Quan tâm ổn định việc làm, nâng cao thu nhập cho công nhân, lao động
14:47 | 01/02/2023
Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao các bộ, cơ quan, có 07 nhiệm vụ đang tiếp tục phối hợp thực hiện để hỗ trợ công nhân, lao động.
Sáng 1/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2022, đề ra nhiệm vụ trọng tâm phối hợp công tác năm 2023 và thời gian tới.
Đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng dự.
![]() |
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: TTXVN |
Báo cáo tại Hội nghị, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết năm 2022, tình hình kinh tế-xã hội đất nước hồi phục và có bước phát triển mạnh ở các ngành, lĩnh vực chủ yếu; Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các Nghị quyết của Quốc hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đạt kết quả trên tất cả các mặt công tác.
Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ, thiết thực, đóng góp vào nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống.
Tại Hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan phát biểu về những kết quả đạt được trong công tác phối hợp thời gian qua; những thuận lợi, khó khăn, hạn chế, bài học kinh nghiệm; những giải pháp thiết thực để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác chăm lo đời sống cho công nhân lao động, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh, góp phần quan trọng vào thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Các bộ, ngành cũng nêu ý kiến về các đề xuất, kiến nghị của các cấp công đoàn.
Nhiều ý kiến tại hội nghị đặc biệt quan tâm vấn đề nhà ở công nhân. Đơn cử như theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh, khảo sát cho thấy, nhu cầu mua nhà phần lớn thuộc về các công nhân có việc làm ổn định, thu nhập khá, còn những công nhân có thu nhập thấp hơn có nhu cầu thuê nhà. Mặt khác, có 2/3 công nhân có con nhỏ gửi về quê, đồng thời nhiều công nhân dành khoảng 2/3 thu nhập gửi về quê hỗ trợ người thân và nuôi con nhỏ.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Trong thành công chung của đất nước, có sự đóng góp tích cực, quan trọng, hiệu quả từ công tác phối hợp của Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao và cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ, đồng hành có hiệu quả của Công đoàn Việt Nam, đoàn viên và người lao động cả nước thời gian qua, góp phần quan trọng vào thành công chung của cả nước.
![]() |
Thủ tướng yêu cầu các cấp công đoàn tuyên truyền, phổ biến, đưa các nghị quyết, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với đoàn viên, người lao động - Ảnh: TTXVN |
7 nhiệm vụ trọng tâm để hỗ trợ công nhân, lao động
Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, cơ quan, có 07 nhiệm vụ đang tiếp tục phối hợp thực hiện. Cụ thể, thứ nhất, về quyền lợi, chính sách an sinh xã hội của người lao động, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, cơ quan liên quan tham mưu.
Thứ hai, về cơ chế, chính sách liên quan đến nhà ở công nhân, đất đai, quy hoạch sử dụng đất công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, Bộ Xây dựng đang chủ trì nghiên cứu sửa đổi Luật Nhà ở.
Thứ ba, về bố trí nguồn lực đầu tư công trung hạn trong phát triển nhà ở xã hội: Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai nhiệm vụ được giao; ngày 1/8/2022, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp.
Thứ tư, về phục hồi thị trường lao động cho các khu công nghiệp, khu chế suất công nghệ cao, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã triển khai các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.
Thứ năm, về quản lý, sử dụng tại Dự án thiết chế Công đoàn tại Khu công nghiệp Đồng Văn II, Bộ Xây dựng đã có hướng dẫn, tuy nhiên, cần phải rà soát toàn bộ quy trình, thủ tục, các văn bản đã ban hành liên quan đến việc tổ chức, quản lý, vận hành, khai thác và sử dụng.
Thứ sáu, về bổ sung áp dụng chính sách giáo dục mầm non cho khu chế xuất, khu kinh tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tổng kết, đánh giá triển khai các quy định liên quan.
Thứ bảy, về sửa đổi Nghị định số 10/2019/NĐ-CP về quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang triển khai.
Tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn
Bên cạnh đó, có 3 nhiệm vụ chưa được triển khai trên thực tế, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục khẩn trương triển khai: Về chính sách tín dụng cho người lao động nghèo vay vốn thông qua cơ chế cấp bù lãi suất; về thể chế hóa chủ trương của Đảng thành pháp luật tạo hành lang pháp lý bảo vệ người lao động; về công bố "mức sống tối thiểu của người lao động".
Thủ tướng nhấn mạnh các bài học kinh nghiệm, trước hết là thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; sự nỗ lực của cả hai bên; phối hợp với các cơ quan trong hệ thống chính trị.
Tổng Liên đoàn Lao động tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đồng hành cùng Chính phủ, chung sức, đồng lòng triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội XIII của Đảng đề ra, Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 37-CT/TW của Ban Bí thư, các nhiệm vụ tại Nghị quyết 01 của Chính phủ, Chỉ thị 03 của Thủ tướng, các nội dung đã được thống nhất giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn.
Tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn một cách mạnh mẽ, đồng bộ, quyết liệt. Chủ động nghiên cứu, đề xuất, tham gia xây dựng cơ chế, chính sách, nhất là các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội cho người lao động. Thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần nâng cao đời sống của người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới.
Tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/01/2022 của Ban Bí thư về lãnh đạo Đại hội công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028. Xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh, giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh. Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, xứng đáng là thủ lĩnh đại diện cho người lao động, để qua mỗi cán bộ công đoàn sẽ xây dựng, bồi đắp niềm tin yêu của đoàn viên, người lao động với tổ chức công đoàn.
![]() |
Ảnh: TTXVN |
Tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, là cầu nối quan trọng của Đảng, Nhà nước với giai cấp công nhân và người lao động. Tuyên truyền, phổ biến, đưa các nghị quyết, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với đoàn viên, người lao động; đồng thời chuyển tải, phản ánh những tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của người lao động, doanh nghiệp để có biện pháp tháo gỡ kịp thời. Quan tâm công tác phát triển đảng viên trong công nhân, người lao động, đặc biệt là tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước.
Tổng Liên đoàn Lao động tiếp tục phối hợp với bộ, ngành, địa phương thực hiện các biện pháp ổn định, phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, bền vững và chăm lo đời sống người lao động (tại Công điện số 1170/CĐ-TTg); làm tốt công tác giám sát việc thực hiện chế độ lương, thưởng đối với người lao động của người sử dụng lao động.
Đề nghị các ban, bộ, ngành, các cấp ủy, chính quyền các cấp phối hợp với Tổng Liên đoàn và các cấp công đoàn giải quyết kịp thời nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động, nhất là vấn đề ổn định việc làm, nâng cao thu nhập; vấn đề nhà ở, trường học, trạm y tế, nơi vui chơi giải trí; vấn đề chậm đóng bảo hiểm xã hội và rút bảo hiểm xã hội một lần; việc tuân thủ chính sách, pháp luật của người sử dụng lao động.
Tổng Liên đoàn Lao động phối hợp với các bộ, ngành liên quan (Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động–Thương binh và Xã hội, VCCI…) và chính quyền địa phương tiếp tục làm tốt công tác đào tạo, nâng cao trình độ mọi mặt cho người lao động, trước hết là kỹ năng nghề, kiến thức pháp luật, ý thức chính trị, bản lĩnh giai cấp, tác phong công nghiệp, tinh thần trách nhiệm, sự gắn bó với doanh nghiệp.
"Công đoàn phải là một kênh tham gia đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho đất nước. Đây cũng chính là giải pháp quan trọng xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị", Thủ tướng nhấn mạnh.
Nam Đồng