Tạm dừng hoạt động thể chất khiêu vũ, sinh hoạt hội nhóm
17:18 | 26/03/2020
Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc tạm dừng tất cả các hoạt động thể chất khiêu vũ, sinh hoạt hội, nhóm có tập trung trên 30 người trong các công viên, mảng xanh do đơn vị quản lý đến hết ngày 31/3.
Các sinh hoạt này sẽ hoạt động bình thường trở lại khi có chỉ đạo mới của UBND TP.HCM. Sở Xây dựng cũng yêu cầu các đơn vị có liên quan khẩn trương lắp đặt các bảng thông tin tại bãi xe, cổng ra vào công viên, các khu vực tập trung về việc tạm dừng hoạt động tại các khu vực trên.
Ảnh minh họa |
Trước đó, Ban An toàn thực phẩm TP.HCM cũng có công văn khẩn đề nghị UBND 24 quận, huyện triển khai hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố (cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, nhà hàng, thức ăn đường phố, căng tin cơ quan, bệnh viện) nghiêm túc thực hiện các nội dung hạn chế tụ tập đông người, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và các nguyên tắc phòng chống dịch.
Theo đó, các đơn vị này chỉ phục vụ cho tối đa 30 người ăn uống trong cùng thời điểm; Khuyến khích các hình thức đặt hàng, bán hàng qua điện thoại, qua mạng, giao hàng tận nơi. Riêng các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể của công nhân vẫn hoạt động bình thường, nhưng phải có các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho người ăn, giảm số lượng người sử dụng suất ăn trong cùng thời điểm.
Đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, Ban An toàn thực phẩm TP.HCM cũng yêu cầu có kế hoạch và phương án phối hợp với các đơn vị nhận suất ăn đảm bảo giãn thời gian giao và nhận suất ăn, tránh tập trung đông người cùng lúc, có phương tiện vận chuyển thực phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh phòng dịch. Thường xuyên vệ sinh, khử trùng trang thiết bị, dụng cụ chế biến, vệ sinh trước và sau khi phục vụ ăn uống.
Riêng đơn vị nhận suất ăn, Ban An toàn thực phẩm TP.HCM yêu cầu các đơn vị này phối hợp với cơ sở chế biến suất ăn có kế hoạch và phương án sắp xếp thời gian bữa ăn các ca dưới 30 người tránh tập trung nhận thức ăn uống đông người cùng lúc. Trong quá trình phục vụ cần bố trí đủ khoảng cách giữa 02 người ăn nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối phòng chống dịch Covid-19, mở cửa thông thoáng. Thường xuyên vệ sinh, khử trùng các khu vực bếp và nơi phục vụ ăn uống trước và sau khi chế biến, phục vụ ăn uống.
Trong quá trình phục vụ ăn uống đề nghị người phục vụ thức ăn thường xuyên sử dụng khẩu trang, đúng cách và được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ; Có trang bị bồn rửa tay, dung dịch rửa tay, phương tiện làm khô tay để vệ sinh tay cho người phục vụ và người ăn uống.
Ngọc Hậu