Dự án EverRich lại dính “lùm xùm”

Mới đây, ông Nguyễn Thanh Toàn, chủ sở hữu Khu dịch vụ 4, tầng 6 tháp R1 Cao ốc EverRich (968 đường Ba Tháng Hai, phường 15, quận 11- TPHCM), đã khẩn thiết gửi đơn “kêu cứu” đến cơ quan chức năng, báo chí… tố cáo hành vi coi thường luật pháp, ngang nhiên chiếm dụng 160m2 sân vườn của Ban Quản trị, Ban Quản lý cũng như cư dân tại dự án này.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Toàn cho biết, trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất được cấp ngày 25/11/2015 nêu rõ diện tích nhà là 156,2m2 và 160 m2 là sân vườn. Thế nhưng khi ông tiến hành làm hàng rào, trồng cây khu vực sân vườn thì bị Ban Quản trị, Ban quản lý viện dẫn mọi lý do và cho bảo vệ gây khó khăn khiến gia đình ông Toàn không thể bảo vệ phần diện tích hợp pháp của mình. Nguyên nhân chủ yếu là do từ thời điểm mua căn hộ đến nay, do chưa có nhu cầu sử dụng nên gia đình đã để phần sân vườn trống, chưa xây dựng, cải tạo. Vì vậy, Ban Quản trị, Ban Quản lý đã tự ý lấn chiếm sử dụng, đem đặt dụng cụ, trang thiết bị tập thể dục, thể thao phục vụ vào mục đích công cộng, cho người dân ra vào sử dụng phần đất thuộc sở hữu riêng của gia đình ông Toàn như là của chung. Trong khi đó, một căn hộ đối diện cũng có phần diện tích sân vườn tương tự thì lại được Ban quản trị, Ban Quản lý “bật đèn xanh” cho xây tường và hàng rào kiên cố từ đầu khi mới bàn giao nhà, nên phần đất của căn hộ này không bị lấn chiếm.

du an everrich lai dinh lum xum
Người dân bức xúc căng băng rôn phản đối Ban Quản lý và chủ đầu tư

Sau nhiều lần có ý kiến, gửi đơn thư yêu cầu Ban Quản trị, Ban Quản lý ngưng việc chiếm dụng đất tư làm của công nhưng bị từ chối, ông Toàn đã làm đơn và yêu cầu các bên có buổi làm việc ngày 17/5/2021 với thành phần tham dự là đại diện Ban Quản trị chung cư, UBND Phường 15, Sở Tài nguyên và Môi trường, chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư Phát Đạt… Theo biên bản cuộc họp này, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị chủ đầu tư trích lục toàn bộ hồ sơ pháp lý có liên quan đến căn hộ ở tầng 6 và xem xét Hợp đồng mua bán từ Phát Đạt. Đồng thời yêu cầu Phát Đạt phải có nghĩa vụ liên hệ Văn phòng đăng ký đất đai TP. HCM để xin trích lục các hồ sơ pháp lý liên quan đến chủ quyền của căn 04.06-R1. Đồng thời ông Toàn cũng liên hệ xin trích lục bản vẽ của khu dịch vụ 04.06-R1 mà ông đang sở hữu từ Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM - Sở Tài nguyên & Môi trường.

Mặc dù vậy, sau khi việc trích lục hồ sơ pháp lý thể hiện rõ đây là phần đã được Sở Tài Nguyên và Môi trường cấp chứng nhận và gia đình ông Toàn mang đến làm việc với Ban Quản lý để yêu cầu ngưng toàn bộ hành vi chiếm dụng đất, vi phạm pháp luật, nhưng ông Tạ Ngọc Thành - Trưởng Ban Quản lý không chấp nhận, không có thiện chí giải quyết, đồng thời còn gọi bảo vệ đuổi người nhà ông Toàn ra khỏi văn phòng.

