Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/5/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 24.970 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước là 23.772/26.168 đồng/USD. Quý I/2025, CPI tăng 3,22% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 3,01%. Cả nước có 36,4 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký gần 356,8 nghìn tỷ đồng. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 202,52 tỷ USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 10,6%; nhập khẩu tăng 17,0%, cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 3,16 tỷ USD. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam ước đạt 4,96 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước.

Xử lý nợ xấu: Cần sự tham gia tích cực của các ngành

Chí Kiên
Chí Kiên  - 
Nghị quyết về XLNX đã tạo cơ chế, thể chế, và khung hành lang pháp lý để xử lý nhanh nợ xấu là hết sức cần thiết nhưng Nghị quyết về nợ xấu không phải “cây đũa thần” mà có nghị quyết rồi, quan trọng là thực hiện như thế nào để thành công.
aa
Xử lý nợ xấu: Cần sự tham gia tích cực của các ngành Nợ xấu sẽ tăng, nếu...
Xử lý nợ xấu: Cần sự tham gia tích cực của các ngành Tháo gỡ căn bản vướng mắc liên quan đến xử lý nợ xấu
Xử lý nợ xấu: Cần sự tham gia tích cực của các ngành Thông qua Nghị quyết về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD

Sau phiên thảo luận ở tổ và hai phiên thảo luận ở hội trường cùng với việc Thống đốc NHNN giải trình làm rõ thêm các thông tin liên quan tới xử lý nợ xấu (XLNX) tuần qua, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về XLNX của các TCTD. Nghị quyết đã tháo gỡ cơ bản những khó khăn vướng mắc trong XLNX và kỳ vọng sẽ đánh tan “cục máu đông” trong nền kinh tế. Tuy nhiên, để Nghị quyết này phát huy hiệu quả thì không chỉ có hành động riêng từ ngành NH mà còn cần sự tham gia hỗ trợ cũng như giám sát từ nhiều cơ quan khác.

Xử lý nợ xấu: Cần sự tham gia tích cực của các ngành
Ảnh minh họa

Trước hết, đây là nghị quyết của Quốc hội ban hành nên tại Điều 19 nhấn mạnh: Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội giám sát việc thực hiện Nghị quyết này. Chính phủ chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện nghị quyết, báo cáo Quốc hội kết quả XLNX hàng năm, báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết này tại kỳ họp đầu năm 2022 và đề xuất hoàn thiện hệ thống pháp luật về XLNX, tài sản bảo đảm. Đặc biệt, tại Điều 4 quy định về nợ xấu, “trường hợp cần thiết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, sửa đổi Phụ lục theo đề nghị của Chính phủ và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất...”.

Trong quá trình triển khai quyền thu giữ tài sản chậm nhất là 15 ngày trước ngày tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm là bất động sản, TCTD, chi nhánh NH nước ngoài, tổ chức mua bán, XLNX thực hiện công khai thông tin về thời gian, địa điểm thu giữ tài sản bảo đảm, tài sản bảo đảm được thu giữ, lý do thu giữ theo quy định.

Đồng thời, theo Điều 7 thì chính quyền địa phương các cấp và cơ quan Công an nơi tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện việc bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong quá trình thu giữ tài sản bảo đảm theo đề nghị của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài, tổ chức mua bán, XLNX.

Trường hợp bên bảo đảm không hợp tác hoặc không có mặt theo thông báo của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài, tổ chức mua bán, XLNX, đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã nơi tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm tham gia chứng kiến và ký biên bản thu giữ tài sản bảo đảm, Bộ Công an có trách nhiệm chỉ đạo cơ quan Công an các cấp thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự khi TCTD, chi nhánh NH nước ngoài, tổ chức mua bán, XLNX thực hiện quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu theo quy định tại Nghị quyết này.

Vai trò của Tòa án cũng rất quan trọng vì cơ quan này áp dụng thủ tục rút gọn để giải quyết tranh chấp về nghĩa vụ giao tài sản bảo đảm hoặc tranh chấp về quyền xử lý tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu.

Nghị quyết quy định: Trong hợp đồng bảo đảm có thỏa thuận về việc bên bảo đảm có nghĩa vụ giao tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu cho bên nhận bảo đảm hoặc TCTD, chi nhánh NH nước ngoài, tổ chức mua bán, XLNX có quyền xử lý tài sản bảo đảm; Giao dịch bảo đảm hoặc biện pháp bảo đảm đã đăng ký theo quy định của pháp luật; Không có đương sự cư trú ở nước ngoài, tài sản tranh chấp ở nước ngoài, trừ trường hợp đương sự ở nước ngoài và đương sự ở Việt Nam có thỏa thuận đề nghị Tòa án giải quyết theo thủ tục rút gọn hoặc các đương sự giải trình được chứng cứ về quyền sở hữu hợp pháp tài sản và có thỏa thuận thống nhất về việc xử lý tài sản.

