Chỉ số kinh tế:
Ngày 4/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.946/26.360 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Agribank đồng hành Lễ khởi công 4 trường nội trú biên giới Lào Cai và trao quà cho học sinh khó khăn

PV
PV  - 
Ngày 09/11/2025, tại xã Mường Khương, tỉnh Lào Cai, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã dự Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới tỉnh Lào Cai và tặng quà cho học sinh khó khăn nơi đây. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) vinh dự đồng hành cùng chương trình.
aa
Agribank hỗ trợ kịp thời khách hàng và người lao động tại Đà Nẵng, Huế bị thiệt hại do bão lũ Agribank và Đại học Kinh tế Quốc dân ký kết hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Agribank nâng tầm vị thế và năng lực cạnh tranh trên bản đồ tài chính thế giới

Lào Cai là một trong các điểm cầu trên cả nước tổ chức lễ khởi công đồng loạt các trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục vùng cao, vùng biên giới.

Trước đó, nhằm triển khai Nghị quyết số 298/NQ-CP ngày 26/9/2025 của Chính phủ, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 1478/QĐ-UBND ngày 16/10/2025 phê duyệt danh mục các dự án đầu tư công đặc biệt đối với 4 trường Phổ thông nội trú TH&THCS tại các xã A Mú Sung, Y Tý, Mường Khương và Pha Long.

Agribank đồng hành Lễ khởi công 4 trường nội trú biên giới Lào Cai và trao quà cho học sinh khó khăn

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà trao quà cho Trường Mầm non Mường Khương

Theo dự án được duyệt, quy mô các trường được đầu tư xây dựng trên quỹ đất từ 6,2ha - 8,6ha đảm bảo điều kiện giảng dạy và học tập từ 980-1.200 học sinh/trường, với tổng mức đầu tư của 4 trường là 945 tỷ đồng. Toàn bộ cả 4 trường nội trú đều được thiết kế hiện đại, nhưng vẫn mang đậm dấu ấn bản sắc dân tộc của địa phương, được đầu tư đồng bộ từ nhà lớp học, nhà hiệu bộ, nhà ăn, nhà ở nội trú, nhà ở công vụ cho giáo viên, nhà đa năng và các hạ tầng thiết yếu khác.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã trao 200 suất quà cho 200 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các xã Mường Khương, Pha Long, Y Tý và A Mú Sung, động viên các em vượt khó, nỗ lực vươn lên trong học tập. Đồng thời, nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới, Phó Thủ tướng cũng trao tặng quà tới Trường Mầm non Mường Khương, xã Mường Khương, thể hiện sự quan tâm sâu sắc tới đội ngũ giáo viên và học sinh vùng cao.

Agribank đồng hành Lễ khởi công 4 trường nội trú biên giới Lào Cai và trao quà cho học sinh khó khăn
Bà Phùng Thị Bình - Phó Tổng Giám đốc Agribank trao tài trợ 4 phòng máy tính trị giá 1 tỷ đồng cho 4 trường học phổ thông nội trú liên cấp

Cũng nhân dịp này, bà Phùng Thị Bình - Phó Tổng Giám đốc Agribank, đã trao tặng 4 phòng máy tính trị giá 1 tỷ đồng cho 4 trường trên địa bàn các xã Mường Khương, Y Tý, Pha Long và A Mú Sung. Phòng máy tính mới sẽ giúp các em học sinh tiếp cận công nghệ, góp phần hỗ trợ triển khai chuyển đổi số trong công tác giảng dạy và học tập tại khu vực vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn.

Lào Cai là tỉnh miền núi biên giới phía bắc, có đường biên giới dài 182 km tiếp giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) với 9 xã, phường biên giới. Hơn 90% dân cư các xã biên giới là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn. Vì vậy, giáo dục vùng cao là lĩnh vực cần được ưu tiên đặc biệt. Toàn tỉnh hiện có hơn 1.000 cơ sở giáo dục với gần 500 nghìn học sinh, trong đó có 17 trường phổ thông dân tộc nội trú, 182 trường bán trú, với gần 65.000 học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Nhờ sự quan tâm của Trung ương, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực của đội ngũ nhà giáo, chất lượng giáo dục của Lào Cai ngày càng được nâng cao, nằm trong nhóm dẫn đầu khu vực miền núi phía Bắc.

