Người tiêu dùng thêm sự lựa chọn
08:28 | 06/05/2020
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tạo mọi điều kiện cho nhập khẩu thịt lợn để cân bằng và ổn định thị trường
Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), gần 800 doanh nghiệp của 19 quốc gia đã được phép xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam.
Về số lượng, đến ngày 13/4/2020, Việt Nam nhập khẩu hơn 46,4 nghìn tấn thịt lợn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó nhập khẩu từ Canada tăng 24,59%, Đức 19,32%, Ba Lan 14,14%, Brazil 9,50%, Mỹ 8,39%, Tây Ban Nha 6,72%, Liên bang Nga 4,04%...
Thịt lợn nhập khẩu đang ngày càng hấp dẫn khách hàng |
Dự báo, trong thời gian tới, thịt lợn nhập khẩu sẽ tiếp tục tăng tốc vào Việt Nam khi được tạo mọi điều kiện trong các khâu. Đơn cử, việc nhập khẩu thịt lợn qua Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng được thực hiện ngắn nhất theo quy trình kiểm tra thủ tục “1 cửa 1 chất lượng”, đảm bảo theo tiêu chuẩn châu Âu, bao gồm các công đoạn như xuất xứ, thông tin sản phẩm, hồ sơ nộp xin phép nhập khẩu, cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng đã yêu cầu Cục Thú y phối hợp các cơ quan chức năng hỗ trợ tối đa thời gian, thủ tục thông quan nhập khẩu thịt lợn nhằm rút ngắn nhất quy trình kiểm tra.
Ông Tiến nhấn mạnh, đây cũng là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc nhập khẩu thịt lợn thời gian qua. Với trách nhiệm được giao, Bộ NN&PTNT phối hợp với liên ngành gồm các Bộ Tài chính, Công thương, Ngoại giao… và chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp nhập khẩu sớm đưa thịt lợn về Việt Nam.
Theo đó, năm nay, Việt Nam có thể nhập khẩu thịt lợn từ Nga với số lượng lên đến 50.000 tấn, bằng 70% tổng số thịt lợn từ các nước nhập khẩu vào Việt Nam. Chỉ riêng khối lượng nhập khẩu thịt lợn từ Liên bang Nga sau hơn 3 tháng qua đã đạt khoảng 2.400 tấn, trong đó, số lượng từ Tập đoàn thịt lớn nhất nước Nga Miratorg đã là 2.010 tấn.
Đặc biệt, giá thịt lợn nhập khẩu về tới cảng Việt Nam vào khoảng 2,55 USD/kg, tương đương 60.000 đồng/kg, tùy loại sản phẩm.
Như vậy, so với giá bán trong nước, mức giá này đang hết sức cạnh tranh và đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật cao của châu Âu.
Bà Mai Hương, quản lý một bếp ăn tập thể cho một doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc cho biết từ 2 tháng nay, nguyên liệu chế biến của công ty này đều sử dụng thịt nhập khẩu thay thế thịt lợn trong nước. “Tôi đặt mua nguyên thùng với số lượng lớn từ công ty phân phối nên mức giá khá rẻ chỉ trung bình 90.000 - 100.000đ/kg, tùy loại. Thịt lợn nhập khẩu hương vị khá thơm ngon, tương đương với thịt nội địa”, bà Hương nói.
Khảo sát tại các siêu thị bán lẻ trên địa bàn Hà Nội cho thấy, nếu những ngày đầu người dùng còn khá e ngại với thịt nhập khẩu, chỉ mua một ít về ăn thử, nay nhiều người đã mua với số lượng lớn sử dụng thay thế hoàn toàn thịt nóng trong nước.
Theo bà Phạm Thị Thu Hương, Giám đốc công ty xuất khẩu Hương Việt (một trong 21 doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối thịt lợn của Tập đoàn Miratorg của Liên bang Nga), hiện tại người tiêu dùng vẫn quen dùng thịt nóng để chuyển sang sử dụng thịt đông lạnh cần có thời gian. "Trong quá trình phân phối doanh nghiệp luôn luôn giải thích với khách hàng về tiêu chuẩn chất lượng. Tại Việt Nam là kiểm dịch theo quy định, còn thịt lợn nhập khẩu cũng được thực hiện theo quy trình xuất khẩu và đạt tiêu chuẩn quốc tế", bà nói.
Ở một diễn biến liên quan, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dự báo sản lượng thịt lợn năm 2002 sẽ tăng tại Hoa Kỳ, Brazil, EU do nhu cầu xuất khẩu mạnh, được khuyến khích mở rộng quy mô chăn nuôi. Dự báo, xuất khẩu thịt lợn toàn cầu năm 2020 sẽ tăng 12% so với năm 2019, lên 10,5 triệu tấn.
Hồng Hạnh