Tỷ giá không nên điều chỉnh quá 5%

08:58 | 18/12/2015

TS. Trương Văn Phước đã cho biết như vậy xung quanh câu chuyện điều hành tỷ giá hiện nay, đặc biệt sau khi FED tăng lãi suất 0,25%.

TS. Trương Văn Phước

Với vấn đề tỷ giá, chúng ta lắng nghe là tốt, nhưng nghe quá nhiều lại thành không tốt. Tỷ giá là một quy trình phức tạp, chứ không đơn giản chỉ là một con số, cần cả một hệ thống, cách thức để điều hành. Toán học có những định đề riêng có, và ngoại hối tỷ giá cũng có những định đề của riêng nó. Vấn đề mà NHNN nên làm là “Dù ai nói ngả nói nghiêng, lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”. NHNN phải đi những bước đi vững chắc, mạnh mẽ hơn, tự tin hơn.

Theo tôi, vấn đề không phải là việc nên hay không nên điều chỉnh tỷ giá. Mà quan trọng là cách thức truyền dẫn niềm tin vào thị trường.

Đừng nghĩ rằng linh hoạt tỷ giá hối đoái là mở rộng biên độ, đấy chỉ là lý thuyết. Cũng không nên chạy theo những diễn biến “biểu diễn thời trang” của CNY.

"Tôi cho rằng, sang năm NHNN không nên điều chỉnh tỷ giá quá 5%, bất chấp FED có động thái gì. Bởi nếu không cẩn trọng thì tác động của điều chỉnh đó sẽ làm phá vỡ chính sách kinh tế vĩ mô của Việt Nam", ông Phước nhấn mạnh.

PV

Nguồn: