Khởi công xây dựng nhà máy xử lý nước thải hơn 16.293 tỷ đồng

Ngày 7/10, tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, TP. Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên, TP Hà Nội xây dựng Nhà máy xử lý nước thải tập trung quy mô lớn với công suất 270.000m3/ngày đêm trên diện tích đất khoảng 13ha áp dụng công nghệ thi công hiện đại và hệ thống thu gom, cống bao, hệ thống đấu nối dọc hai bờ sông Tô Lịch, sông Lừ với tổng chiều dài cống các loại khoảng hơn 52km, đường kính từ 400 đến 2.400mm.

Khởi công xây dựng nhà máy xử lý nước thải hơn 16.293 tỷ đồng

Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá - một công trình trọng điểm, có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc cải tạo môi trường, làm sống lại các con sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ, góp phần tạo cảnh quan, sinh thái đô thị, phát triển bền vững Thủ đô.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ trước đến nay, nước thải của thành phố được thu gom bởi hệ thống cống, kênh mương rồi xả ra các hồ và bốn con sông thoát nước chính là sông Kim Ngưu, sông Sét, sông Tô Lịch và sông Lừ.

Tình trạng này đã gây ô nhiễm nặng cho các kênh mương, sông, hồ và tác động xấu tới điều kiện vệ sinh, điều kiện sống của người dân. Thêm vào đó, vì phải tiếp nhận nguồn nước thải chưa qua xử lý nên sông Hồng, sông Nhuệ cũng đang trong tình trạng ô nhiễm nặng. Vì vậy, việc xây dựng hệ thống thu gom và Nhà máy xử lý nước thải tập trung quy mô lớn là hết sức cần thiết và cấp bách.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ xử lý nước thải sinh hoạt được thu gom trên diện tích 4.874 ha từ các quận, huyện là Ba Đình, Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì. Qua đó, góp phẩn cải thiện đáng kể chất lượng nước và làm trong sạch lại các con sông trên địa bàn Thủ đô là sông Tô Lịch, sông Lừ và một phần sông Nhuệ, mang lại lợi ích về sức khỏe cho người dân Thủ đô.

Dự án sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản với tổng mức đầu tư dự án là hơn 61 triệu Yên Nhật, tương đương hơn 16.293 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay ODA của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là gần 52 triệu Yên Nhật, chiếm 84,14% tổng mức đầu tư, vốn đối ứng là hơn 9,7 triệu Yên Nhật, tương đương hơn 2.584 tỷ đồng.

Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá sẽ sử dụng công nghệ xử lý nước thải bùn hoạt tính truyền thống cải tiến – loại AO. Đây là công nghệ được 85% nhà máy xử lý nước thải tại Nhật Bản sử dụng. Công nghệ này được các chuyên gia quốc tế đánh giá là ổn định, phù hợp với nhà máy xử lý nước thải quy mô công suất lớn.

Đường dẫn bài viết: https://thoibaonganhang.vn/khoi-cong-xay-dung-nha-may-xu-ly-nuoc-thai-hon-16293-ty-dong-54507.htmlIn bài viết

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Copyright © 2025 https://thoibaonganhang.vn/ All right reserved.