![]() |
| Thống đốc NHTW Nhật Kazuo Ueda |
Hiện BOJ vẫn giữ lãi suất ở mức thấp vì kỳ vọng lạm phát hiện vẫn nằm trong khoảng từ 1,5% đến 2%, mặc dù là mức cao nhất trong 30 năm qua, nhưng vẫn thấp hơn mục tiêu 2%, Thống đốc BOJ Kazuo Ueda cho biết trong bài phát biểu tại một Hội nghị do cơ quan này tổ chức trong hai ngày, bắt đầu từ thứ Ba.
Nhưng ông cũng cảnh báo, giá thực phẩm tăng trở lại, đặc biệt là giá gạo tăng 90%, không chỉ đẩy lạm phát tổng thể mà còn cả lạm phát cơ bản, thường chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi sự cải thiện của nền kinh tế và thị trường việc làm thắt chặt.
“Quan điểm cơ bản của chúng tôi là tác động của lạm phát giá thực phẩm dự kiến sẽ giảm dần”, ông nói. “Tuy nhiên, xét đến việc lạm phát cơ bản đang gần 2% hơn so với vài năm trước, chúng ta cần phải cẩn thận về cách lạm phát giá thực phẩm sẽ tác động đến lạm phát cơ bản”, ông nói thêm.
Những nhận xét này của ông Ueda được đưa ra khi BOJ theo dõi chặt chẽ các rủi ro kinh tế từ mức thuế quan cao hơn của Mỹ cũng như áp lực lạm phát trong nước để đánh giá thời điểm sớm nhất để tiếp tục tăng lãi suất.
BOJ đã kết thúc chương trình kích thích kinh tế lớn kéo dài một thập kỷ vào năm ngoái và vào tháng 1 đã tăng lãi suất ngắn hạn lên 0,5% với quan điểm Nhật Bản đang trên đà đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững.
Mặc dù phát đi tín hiệu sẵn sàng tăng lãi suất thêm nữa, nhưng chính sách thuế quan thất thường của Mỹ đã buộc BOJ phải cắt giảm dự báo tăng trưởng và thận trọng về thời điểm tăng lãi suất tiếp theo.
Tuy nhiên lạm phát cơ bản của Nhật Bản đạt 3,5% vào tháng 4, tăng tốc với tốc độ hàng năm nhanh nhất trong hơn hai năm chủ yếu là do chi phí thực phẩm tăng 7%. Giá thực phẩm cao một cách cố chấp, phần lớn là do chi phí nhập khẩu tăng, đã làm phức tạp các quyết định về lãi suất của BOJ bằng cách đồng thời gây tổn hại đến mức tiêu dùng và duy trì lạm phát tổng thể ở mức cao hơn nhiều so với mục tiêu của mình.
Thống đốc Ueda cho biết, mặc dù đã hạ dự báo do những bất ổn về chính sách thương mại, nhưng BOJ kỳ vọng lạm phát cơ bản sẽ dần tiến tới mục tiêu 2% trong nửa sau của đường chân trời dự báo kéo dài đến năm tài chính 2027.
“Trong phạm vi dữ liệu đầu vào cho phép chúng tôi tự tin hơn vào kịch bản cơ sở, khi hoạt động kinh tế và giá cả cải thiện, chúng tôi sẽ điều chỉnh mức độ nới lỏng tiền tệ khi cần thiết” bằng cách tăng lãi suất, ông nói.
Kết quả cuộc khảo sát do Reuters thực hiện từ ngày 7 đến ngày 13/5 cho thấy, hầu hết các nhà kinh tế dự kiến BOJ sẽ giữ nguyên lãi suất trong suốt tháng 9, song phần lớn các nhà kinh tế dự báo lãi suất sẽ tăng vào cuối năm.
| Các NHTW thường bỏ qua tác động của cú sốc cung đối với lạm phát, cách tiếp cận đã bị các học giả chỉ trích là sai sót sau khi các Fed và ECB buộc phải tăng mạnh lãi suất sau khi bị bất ngờ bởi sự gia tăng lạm phát do cuộc xung đột Nga - Ukraine. “Tôi nghĩ rằng chúng ta đã tập trung quá nhiều vào các công cụ chính sách (hoạt động) thông qua phía cầu tổng hợp”, Agustin Carstens - Tổng giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) phát biểu tại Hội nghị của BOJ. “Bây giờ, chúng ta phải làm việc nhiều hơn” để hiểu các yếu tố phía cung ảnh hưởng đến lạm phát, ông nói thêm. |
Đường dẫn bài viết: https://thoibaonganhang.vn/thong-doc-nhtw-nhat-phat-tin-hieu-san-sang-tang-tiep-lai-suat-164851.htmlIn bài viết
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Copyright © 2025 https://thoibaonganhang.vn/ All right reserved.