Khi phóng viên làm việc với Ban Quản trị chung cư EverRich, trao đổi với ông Phạm Văn Tuyền, Trưởng Ban Quản trị thì ông này chỉ trưng ra được duy nhất một bản vẽ photocopy mặt bằng tổng thể, trong bản vẽ phần sân vườn nhà ông Toàn để trống nên Ban Quản trị “vin” vào đó làm cái cớ cho là phần đất đương nhiên là sở hữu chung? Chưa kể, khi phóng viên yêu cầu được xem hồ sơ, biên bản bàn giao mặt bằng của chủ đầu tư cho Ban Quản trị để chứng minh mặt bằng diện tích 160m2 là sở hữu chung thì ông Tuyền không cung cấp được.

Trước những khuất tất và thiệt hại phải gánh chịu, gia đình ông Toàn đã nhiều lần làm đơn thư kêu cứu và lên gặp làm việc với cán bộ Phường 15, Quận 11 nhưng đến hiện tại vẫn chỉ nhận được câu trả lời là... chờ giải quyết, với lý do là đợi trích lục hồ sơ, trong khi sổ hồng là căn cứ pháp lý cao nhất thì lại ngang nhiên bị bỏ qua?

Về phía chủ đầu tư Phát Đạt đóng vai trò là pháp nhân có quyền lợi và nghĩa vụ quan trọng trong vụ việc tranh chấp này thì vẫn tìm cách thoái thác trách nhiệm, nhiều lần không nghe máy, cũng như không cung cấp thêm bất cứ thông tin gì. Liệu có sự thông đồng, bắt tay giữa chủ đầu tư và Ban Quản trị chung cư hay không? Tại sao tài sản của người dân bỏ tiền ra mua với giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng ngang nhiên bị chiếm dụng mà chủ đầu tư lại tỏ ra thờ ơ, vô trách nhiệm như vậy với khách hàng?

Sự việc chiếm dụng phần đất tư có sở hữu làm tiện ích công cộng của Ban Quản trị, Ban Quản lý Chung cư EverRich có biểu hiện vi phạm luật pháp diễn ra 6 năm nay và gia đình người bị hại đã gửi đơn thư, làm việc với cơ quan chức năng tại địa phương nhiều lần. Vào ngày 4/11/2021 khi biết sự việc diễn ra, đại diện phường 15, Quận 11 dẫn theo một số cán bộ, công an xuống hiện trường để ghi nhận sự việc. Trong đó có ông Trần Cẩm Châu là Chủ tịch UBND phường 15, tuy nhiên khi ông Châu được phóng viên báo chí đặt câu hỏi về vấn đề tại sao quyền bất khả xâm phạm về tư gia của người dân trên địa bàn phường bị xâm phạm và gửi đơn thư kêu cứu nhiều năm nay chưa được giải quyết thì ông Châu đã từ chối trả lời.

Trao đổi vấn đề này, LS. Trần Minh Cường - Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, trong trường hợp căn hộ đã được cấp Giấy chứng nhận, thì đây là một trong những giấy tờ thể hiện rõ tính pháp lý cao nhất về quyền sở hữu hợp pháp của chủ căn hộ. Theo đó (ngoại trừ trường hợp cấp sai) về nguyên tắc, chủ sở hữu căn hộ đã được công nhận phần diện tích sân vườn, do đó chủ sở hữu căn hộ có toàn quyền đối với phần diện tích này theo quy định của pháp luật. Hành vi của các cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc chiếm dụng, ngăn cản đều vi phạm pháp luật (theo Điều 158 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017, có thể bị phạt tù lên đến 5 năm nếu có tổ chức, có dấu hiệu lạm dụng chức vụ, quyền hạn) và cần được các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc giải quyết dứt điểm, tránh các tranh chấp, hậu quả không đáng có về sau.

Đường dẫn bài viết: https://thoibaonganhang.vn/du-an-everrich-lai-dinh-lum-xum-121293.htmlIn bài viết

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Copyright © 2025 https://thoibaonganhang.vn/ All right reserved.