Thị trường vàng sáng 1/11: Tăng nhẹ trở lại

Sáng nay, giá vàng giao ngay tăng nhẹ sau phiên giảm trước đó trong bối cảnh lạm phát tiếp tục tăng nóng trên toàn cầu khiến các ngân hàng trung ương duy trì việc tăng lãi suất mạnh mẽ...
thi truong vang sang 111 tang nhe tro lai Thị trường vàng sáng 31/10: Tiếp tục giảm
thi truong vang sang 111 tang nhe tro lai Giá vàng tuần tới: “Mong manh” khó đoán

Tính đến 8h sáng nay (1/11) theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tăng nhẹ 1,4 USD (+0,09%) so với mở cửa lên 1.635 USD/oz, giao dịch đang dao động trong khoảng 1.630,8 - 1.646,6 USD/oz.

Trong khi đó, giá vàng hợp đồng tương lai tháng 12/2022 giảm 2,9 USD (-0,18%), hiện giao dịch quanh mức 1.637,9 USD/oz.

thi truong vang sang 111 tang nhe tro lai

Tính đến cuối giờ chiều qua (giờ Mỹ), giá vàng giao ngay giảm 0,2%, tính trong tháng giá đã giảm khoảng 1,1% và là tháng giảm thứ 7 liên tiếp, trong khi giá vàng tương lai giảm 0,3%.

Tại châu Âu, dữ liệu vừa được công bố cho thấy lạm phát ở mức 10,7% so với cùng kỳ trong tháng Mười.

“Con số này là mức lạm phát cao nhất kể từ khi khu vực đồng euro hình thành. Khối 19 nước thành viên đã phải đối mặt với giá cả cao hơn, đặc biệt là năng lượng và thực phẩm, trong 12 tháng qua”, theo CNBC.

Một số quốc gia trong khu vực thậm chí có mức lạm phát vượt quá 10% như: Ý tăng trên 12%, Đức ở mức 11,6%, Latvia và Lithuania... đã chứng kiến ​​mức lạm phát trên 20%...

Tin tức này chắc chắn sẽ thíc đẩy Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hướng đến một chính sách tiền tệ tích cực hơn nữa, bao gồm các đợt tăng lãi suất lớn hơn trong những tháng sắp tới, để cố gắng kiềm chế lạm phát đang gia tăng ở châu Âu.

Trong khi đó, cuộc họp tháng 11 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được bắt đầu vào hôm nay và kết thúc vào thứ Tư. Kết luận sẽ được đưa ra sau cuộc họp cùng với cuộc họp báo của Chủ tịch Jerome Powell. Nó có thể sẽ công bố một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản khác và một quan điểm diều hâu hơn những gì các thành viên Fed đã phát biểu trước đây.

Tất cả những tin tức này đã khiến giá vàng xuống thấp hơn vào hôm qua. Giá vàng đã ghi nhận chuỗi 7 tháng giảm liên tiếp - lần đầu tiên kể từ năm 1982.

Các chuyên gia cho rằng, đợt bán tháo mạnh mẽ gần đây có thể tiếp diễn trừ khi các ngân hàng trung ương ngừng hoặc làm chậm tốc độ tăng lãi suất và bạc xanh giảm sức mạnh.

Rupert Rowling, chuyên gia phân tích tại Kinesis Money, cho rằng thị trường có thể sẽ ở chế độ chờ đợi cho đến khi nắm bắt được quyết định của Fed.

“Với lạm phát vẫn ở mức cao và thị trường việc làm Mỹ đang được duy trì tương đối tốt cho đến nay, Fed có thể có đủ dư địa để tiếp tục lập trường diều hâu của mình trong một thời gian nữa”, Rowling nói.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích Giovanni Staunovo của UBS và David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures cùng có nhận định: “Lãi suất cao hơn và bạc xanh mạnh hơn tiếp tục là những yếu tố gây áp lực lên kim loại quý màu vàng, khi các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ những gì Fed sẽ đưa ra trong tuần này về lãi suất chính sách”.

Lạc quan hơn, Deven Soni, Giám đốc điều hành của Matador Gold Technologies trong một bài phỏng vấn với Kitco News cho biết, tính từ đầu năm, mặc dù vàng đã vượt trội so với các tài sản rủi ro khác như tiền kỹ thuật số hay chứng khoán... nhưng giá vẫn giảm 10%. Tuy nhiên, trong bối cảnh các điều kiện đầu tư không ổn định và không chắc chắn như hiện nay, giá vàng có thể sẽ được cải thiện.

“Một trong những thách thức lớn trên thị trường hiện nay là không ai biết Fed sẽ làm gì tiếp theo. Trên thực tế, một số chuyên gia tại các ngân hàng lớn vẫn kỳ vọng giá vàng ở mức 2.000 USD/oz đến 2.400 USD/oz trong năm tới hoặc xa hơn mốc thời gian đó, và đó sẽ là một kết quả tuyệt vời", ông nói.

Trước đó, các chuyên gia của Goldman Sachs đã dự báo giá vàng sẽ vượt lên trên 2.000 USD/oz trong vòng 12 tháng tới.

"Quy tắc số một, với tư cách là một nhà đầu tư, là không để tồn đọng tiền. Vàng là một trong những tài sản tốt nhất để không mất giá trị trong vòng sáu đến mười hai tháng tới", Soni nêu quan điểm.

Ở thông tin khác, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua đã bán ra 2,02 tấn vàng, qua đó giảm lượng nắm giữ xuống còn 920,57 tấn.

thi truong vang sang 111 tang nhe tro lai

Tại thị trường trong nước, sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 66,00 - 67,00 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước đó, nhưng đã giảm 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua - bán so với sáng hôm qua.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 66,00 - 67,02 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước đó, nhưng đã giảm 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua - bán so với sáng hôm qua.

Trong khi đó, giá vàng DOJI tại TP.HCM đang niêm yết ở 66,20 - 67,00 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước đó.

Tại Hà Nội giá vàng DOJI đang niêm yết tại 65,90 - 66,90 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước đó, nhưng đã giảm 200 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua - bán so với sáng hôm qua.

Đường dẫn bài viết: https://thoibaonganhang.vn/thi-truong-vang-sang-111-tang-nhe-tro-lai-132970.htmlIn bài viết

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Copyright © 2025 https://thoibaonganhang.vn/ All right reserved.