Sáng 26/10, Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Đông Anh, Hà Nội) rực sáng trong nắng thu. Ngay từ những giờ đầu mở cửa, dòng người đổ về như trẩy hội. Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - năm 2025, sự kiện lần đầu tiên được tổ chức quy mô toàn quốc, đã ghi nhận lượng khách đông kỷ lục, báo hiệu một “mùa vàng” cho hàng Việt và ngành thương mại trong nước.
![]() |
| Dòng người đổ về như trẩy hội |
Khắp các lối đi, những gian hàng mang đậm hồn quê Việt chen lẫn giữa những gian trưng bày hiện đại. Người dân đến không chỉ để mua sắm, mà còn để tận hưởng không khí hội tụ giữa truyền thống và hiện đại.
Chị Nguyễn Thị Thủy (xã Mê Linh, Hà Nội) chia sẻ với nụ cười hiền hậu: “Nghe đài báo nói nhiều về Hội chợ Mùa Thu, tôi đưa con đến vừa chơi vừa mua sắm. Tôi ưu tiên chọn sản phẩm xanh, sạch, an toàn cho gia đình”
Từ các sản phẩm nông sản sạch, thực phẩm hữu cơ, đồ thủ công mỹ nghệ đến hàng tiêu dùng hiện đại, tất cả cùng hòa vào không gian mua sắm sôi động. Ông Nguyễn Xuân Huy (Hoài Đức, Hà Nội) vừa dạo quanh các gian hàng vừa xúc động nói: “Hội chợ được đầu tư hiện đại, quy củ. Nhà nước tạo điều kiện cho bà con tiếp cận sản phẩm chất lượng, tham quan mô hình sản xuất các tỉnh. Thủ tướng nói: có bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông thì cũng nên có bốn hội chợ, thật ý nghĩa và thiết thực”
Không chỉ là nơi mua bán, Hội chợ Mùa Thu còn là dịp để người dân Thủ đô trải nghiệm một “bức tranh Việt Nam thu nhỏ”, nơi có đủ âm thanh, sắc màu, và hơi thở của khắp miền đất nước.
Doanh nghiệp Việt và giấc mơ hội nhập từ gian hàng mùa thu
Giữa dòng người tấp nập, những câu chuyện doanh nghiệp cũng nảy nở như những hạt giống hy vọng.
Ông Lê Ngọc Anh, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm và TMDV Lê Gia (Thanh Hóa), mang đến hội chợ sản phẩm nước mắm đạt chuẩn 5 sao OCOP quốc gia. “Tham gia hội chợ là niềm vinh hạnh lớn. Chúng tôi muốn giới thiệu không chỉ sản phẩm, mà còn câu chuyện của nghề – từ làng biển đến bàn ăn Việt. Hy vọng có thêm cơ hội tiếp xúc với các đối tác nước ngoài, mở rộng xuất khẩu”, ông chia sẻ
Không chỉ doanh nghiệp thực phẩm, khối sản xuất thủ công mỹ nghệ cũng đem đến sắc màu riêng. Bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại SH, phấn khởi: “Lượng khách năm nay quá đông, công tác quảng bá rất tốt. Tôi mong sản phẩm áo dài Huế và hàng thủ công trong nước được nhiều người biết đến hơn”.
![]() |
| Các sản phẩm tại Hội chợ được nhiều người dân quan tâm |
Bên cạnh đó, đại diện hợp tác xã nông nghiệp, ông Lê Thịnh, Giám đốc HTX chè Thủy Thuật (Thái Nguyên) đánh giá: “Hội chợ Mùa Thu là dịp học hỏi, mở rộng kết nối tiêu thụ và phát triển thương hiệu. Đây không chỉ là thương mại, mà là cầu nối văn hóa giữa các vùng miền”.
Từ những sản phẩm dân dã như nước mắm, chè, áo dài, đến công nghệ mới và nông sản xanh, tất cả đều đang tìm kiếm cơ hội vươn ra thế giới. Hội chợ trở thành cầu nối giữa doanh nghiệp Việt với nhà đầu tư quốc tế, nơi các thỏa thuận, hợp đồng thương mại được ký kết ngay trong tiếng trống hội.
“Siêu hội chợ” - cú hích mới cho văn hóa và kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Thu 2025 không chỉ là sự kiện kinh tế, mà còn là biểu tượng văn hóa, nơi kết nối “con người với sản xuất, kinh doanh”. Với hơn 3.000 gian hàng, diện tích trưng bày trên 130.000m², quy tụ 34 tỉnh, thành phố, đây là sự kiện có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Ban Tổ chức kỳ vọng sẽ đón tới 500.000 lượt khách mỗi ngày, con số đủ để biến Đông Anh thành “thủ phủ thương mại mùa thu” của cả nước
Nhưng sâu hơn những con số là tinh thần “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” – thông điệp được lan tỏa mạnh mẽ qua từng gian hàng, từng nụ cười người bán và người mua. Những sản phẩm mang đậm bản sắc vùng miền: mắm Thanh Hóa, chè Thái Nguyên, áo dài Huế, đồ gốm Bát Tràng, thổ cẩm Tây Bắc… đều góp phần khẳng định sức sống bền bỉ của văn hóa Việt trong dòng chảy hiện đại.
Đặc biệt, hội chợ năm nay còn nhấn mạnh yếu tố kinh tế xanh – kinh tế tuần hoàn – chuyển đổi số, giúp doanh nghiệp không chỉ quảng bá mà còn học hỏi, tiếp cận công nghệ mới, xu hướng phát triển bền vững. Đây là dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang từng bước đưa “văn hóa” vào trung tâm của phát triển kinh tế, để mỗi sản phẩm không chỉ là hàng hóa, mà còn là câu chuyện văn hóa, niềm tự hào dân tộc.
Mùa thu của niềm tin và hội nhập
Từ nụ cười của những người mẹ trẻ như chị Thủy, ánh mắt tin tưởng của người dân, đến sự kỳ vọng của doanh nghiệp hay Thái Nguyên, tất cả đã hòa vào một gam màu chung: niềm tin vào sức mạnh hàng Việt.
Hội chợ Mùa Thu 2025 lần thứ nhất - năm 2025 không chỉ là nơi gặp gỡ của người mua và người bán, mà còn là không gian để người Việt cảm nhận rõ ràng hơn tinh thần tự cường, sáng tạo và hội nhập. Giữa tiết trời thu trong veo, mỗi bước chân dạo quanh hội chợ như dạo quanh giấc mơ đẹp - giấc mơ về một nền kinh tế mang đậm bản sắc Việt Nam, bền vững và đầy hy vọng.
Đường dẫn bài viết: https://thoibaonganhang.vn/dong-nguoi-nhu-song-toi-hoi-cho-mua-thu-lan-thu-nhat-nam-2025-172517.htmlIn bài viết
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Copyright © 2025 https://thoibaonganhang.vn/ All right reserved.