Ngoài ra, trong quá trình mua, bán khoản nợ xấu có tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai, tại khoản 4, Điều 9: Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai; đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai là tài sản bảo đảm của khoản nợ có nguồn gốc từ khoản nợ xấu của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài.

Lãnh đạo một NHTM Nhà nước chia sẻ, Nghị quyết về XLNX đã tạo cơ chế, thể chế, và khung hành lang pháp lý để xử lý nhanh nợ xấu là hết sức cần thiết nhưng Nghị quyết về nợ xấu không phải “cây đũa thần” mà có nghị quyết rồi, quan trọng là thực hiện như thế nào để thành công.

Chí Kiên

Tin liên quan

Tin khác

Sửa đổi Luật các Tổ chức tín dụng: Tháo gỡ nợ xấu, khơi thông nguồn vốn

Sửa đổi Luật các Tổ chức tín dụng: Tháo gỡ nợ xấu, khơi thông nguồn vốn

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng luật hóa các quy định xử lý nợ xấu, phân cấp thẩm quyền cho vay đặc biệt và tăng cường minh bạch hệ thống ngân hàng. Những thay đổi này nhằm tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, khơi thông nguồn vốn và đảm bảo an toàn tài chính, đáp ứng mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 8% trong năm 2025.
Sáng 15/5: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 15/5: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (15/5), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 30-40 đồng.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 15-21/5

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 15-21/5

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 15-21/5/2025.
Sáng 14/5: Tỷ giá trung tâm ổn định

Sáng 14/5: Tỷ giá trung tâm ổn định

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (14/5), tỷ giá trung tâm không đổi so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại hầu hết ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
TP. Hồ Chí Minh: Dư nợ tín dụng 4 tháng tăng 2,62%

TP. Hồ Chí Minh: Dư nợ tín dụng 4 tháng tăng 2,62%

Lần đầu tiên tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vượt mốc 4 triệu tỷ đồng.
Sáng 13/5: Tỷ giá trung tâm tăng 28 đồng

Sáng 13/5: Tỷ giá trung tâm tăng 28 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (13/5), tỷ giá trung tâm tăng 28 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại một số ít ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng - giảm với biên độ phổ biến 10 đồng so với phiên trước.
Lãi suất cho vay bình quân tại các ngân hàng hiện ra sao?

Lãi suất cho vay bình quân tại các ngân hàng hiện ra sao?

Nhiều ngân hàng lớn đã cập nhật lãi suất cho vay bình quân với nhiều sự khác biệt so với thời điểm đầu năm.
Sáng 12/5: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Sáng 12/5: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 8h45 sáng nay (12/5), tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại nhiều ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng - giảm với biên độ phổ biến từ 10-20 đồng so với phiên trước.
Cần đồng bộ giải pháp để hỗ trợ thị trường bất động sản khu công nghiệp và năng lượng tái tạo

Cần đồng bộ giải pháp để hỗ trợ thị trường bất động sản khu công nghiệp và năng lượng tái tạo

Doanh nghiệp sản xuất và các khu công nghiệp sẽ vừa phải đối mặt với áp lực chuyển đổi xanh vừa phải lo về mặt kinh tế. Đây là những chia sẻ Thạc sĩ Đặng Quốc Bảo – Phó TGD Tập đoàn Trung Nam tại Diễn đàn "Kết nối Tín dụng Xanh – Khu công nghiệp Xanh" do Thời báo Ngân hàng tổ chức ngày 9/5/2025.
Chuyển đổi xanh: Ngân hàng, doanh nghiệp cùng nhận thức và hành động

Chuyển đổi xanh: Ngân hàng, doanh nghiệp cùng nhận thức và hành động

Phát biểu kết luận Diễn đàn “Kết nối tín dụng xanh – khu công nghiệp xanh” do Thời báo Ngân hàng phối hợp cùng NHNN khu vực 9 tổ chức chiều 9/5, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh, ngân hàng và doanh nghiệp phải cùng nhận thức, cùng hành động, đồng hành để tiến tới mục tiêu chuyển đổi xanh đang rất cấp bách hiện nay.