Xây dựng nền tảng kinh tế và pháp lý vững chắc cho trung tâm tài chính
![]() |
PGS.TS. Hoàng Công Gia Khánh, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh |
Nói về những định hướng phát triển trung tâm tài chính, PGS.TS. Hoàng Công Gia Khánh cho biết, một số quốc gia tăng cường chuyển đổi pháp lý, quy định trong trung tâm tài chính liên quan như sandbox, AI, mô hình quản lý phi tập trung, công nghệ giám sát và công nghệ quản lý; cải cách thể chế liênq uan đến năng lực số. Các trung tâm tài chính đang cố gắng hoạt động như những nền tảng kỹ thuật số để thu hút vốn, công nghệ và nhân tài.
Bên cạnh đó, các trung tâm tài chính toàn cầu cũng đang hướng tới phát triển tài chính bền vững và bao trùm, tài chính xanh, phát triển doanh nghiệp số và tăng cường hệ thống số. Từ những xu hướng này, PGS.TS. Hoàng Công Gia Khánh khuyến nghị Thành phố Hồ Chí Minh không nên đi theo mô hình trung tâm tài chính truyền thống. Thay vào đó, thành phố cần tập trung đầu tư vào hạ tầng công nghệ và năng lực số; khuyến khích tăng trưởng tài chính bền vững bằng cách dẫn đầu các sáng kiến đa phương, xây dựng lộ trình pháp lý, nâng cao nhận thức về chuyển đổi xanh và hỗ trợ phát triển các công cụ tài chính xanh.
Để đạt được điều này, các IFC cần thúc đẩy liên kết chặt chẽ giữa các nhà quản lý và những người tham gia thị trường, nhằm đảm bảo các thay đổi quy định được hiểu rõ, phát triển các tiêu chuẩn quy định quốc tế, cung cấp thông tin kịp thời cho các nhà quản lý và khuyến khích cạnh tranh lành mạnh. Cuối cùng, việc thu hút và phát triển nhân tài là yếu tố then chốt, thông qua các chính sách thị thực và cư trú hấp dẫn, quan hệ đối tác giữa doanh nghiệp và trường đại học, cũng như tập trung vào việc nâng cao kỹ năng và đào tạo lại lực lượng lao động.
Để kiến tạo một trung tâm tài chính quốc tế có tầm ảnh hưởng, Việt Nam cần hội tụ các yếu tố then chốt, đó là nguồn nhân lực chất lượng cao, môi trường kinh doanh thuận lợi (bao gồm khung pháp lý, chính sách cạnh tranh, thương mại và đầu tư), hệ thống tài chính sâu rộng và thanh khoản, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hiện đại và uy tín quốc tế.
Tuy nhiên, việc học hỏi kinh nghiệm quốc tế không chỉ giới hạn ở các trung tâm tài chính truyền thống. Việt Nam cần mở rộng tầm nhìn, chú trọng nghiên cứu và tiếp thu những đổi mới sáng tạo từ các khu vực mới nổi, nơi đang diễn ra những thử nghiệm đột phá về công nghệ và mô hình tài chính.
Tóm lại, để xây dựng một trung tâm tài chính quốc tế thành công, theo ông Khánh, Việt Nam cần kết hợp hài hòa giữa việc tuân thủ các chuẩn mực quốc tế và việc áp dụng các giải pháp sáng tạo, phù hợp với đặc thù của thị trường trong nước. Điều này đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ giữa các chính sách tập trung vào đổi mới công nghệ, phát triển bền vững, nhất là xây dựng một khung pháp lý linh hoạt và hiệu quả. Đồng thời phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy cả cạnh tranh và hợp tác, cũng như xây dựng một nền tảng kinh tế và pháp lý vững chắc.
Tin liên quan
Tin khác

Nghị quyết 68 hoá giải được “3 nỗi sợ” của doanh nghiệp tư nhân

Ngân hàng mạnh tay cắt giảm nhân sự: Bước đi tất yếu và khách quan

Chủ tịch danh dự KOCHAM: “Việt Nam đang có thời gian vàng để bứt phá”

Điều hành chính sách tiền tệ góp phần an dân

Nới room ngoại: Cân nhắc tính hiệu quả và an toàn

Kinh doanh ngân hàng sẽ khởi sắc

Ngân hàng đã thể hiện trách nhiệm mạnh mẽ

Muốn tăng CASA, dịch vụ phải chất lượng

Hoàn thiện hành lang pháp lý để phát triển blockchain
