
-
-
3,30
3,30
3,60
4,20
4,20
5,80
5,80
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,30
3,30
3,60
4,20
4,20
5,80
5,80
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,60
3,50
3,50
5,60
5,80
7,20
8,40
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,60
3,80
3,90
5,10
5,30
5,70
6,50
Sacombank
-
-
-
-
3,50
3,60
3,70
5,20
5,40
6,00
6,30
Techcombank
0,10
-
-
-
2,55
2,65
2,75
4,30
4,10
4,80
4,90
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,70
3,70
3,80
4,60
4,80
6,20
6,20
DongA Bank
-
0,20
0,20
0,20
3,83
3,83
3,83
6,55
6,80
7,15
7,20
Agribank
0,10
-
-
-
3,50
3,50
3,80
4,40
4,50
6,00
6,00
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.040 23.250 26.695 28.056 29.810 31.055 209,94 219,98
BIDV 23.060 23.240 27.001 28.079 30.133 30.828 211,11 219,65
VietinBank 23.020 23.250 27.131 28.156 30.290 31.300 211,26 219,76
Agribank 23.060 23.235 27.052 27.645 30.171 30.819 211,09 219,19
Eximbank 23.050 23.230 27.118 27.588 30.283 30.809 215,11 218,84
ACB 23.050 23.230 27.148 27.622 30.479 30.889 214,57 218,55
Sacombank 23.062 23.277 27.219 27.773 30.436 30.947 214,46 220,84
Techcombank 23.051 23.251 26.907 28.120 30.003 31.136 213,40 222,52
LienVietPostBank 23.050 23.230 27.067 27.571 30.322 30.186 214,74 218,67
DongA Bank 23.070 23.220 27.100 27.580 30.260 30.800 211,60 218,40
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
55.150
55.620
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
55.150
55.600
Vàng SJC 5c
55.150
55.620
Vàng nhẫn 9999
53.300
53.800
Vàng nữ trang 9999
52.700
53.500