TP. HCM có thương hiệu nào?
09:32 | 23/12/2019
Cuối tuần qua, TP.HCM đã tổ chức hội thảo Phát triển thương hiệu sản phẩm, DN TP.HCM nhằm lấy ý kiến của các chuyên gia trong nước và quốc tế xây dựng một thương hiệu địa phương.
3 tiêu chí để sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia | |
Hãy nâng cao bài toán thương hiệu |
Tòa nhà UBND TP.HCM là một trong những biểu tượng hình ảnh của TP.HCM |
Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, những năm qua tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) luôn tăng trưởng ở mức cao, trong đó giá trị dịch vụ của thành phố chiếm 45% GRDP, thu ngân sách chiếm 70%, vốn đầu tư xã hội chiếm 65%, sản lượng công nghiệp chiếm 32,3%, tổng kim ngạch xuất khẩu chiếm 32% GRDP.
Tính đến cuối năm 2019 số lượng DN đang hoạt động ở TP.HCM chiếm hơn một nửa số lượng DN trên cả nước. Trong tổng số hơn 390.000 DN đang hoạt động trên địa bàn hiện nay có đến 86,9% DN siêu nhỏ, 4,7% DN siêu nhỏ, 6,3% DN vừa và khoảng 2% DN lớn.
Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, một lực lượng DN chủ yếu nhỏ và siêu nhỏ chiếm chủ yếu sẽ tạo nhiều áp lực cho kinh tế TP.HCM, bởi thường các DN nhỏ sẽ dễ bị tổn thương hơn mỗi khi có biến động vĩ mô khó lường. Theo số liệu của Sở Công thương TP.HCM đến nay mới có khoảng 396 DN lớn hoạt động công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu TP.HCM phải xây dựng được thương hiệu sản phẩm, DN mới có đủ sức cạnh trang trên thị trường quốc tế và mong muốn của thành phố là để lại ấn tượng cho du khách trong nước và quốc tế mỗi lần đến TP.HCM.
“Thành phố đã giao cho Sở Công thương xây dựng kế hoạch phát triển thương hiệu sản phẩm, DN của TP.HCM vươn ra cả nước và quốc tế để thu hút khách du lịch và nhà đầu tư đến thành phố nhưng đến nay cũng chưa đạt yêu cầu. Tôi đã mời anh Võ Trí Thành (nguyên viện trưởng CIEM) cùng tham gia tư vấn xây dựng thương hiệu sản phẩm, DN cho TP.HCM”, Chủ tịch UBND TP.HCM nói.
Trong lịch sử Sài Gòn đã có thương hiệu “Hòn ngọc Viễn đông” rất có ảnh hưởng nhưng ngày nay thương hiệu này ít được giới trẻ biết đến, nhưng thành phố phải tìm ra những lợi thế địa phương để đầu tư cho phát triển thương hiệu. Ví như thương hiệu hình ảnh chợ Bến Thành từ lâu trong mắt khách du lịch quốc tế và những công trình kiến trúc Sài Gòn xưa như khôi phục lại cảnh trên bến dưới thuyền Bến Bình Đông, Chợ Lớn…
Chuyên gia thương hiệu Nguyễn Đức Sơn - Giám đốc Học viện Thương hiệu Plato cho rằng, xây dựng thương hiệu chủ động theo chuẩn quốc tế đôi khi nó đến từ những điều rất nhỏ, ông đưa ra hàng loạt các ví dụ về tại sao một nhà hàng, quán ăn có không gian không được đầu tư quá lớn nhưng lại thu hút rất nhiều thực khách qua lại.
Lấy ví dụ sản phẩm rượu vang Bordeaux đã trở thành biểu tượng không chỉ của vùng Bordeaux mà cả nước Pháp, TS. Võ Trí Thành – chuyên gia kinh tế cho biết, trong nhìn nhận của những người Hà Nội, thì TP.HCM có thương hiệu “năng động sáng tạo”, với điều kiện phát triển có lịch sử kế thừa… Nhưng xem xét một cách cụ thể thì hiện không rõ TP.HCM có thương hiệu gì. Theo ông, để xây dựng thương hiệu cho một địa phương, cần có chiến lược cụ thể của chính quyền địa phương trong đó bao gồm cả nguồn lực vốn đầu tư, con người, chính sách…
Ví dụ, Đà Nẵng những năm qua chủ động xây dựng “thành phố đáng sống” và đã được những tổ chức nước ngoài xếp hạng; “Đà Lạt thành phố hoa” cũng được chính quyền địa phương lên kết hoạch rất rõ. Vì vậy, để xây dựng thương hiệu cho TP.HCM vươn tầm quốc tế và được quốc tế xếp hạng theo các tiêu chí của các thành phố trên thế giới là một hoạt động đầu tư lâu dài.
Các chuyên gia thương hiệu đề xuất với lãnh đạo thành phố phải cùng với DN tìm ra một sản phẩm thương hiệu, giả định như lụa Thái Tuấn, bán lẻ Sài Gòn Co.op… có thể bắt tay vào xây dựng thương hiệu sản phẩm, DN. Theo đó, mỗi thương hiệu có trong mắt du khách mỗi khi đến thành phố mua một sản phẩm của DN làm vật kỷ niệm. Sản phẩm đó ngoài việc được bán ra với giá trị sử dụng còn được bán ra với giá trị thương hiệu mới có đủ sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu hiện nay.y
Trần Duy Đông