DN Nhật muốn đào tạo nguồn nhân lực nghề cá cho Đà Nẵng
11:36 | 15/06/2015
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Nghiệp đoàn Shiogama và một số DN Nhật Bản nhân chuyến khảo sát và tìm kiếm cơ hội kết nối DN tại Đà Nẵng trong lĩnh vực khai thác, chế biến thủy sản.
Quang cảnh buổi làm việc |
Nghiệp đoàn Shiogama là một trong những nghiệp đoàn chuyên về thủy sản và chế biến thủy sản lớn nhất Nhật Bản với 37 công ty con trong nước và 2 công ty tại Thái Lan và Indonesia. Các sản phẩm của nghiệp đoàn được phân phối cho các siêu thị Nhật Bản, song do thiếu hụt nguồn nguyên liệu nên phải nhập rất nhiều từ nước ngoài như Thái Lan và Indonesia…
Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, Đà Nẵng đang tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng nghề cá khép kín khá hoàn chỉnh tại Âu thuyền Thọ Quang và Khu Công nghiệp dịch vụ thủy sản Thọ Quang. Hiện Đà Nẵng có khoảng 20 DN chế biến thủy sản, công suất 35.000 tấn/năm; kim ngạch xuất khẩu hơn 120 triệu USD/năm. Các sản phẩm chủ yếu là tôm đông, cá, mực, chả cá… được xuất khẩu vào thị trường EU, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản.
Ông Thơ mong muốn, Nghiệp đoàn Shiogama tích cực hợp tác, đầu tư, kết nối với các DN địa phương để Đà Nẵng phát triển ngành công nghiệp khai thác và chế biến thủy sản bền vững hơn, trong đó có việc giải quyết các vấn đề về ô nhiễm môi trường…
Trong chuyến thăm lần này, Nghiệp đoàn Shiogama mong tìm kiếm cơ hội để liên kết giữa các DN chế biến thủy sản, nguồn cung thủy sản cũng như chia sẻ kinh nghiệp, giúp đào tạo nguồn nhân lực nghề cá cho TP. Đà Nẵng.
Tin, ảnh Thái Hòa