Người dân còn lơ là với cúm gia cầm
09:19 | 27/02/2020
Trong khi người dân đang tập trung chú ý vào dịch Covid – 19, thì dịch cúm gia cầm H5N6 đang bắt đầu bùng phát trên cả nước. Đây là dịch bệnh nguy hiểm, với khả năng lây lan nhanh và có thể lây sang người, gây tử vong. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc tiêu thụ thịt gia cầm (gà, vịt...) tại thị trường TP. Hồ Chí Minh hiện có phần chủ quan, khi rất nhiều chợ tự phát, nhiều nơi vẫn buôn bán gà vịt sống tràn lan.
Thức ăn chăn nuôi lao đao vì cúm gia cầm | |
Cam go phòng chống cúm gia cầm | |
Khó phòng chống dịch cúm gia cầm |
Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đến thời điểm này, trên cả nước đã có đến 16 địa phương công bố có dịch cúm gia cầm. Đáng lo nhất hiện tại là đàn gia cầm cả nước rất lớn (tổng đàn gia cầm trên cả nước gà, ngan, vịt hơn 460 triệu con), trong khi điều kiện thời tiết đang thay đổi bất lợi (ngày nắng nóng đêm sương lạnh), nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ đầu năm bắt đầu tăng cao, nhất là chuẩn bị vào đợt nghỉ các ngày lễ lớn trong tháng 4/2020. Chính vì thế, nhà nông tại nhiều địa phương đang tái đàn, tăng lượng chăn nuôi sau Tết, dẫn đến việc tổ chức tiêm vaccine cúm gia cầm tại hầu hết các tỉnh thành đạt tỷ lệ thấp. Và vì vậy, nguy cơ dịch cúm gia cầm lây lan và bùng phát là rất cao, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.
Cần tăng cường cảnh giác với dịch cúm gia cầm |
Ông Nguyễn Phước Trung-Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh cho biết, Kế hoạch số 169/KH-SNN về phòng, chống bệnh cúm gia cầm trên địa bàn thành phố năm 2020 đã xác định, chủ động giám sát để phát hiện sớm, cảnh báo và có giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm hiệu quả, không để phát sinh các ca bệnh cúm gia cầm trên người, trong đó đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt tối thiểu 80% tổng đàn gia cầm, chỉ duy trì các cơ sở chăn nuôi gia cầm đã được công nhận an toàn dịch bệnh động vật đối với bệnh cúm gia cầm. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển tại các Trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông, cửa ngõ ra vào thành phố, trục lộ giao thông tại các địa phương. Thực hiện đúng quy trình kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại cơ sở giết mổ gia cầm. Kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật tất cả trường hợp vận chuyển, kinh doanh, giết mổ, nhập lậu hoặc nghi nhập lậu trên địa bàn thành phố.
Hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP. Hồ Chí Minh thường xuyên cung cấp danh sách các điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép và sản phẩm gia cầm không đúng quy định trên địa bàn thành phố để xử lý dứt điểm; Phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật, các đoàn kiểm tra liên ngành thành phố, quận huyện giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ, các hoạt động chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia cầm. Đối với các hộ nông dân chăn nuôi gia cầm trên địa bàn thành phố, sở cũng chỉ đạo quản lý chặt chẽ, phát hiện sớm các ổ dịch, xử lý kịp thời, không để lây lan trên diện rộng, nhất là tại các khu vực giáp ranh với các tỉnh, các vùng ổ dịch cũ. Trước tình hình dịch bệnh đang xảy ra tại nhiều tỉnh thành khác, TP. Hồ Chí Minh càng tập trung triển khai đồng bộ biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng kinh doanh, giết mổ gia cầm sống trái phép còn tồn tại trên địa bàn. Những trường hợp kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ. Đặc biệt là duy trì lực lượng chốt chặn, kiểm tra tại khu vực có các điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép.
Tuy nhiên, ở một số khu vực quận, huyện ngoại thành, phần lớn đàn gia cầm được các hộ dân nuôi nhỏ lẻ, phân tán, không theo quy trình, chuồng trại, kỹ thuật nuôi chưa tốt… dẫn đến khó kiểm soát tình trạng dịch bệnh. Cùng với đó, thành phố có đến 13 triệu dân, 250 chợ truyền thống lớn nhỏ và hàng nghìn chợ, điểm bán thực phẩm tự phát, di động… thì việc quản lý, kiểm tra chất lượng hết nguồn thịt gia cầm không dễ dàng. Hiện nay Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các Ban Quản lý chợ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp kinh doanh, mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch của cơ quan thú y, bao bì hàng hóa không đúng quy định. Cùng với đó, người dân cần nâng cao ý thức phòng tránh, không chủ quan mua và sử dụng thịt gia cầm bán trôi nổi, số ít, giá rẻ, để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng.
Thanh Thanh