Tuy nhiên, điều kiện học tập, sinh hoạt của học sinh vùng cao, vùng biên giới vẫn còn thiếu thốn; nhiều nơi còn thiếu phòng học, nhà ở bán trú, điều kiện sinh hoạt của thầy và trò gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, việc khởi công xây dựng 4 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới tỉnh Lào Cai là niềm vui lớn, tạo dấu mốc mới trong sự nghiệp giáo dục vùng cao trên hành trình phát triển đất nước; góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho tương lai.

Agribank đồng hành Lễ khởi công 4 trường nội trú biên giới Lào Cai và trao quà cho học sinh khó khăn
Agribank đặc biệt quan tâm tới công tác an sinh xã hội dành cho lĩnh vực giáo dục.

Agribank luôn chủ động và tích cực với các hoạt động an sinh xã hội vì sự phát triển của cộng đồng, nhiều năm liền, Agribank được vinh danh là “Ngân hàng vì cộng đồng”. Hàng năm, Agribank dành 500 - 700 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội, tập trung vào các lĩnh vực y tế, giáo dục, xây nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết…

Agribank đặc biệt quan tâm tới công tác an sinh xã hội dành cho lĩnh vực giáo dục. Mỗi năm, hàng trăm công trình trường học đã được Agribank tài trợ xây mới, sửa chữa hoặc nâng cấp tại các tỉnh miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn. Những ngôi trường khang trang với phòng học bán trú kiên cố giúp học sinh không phải đi bộ hàng chục cây số mỗi ngày; những thư viện đầy đủ sách vở trở thành nơi nuôi dưỡng ước mơ của các em học sinh... Không chỉ góp phần xây dựng cơ sở vật chất trường lớp khang trang, sạch đẹp, Agribank còn dành tặng hàng chục nghìn suất học bổng, xe đạp, sách vở, máy tính cho học sinh nghèo vượt khó, chắp cánh cho ước mơ của các em bay cao, bay xa.

Không chỉ thực hiện công tác an sinh xã hội tại Lào Cai, thời gian gần đây Agribank liên tục triển khai các chương trình an sinh kịp thời hỗ trợ những địa phương chịu ảnh hưởng bởi bão lũ, đặc biệt là khu vực miền Trung. Ngay sau những trận mưa lớn gây ngập sâu, sạt lở và thiệt hại nặng nề, Agribank đã cử các đoàn công tác tới Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và nhiều tỉnh khác để trực tiếp nắm tình hình, phối hợp cùng chính quyền địa phương giúp người dân khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Chỉ tính riêng hai tháng qua, Agribank đã dành trên 70 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở, sửa chữa trường học, trang thiết bị y tế và các công trình dân sinh bị hư hại do bão lũ; đồng thời trao hàng nghìn suất quà thiết yếu tới các hộ dân vùng ngập lụt. Song song với đó, Agribank còn triển khai nhiều chính sách tín dụng ưu đãi như giảm lãi suất, khoanh nợ, giãn nợ và các gói vay phục hồi sản xuất để người dân sớm vượt qua khó khăn.

Tham gia đồng hành cùng lễ khởi công các trường nội trú liên cấp tại Lào Cai, cùng những món quà thiết thực dành tặng thầy cô và học sinh khu vực miền núi, biên giới phía Bắc của Tổ quốc, Agribank tiếp tục khẳng định trách nhiệm xã hội của một ngân hàng vì cộng đồng - nơi mỗi giá trị sẻ chia đều hướng đến tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ trẻ, tương lai của đất nước. Agribank sẽ tiếp tục chung tay với các địa phương trên cả nước, xây dựng thêm nhiều ngôi trường, nhiều phòng học, nhiều cây cầu của tri thức đến những vùng còn khó khăn - chắp cánh cho ước mơ của các em học sinh trở thành hiện thực trong tương lai.

