Vương quốc Anh đối mặt với thiếu lương thực
Các nhà máy chế biến thịt đang cắt giảm sản lượng và tình trạng khan hiếm tài xế đang làm gián đoạn việc vận chuyển thực phẩm đến các siêu thị. Các nhà kho và trang trại cũng thiếu lao động, có nguy cơ làm tắc nghẽn dòng cung cấp thực phẩm, trong khi các quán rượu địa phương và nhà hàng vẫn đang phải hạn chế dịch vụ và tăng lương cho đầu bếp và nhân viên phục vụ.
Các nhà hàng, quán rượu, khách sạn và các cơ sở khác đã giảm 330.000 nhân viên do đại dịch. Sau khi mở cửa trở lại, họ đang thiếu 188.000 người. Theo Giám đốc điều hành Kate Nicholls, các đầu bếp, bồi bàn, giám sát, nhân viên gác cửa và nhân viên bảo vệ đều đang có nhu cầu rất lớn và các nhà tuyển dụng đang phải tăng lương sau một thời gian dài căng thẳng.
Ảnh minh họa |
Sự thiếu hụt bắt đầu từ Brexit, vốn đã hạn chế dòng người lao động được trả lương thấp từ Liên minh châu Âu (EU). Vấn đề càng leo thang trong đại dịch với hàng ngàn người từ EU rời Vương quốc Anh. Giờ đây khi nền kinh tế mở cửa trở lại, nhiều người trong số những người lao động này dường như vẫn không vội vàng quay về.
Điều đó càng làm tăng thêm áp lực lên chi phí lương thực, vốn đã được thúc đẩy bởi giá hàng hóa cao hơn và sự gián đoạn hậu cần do Brexit và sự cố tắc nghẽn kênh đào Suez vào tháng 3. Theo người phát ngôn của Liên đoàn Thực phẩm và Đồ uống Anh, tình trạng này kéo dài sẽ thúc đẩy lạm phát. Nick Allen, Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà chế biến thịt của Anh cho biết, toàn bộ ngành công nghiệp thực phẩm đang thực sự gặp khó khăn vào lúc này và gần như rơi vào tình trạng “tuyệt vọng”.
Những người trồng trọt trong nhiều năm đã lo lắng về khả năng tiếp cận với lao động thời vụ sau khi Brexit không khuyến khích dòng người thu hái trái cây tại các nước EU vốn được trả lương thấp. Hiện Vương quốc Anh này đang thiếu hụt khoảng 40.000 lao động nông nghiệp thời vụ, ngay cả sau khi Chính phủ cấp thị thực cho 30.000 người lao động không phải là người Anh. Trong khi các vụ thu hoạch của Vương quốc Anh đang được tiến hành, các nhà bán lẻ cũng đang vật lộn để tìm nguồn cung cấp sản phẩm địa phương và họ cũng đang tiếp cận với nhiều nguồn cung trên khắp châu Âu.
Một số doanh nghiệp đổ lỗi cho hệ thống nhập cư dựa trên điểm chuẩn mới của Vương quốc Anh như một phần của những thay đổi sau Brexit, vốn ưu tiên những người lao động có kỹ năng cao hơn đã khiến một số ngành, chẳng hạn như khách sạn và nông nghiệp, gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm nhân viên.
Tình trạng thiếu hụt trong nuôi trồng và chế biến nông sản cũng đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng thịt. Cơ quan chức năng cho biết ngành công nghiệp này đang xem xét việc đóng cửa một số dây chuyền sản xuất nội địa và sẽ nhập khẩu từ nước ngoài. Các công ty đang cắt giảm sản lượng vì thiếu nhân viên chế biến và lái xe giao hàng. Theo Hội đồng Gia cầm Anh, sản lượng gia cầm đã giảm 10% trong vài tuần qua. Hội đồng cũng kêu gọi bổ sung cho ngành công nghiệp này những công nhân lành nghề, cho phép tuyển dụng thêm nhiều lao động từ bên ngoài Vương quốc Anh.
Theo ông Richard Griffiths, Giám đốc điều hành của Hội đồng, Chính phủ phải đưa ngành hàng thực phẩm là một trường hợp đặc biệt và phải coi là vấn đề an ninh quốc gia, an ninh lương thực và dinh dưỡng.