Ba tuần, ba cái chết bí ẩn
Chỉ chưa đầy 3 tuần, từ ngày 28/1 - 18/2/2014, đã có 3 vụ quyên sinh bí ẩn xảy ra tại Ngân hàng JPMorgan Chase (JPM). Phần lớn những người này đều giữ chức vụ quan trọng. Cả 3 vụ đều được xếp là quyên sinh vì không có dấu hiệu nghi ngờ.

Tòa nhà 30 tầng Cherter House tại Hông Kông, nơi giám đốc Li Junjie tự tử
Vụ đầu tiên diễn ra lúc 8 giờ sáng ngày 28/1/2014, Gabriel Magee, 39 tuổi, Chủ tịch công nghệ đầu tư của JPM chi nhánh Anh đã nhảy từ tầng lầu thứ 9 của tòa nhà cao 33 tầng, trụ sở của chi nhánh ngân hàng này đúng vào giờ cao điểm. Nhiều người đã tận mắt chứng kiến, bắt đầu từ việc Magee tiến đến gần cửa sổ rồi lao xuống trong tuyệt vọng.
Ngày 3/2/2014, một giám đốc điều hành của JPM tại chi nhánh New York (Mỹ) tên là Ryan Henry Crane, 37 tuổi đã được tìm thấy chết tại gia ở Stamford, Connecticut mà người ta tình nghi là tự tử.
Crane được đánh giá là một giám đốc trẻ, năng lực, sinh ra tại New Jersey, từng tốt nghiệp tại Delbartron Shool trước khi học Đại học Harvard, gia nhập JPM năm 2000, đảm nhận phân ban chuyên mua bán cổ phiếu của JPM.
Vụ ra đi đầy bí ẩn mới nhất diễn ra tại JPM là trường hợp của Li Junjie. Theo nguồn tin đăng trên tờ South China Morning Post thì Li Junjie năm nay 33 tuổi, giám đốc chi nhánh Hông Kông của JPM đã nhảy từ tầng 30 xuống đất. Theo các đồng nghiệp, vị giám đốc trẻ này có thể đã phải chịu quá nhiều sức ép của công việc và hậu quả cái gì đến ắt phải đến.
Theo đó, ngay sau giờ ăn trưa, Li Junjie đã lên sân thượng và gieo mình xuống. Cảnh sát được huy động đến giải cứu nhưng không thành và giống như hai vụ nói trên, các nhà chức trách không tìm thấy dấu vết hoặc những lời trăn trối để lại nên vụ việc tiếp tục được xếp là tự tử.
Áp lực hay tội phạm?
Phải nói ngay rằng, trong thời gian gần đây do suy thoái kinh tế nên áp lực đối với nhân viên ngân hàng ngày một gia tăng. Không kể 3 cái chết ở JPM, từ đầu năm đến trung tuần tháng 2/2014 có tới 6 cái chết bí ẩn khác xảy ra tại các ngân hàng Deutsche Bank AG, Russell Investments (Mỹ) và Swiss Re AG (Thụy Sỹ). Ở những vụ việc này, người ta cho rằng lý do bởi áp lực gây ra.
JPM hiện có trên 270.000 nhân viên làm việc trên khắp thế giới, nhưng áp lực công việc không hề giảm. JPM cũng đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện cáo bồi thường nên buộc phải cắt giảm nhân lực. Tuy đã áp dụng chương trình hỗ trợ nhân viên giảm thiểu áp lực trong công việc, nhưng tình hình chưa cải thiện nhiều.
Ngoài yếu tố stress (căng thẳng), một trong những lý do làm cho dư luận quan tâm trong hệ thống tài chính, ngân hàng thế giới hiện nay là có bàn tay ngầm của giới tội phạm. Bởi vậy, nạn gian lận, tống tiền, rửa tiền và hàng loạt những cái chết bí ẩn khác vẫn diễn ra hàng ngày hàng giờ.
Riêng tại JPM, từ lâu người dân Mỹ đã ví đây là một "gia đình tội phạm" thành công nhất thế giới. Chỉ cần vào mạng Google đánh dòng chữ “JPMorgan Chase criminal activities” (các hoạt động tội phạm của JPM), người ta có thể thấy hàng loạt bài viết có liên quan đến ngân hàng này. Đây là ngân hàng thuộc diện đối tác của một tổ chức tội phạm khác có tên Five Families of New York City.
Do hoạt động trên địa bàn rộng, JPM bị cáo buộc vi phạm luật ở nhiều nơi. Bằng chứng, theo tờ New York Times trung tuần tháng 8/2013, JPM đã bị chính phủ Mỹ mở cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc tuyển dụng các con cái quan chức Trung Quốc có thế lực để đổi lại sự hậu thuẫn kinh doanh, thậm chí còn cho ra đời những công ty ma chỉ có một người mà thực chất là để mua bán quan hệ.
Một trong những nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ quyên sinh là do JPM áp dụng những nguyên tắc thực hành phi đạo đức, kéo dài hàng thập kỷ làm cho cuộc sống của nhân viên trở nên ngột ngạt. Căng thẳng nhất là khi nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái, nhiều người đã phải tìm đến với cái chết để giải thoát.
Do cay cú, chính JPM đã phải trả giá, bị phạt nhiều lần. Tiêu biểu như vụ nộp phạt 2,6 tỷ USD liên quan đến siêu lừa Bernard Madoff hồi tháng 1/2014; hay bị cáo buộc đã cố ý bán các trái phiếu được đảm bảo bằng những khoản cho vay mua nhà chất lượng kém, rủi ro cao.
Trước đó, hồi tháng 11/2013, JPM đã đồng ý nộp phạt 13 tỷ USD do bán những chứng khoán được bảo đảm bằng tài sản thế chấp dưới chuẩn...
| JPM là một trong những tập đoàn tài chính lâu đời nhất thế giới, có trụ sở tại Mỹ với 270.000 nhân viên hoạt động khắp mọi nơi trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Tài sản của tập đoàn này ước khoảng 2.441 tỷ USD. Cha đẻ của JPMorgan Chase & Co là J.P.Morgan. Năm 2000, tập đoàn này đã tạo ra một "cơn sóng thần", khi Chase Manhattan sáp nhập với J.P.Morgan bằng một thoả thuận trị giá 33 tỷ USD mà thực ra thì Chase Manhattan đã “nuốt chửng” J.P.Morgan. |
Khắc Nam
Đường dẫn bài viết: https://thoibaonganhang.vn/quyen-sinh-o-jpmorgan-chase-ap-luc-hay-toi-pham-19076.htmlIn bài viết
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Copyright © 2025 https://thoibaonganhang.vn/ All right reserved.