Chủ động ứng phó với dịch tả lợn
09:52 | 20/05/2019
TP.HCM đang ứng phó hiệu quả với dịch tả lợn và đảm bảo nguồn cung cho nhân dân
Nhiều DN, nhà cung cấp đã lên kế hoạch sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất để không ảnh hưởng đến thị trường
Theo tìm hiểu của phóng viên Thời báo Ngân hàng, thời gian gần đây thông tin dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan và xuất hiện ở các trang trại tự phát nhỏ lẻ đã ít nhiều gây tâm lý bất an cho người tiêu dùng. Hiện, sức mua tại các điểm bán thịt lợn tự phát và chợ dân sinh, chợ truyền thống đã giảm rõ rệt. Hiện khách hàng có tâm lý vào siêu thị, cửa hàng thực phẩm mua cho an toàn, mặc dù đến nay, các cơ quan quản lý đang tích cực tăng cường kiểm soát chặt chẽ quy trình nhập lợn tại các đầu mối giao thông, cũng như tổ chức lấy mẫu tại các cơ sở chăn nuôi, các chợ đầu mối và triển khai đồng loạt các biện pháp tiêu độc khử trùng các phương tiện vận chuyển nhằm chủ động ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm lấn sâu.
TP.HCM đang ứng phó hiệu quả với dịch tả lợn và đảm bảo nguồn cung cho nhân dân |
Đại diện Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, các hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food trên cả nước vẫn đang duy trì mức tiêu thụ trung bình 40 – 50 tấn thịt lợn/ ngày, thậm chí tăng nhẹ vào các ngày cuối tuần. Từ trước đến nay, nguồn thịt heo đang bán tại các hệ thống của Saigon Co.op Food chủ yếu nhập trực tiếp từ các đầu mối uy tín trong nước như Vissan, Nam Phong, Anh Hoàng Thy, SagriFood… Hầu hết thịt heo từ các nguồn này đều đạt chuẩn VietGAP và có thể truy xuất nguồn gốc, đang được nuôi tại các trang trại tập trung quy mô lớn được cách ly và tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt.
Ông Phạm Trung Kiên – Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op chia sẻ, ngay khi có thông tin về bệnh dịch, hệ thống đã lập tức áp dụng hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát nguồn thịt tốt nhất có thể. Bên cạnh việc tăng tần suất giám sát trực tiếp quy trình tiếp nhận và giết mổ, Saigon Co.op cũng thường tổ chức kiểm tra đột xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm bất ngờ tại các siêu thị để đảm bảo thịt an toàn khi bán đến tay khách hàng. Hiện Saigon Co.op đang phối hợp với các cơ quan chức năng siết chặt việc quản lý chất lượng thịt, đồng thời cùng với các nhà cung cấp trong nước có phương án dự phòng cho kịch bản nguồn cung bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh.
Tương tự, nhằm ổn định lượng thịt cung cấp ra thị trường, cũng như chủ động ứng phó trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, Công ty CP Kỹ nghệ Súc sản Việt Nam (Vissan) đã chuẩn bị kho lạnh để thu mua thịt lợn đông lạnh từ nước ngoài về dự trữ. Công suất kho lạnh của Vissan đạt 3.600 tấn/ngày, trong khi nhu cầu của TP. HCM khoảng 800 tấn/ngày. Hiện nay, mỗi ngày công ty giết mổ 1.200 con lợn, và mua thêm 100 con/ngày để cấp đông dự phòng. Phương án nhập khẩu thịt lợn chỉ là giải pháp cuối cùng. Trước tiên vẫn là ưu tiên tiêu thụ sản phẩm thịt an toàn trong nước. Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc An, Tổng Giám đốc Vissan cho rằng, giải pháp cấp đông chỉ giải quyết được nhu cầu trong ngắn hạn. Chi phí cấp đông khoảng 3 – 3,4 triệu đồng/tấn, trữ đông 12.000 - 14.000 đồng/tấn/ngày. Những chi phí này sẽ khiến giá thành thịt lợn tăng cao, đó là chưa kể đến việc cấp đông, rã đông để bán sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh cảm quan của thịt lợn, trong khi người tiêu dùng có thói quen tiêu dùng thịt tươi sống. Bởi vậy, đây là vấn đề mà công ty còn đang tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng về mọi mặt.
Bên cạnh đó, một nhà chăn nuôi khác là Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam với khả năng cung cấp hàng nghìn con lợn thịt/ngày cũng cam kết đảm bảo dự trữ cho trường hợp xấu. Hay như, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn tuy chỉ có khả năng cung ứng vài trăm con lợn thịt cho thị trường mỗi ngày nhưng lại là đơn vị sản xuất con giống tái đàn nên cũng đang cấp tập chuẩn bị phòng dịch và đủ lượng con giống cho nhà sản xuất chăn nuôi...
Theo báo cáo của Sở Công thương TP. HCM, hiện thị trường thành phố mỗi ngày tiêu thụ khoảng 10.000 con lợn thịt, nhưng chỉ có thể tự cấp được khoảng 20%, số còn lại đến từ các địa phương khác. Tuy nhiên, do là nơi cung cấp tới hàng triệu con lợn giống mỗi năm cho cả nước nên công tác cô lập dịch tả lợn châu Phi đang được triển khai rất khẩn trương. Còn trong trường hợp bệnh dịch có thể tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian dài, dẫn đến việc phải thiêu hủy triệt để đàn lợn tại các khu vực chăn nuôi lân cận, thì TP. HCM vẫn đảm bảo đủ nguồn thực phẩm cho địa bàn trong một khoảng thời gian nhất định do đã có kế hoạch làm việc với các đơn vị có nguồn cung lớn để chủ động lượng hàng cung cấp cho thị trường.
Phương Nam