“Bàn ăn xanh” cho người Việt
08:29 | 03/12/2022
Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã ký kết với Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao thực hiện dự án xây dựng chuỗi liên kết (dự án “Bàn ăn xanh”).
Đây là dự án dựa trên tiêu chuẩn khoa học về sản phẩm an toàn, cùng các nhà sản xuất, cơ quan quản lý nhà nước nhằm đảm bảo sự an toàn và nâng cao chất lượng thực phẩm cho nhóm thực phẩm phục vụ cho bữa ăn hàng ngày.
Các nhà sản xuất có sản phẩm tham gia dự án “Bàn ăn xanh” phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Hàng Việt Nam chất lượng cao và một số tiêu chí khác liên quan đến an toàn sức khoẻ nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, đạo đức kinh doanh, các hoạt động bảo vệ môi trường... Đồng thời, phải được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, đánh giá đảm bảo tuân thủ tốt các quy định về An toàn thực phẩm và được đánh giá cao về chất lượng sản phẩm trong quá trình hợp tác kinh doanh.
Nền nông nghiệp Việt Nam sẽ phát triển theo hướng nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái |
Các sản phẩm tham gia dự án “Bàn ăn xanh” phải đáp ứng các yêu cầu về luật định liên quan đến an toàn và chất lượng hàng hoá, có dấu hiệu nhận biết và truy xuất nguồn gốc, đạt tiêu chuẩn Hàng Việt Nam Chất lượng cao – Chuẩn hội nhập và hoặc các tiêu chuẩn quốc tế phù hợp. Trong giai đoạn đầu (các năm 2022, 2023), dự án sẽ thí điểm trên một số nhóm sản phẩm với mặt hàng rau quả, thịt và thủy sản sao cho đáp ứng đầy đủ một bàn ăn gia đình. Giai đoạn tiếp theo, dần mở rộng ra nhiều sản phẩm, đối tác cung ứng hàng hóa có tiềm lực để tăng sự lựa chọn cho người tiêu dùng.
Ông Lê Trường Sơn – Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op cho biết, việc triển khai dự án xây dựng chuỗi liên kết xanh đem lại lợi ích thiết thực cho các bên tham gia, tạo điều kiện thuận tiện cho các nhà phân phối truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi cần thiết, đây cũng là cơ sở vững chắc nhằm chủ động giảm giá thành sản phẩm trong các khâu của chuỗi. Nhất là tạo điều kiện cho nhà sản xuất có khả năng kiểm soát và quản lý cơ sở của mình tốt hơn, giúp nâng cao giá trị sản phẩm, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong trường hợp bất trắc; người tiêu dùng có thể tự bảo vệ mình với hiệu quả cao nhất.
“Với TP. HCM, đây còn là một nỗ lực liên kết với các tỉnh ĐBSCL theo mô hình hợp tác công tư, xâu chuỗi và thúc đẩy việc nâng cao và duy trì tiêu chuẩn của nông sản, đặc sản đồng bằng một cách thống nhất. Trong đó, đồng bộ từ khâu canh tác, phát triển vùng nguyên liệu đạt chuẩn đến khâu sản xuất chế biến an toàn, thông qua kênh tiêu thụ tiếp cận đến thị trường, mà trước hết là phục vụ cho chính nhu cầu hằng ngày của người dân" - ông Lê Trường Sơn nói.
Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định, rất cần phải phát triển chuỗi liên kết trong nông nghiệp mà bắt đầu từ xây dựng vùng nguyên liệu, qua đó chuẩn hóa đầu vào, đáp ứng và đảm bảo chuẩn mực đầu ra. Bộ trưởng nêu rõ không thể xây dựng chuỗi ngành hàng cho từng hộ, mà cho từng vùng nguyên liệu, vùng sinh thái. Ngoài vai trò của Nhà nước, cần chú trọng vai trò của doanh nghiệp trong xây dựng ngành hàng, đặc biệt trong nâng cao chất lượng của các hợp tác xã để phát triển vùng nguyên liệu. Do đó, tới đây, nền nông nghiệp Việt Nam sẽ phát triển theo hướng nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái bằng việc áp dụng đồng bộ các quy trình, công nghệ; sử dụng hợp lý, tiết kiệm vật tư đầu vào cho sản xuất nông nghiệp, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, không gây ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe con người”.
Tuyết Thanh