PV

Tin liên quan

Tin khác

Tiền giấy phát hành giai đoạn 1875-1923: Phát hành kỳ 4 (1903 -1907)

Tiền giấy phát hành giai đoạn 1875-1923: Phát hành kỳ 4 (1903 -1907)

Căn cứ vào Nghị định ngày 21/01/1875, Nghị định 20/02/1888, 16/5/1900 và Sắc lệnh ngày 10/6/1903, Ngân hàng Đông Dương cho in thêm và phát hành tiền giấy các mệnh giá: 1 piastre, 5 piastres, 20 piastres và 100 piastres.
Hà Nội ban hành phương pháp đánh giá mức độ hài lòng với cơ quan hành chính

Hà Nội ban hành phương pháp đánh giá mức độ hài lòng với cơ quan hành chính

UBND Thành phố Hà Nội đã công bố phương pháp đo lường sự hài lòng của người dân và đại diện tổ chức đối với chất lượng phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước từ năm 2025, hướng tới xây dựng nền hành chính phục vụ, minh bạch và lấy người dân làm trung tâm. Phương pháp mới đồng thời gắn với mục tiêu cải cách hành chính, tăng cường trách nhiệm giải trình và nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ công trong bối cảnh chuyển đổi số ngày càng sâu rộng.
Nhiều trường hợp có dấu hiệu vi phạm xây dựng, phòng cháy chữa cháy

Nhiều trường hợp có dấu hiệu vi phạm xây dựng, phòng cháy chữa cháy

Ngày 4/12, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã đề nghị Công an thành phố cùng UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên rà soát, kiểm tra và có biện pháp xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng và quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC).
Hà Nội triển khai kế hoạch tổng lực giải quyết úng ngập đô thị

Hà Nội triển khai kế hoạch tổng lực giải quyết úng ngập đô thị

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch 325/KH-UBND ngày 3/12 với các giải pháp cấp bách và lâu dài nhằm khắc phục úng ngập, nâng cao năng lực tiêu thoát nước và đẩy nhanh các dự án hạ tầng thoát nước trong bối cảnh mưa lớn, thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng.
Tìm kiếm giải pháp UAV “Made in Vietnam” cho Công nghiệp 4.0

Tìm kiếm giải pháp UAV “Made in Vietnam” cho Công nghiệp 4.0

Trong bối cảnh UAV trở thành công nghệ chiến lược của kỷ nguyên 4.0, UAV Cup PV GAS 2025 hướng đến tìm kiếm giải pháp bay thông minh, phục vụ nông nghiệp, môi trường, logistics và cứu hộ.
ADB công bố các khoản tài trợ khẩn cấp để khắc phục thiệt hại lũ lụt

ADB công bố các khoản tài trợ khẩn cấp để khắc phục thiệt hại lũ lụt

Ngày 4/12, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Masato Kanda thông báo ADB sẽ cung cấp khoản hỗ trợ tài chính khẩn cấp 3 triệu USD cho Sri Lanka; 2 triệu USD cho Thái Lan; và 2 triệu USD cho Việt Nam, theo yêu cầu hỗ trợ từ các chính phủ.
Lũ trên sông Cái đang lên nhanh, cảnh báo ngập lụt tại Khánh Hòa

Lũ trên sông Cái đang lên nhanh, cảnh báo ngập lụt tại Khánh Hòa

Đài Khí tượng Thủy văn Khánh Hòa vừa phát tin cảnh báo ngập lụt trên khu vực hạ lưu sông Cái Nha Trang.
Hướng đi mới cho công nghiệp văn hóa

Hướng đi mới cho công nghiệp văn hóa

Việt Nam đang đặt mục tiêu đưa công nghiệp văn hóa trở thành một ngành kinh tế có đóng góp quan trọng, gắn với sự phát triển của thị trường du lịch trong giai đoạn mới. Thời gian gần đây, câu chuyện liên kết giữa công nghiệp văn hóa và du lịch được đặt ra như một giải pháp mở rộng không gian sáng tạo, hình thành các sản phẩm mới, nâng cao sức cạnh tranh của điểm đến và thúc đẩy tiêu dùng văn hóa.
Thúc đẩy hòa nhập cho người khuyết tật

Thúc đẩy hòa nhập cho người khuyết tật

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Người Khuyết tật năm 2025, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp cùng Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Ireland đã tổ chức sự kiện công bố báo cáo “Hướng tới Xã hội Hòa nhập: An sinh xã hội kiến tạo cơ hội và trao quyền cho người khuyết tật”. Báo cáo ghi nhận Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu trong nhóm nước có thu nhập trung bình thấp đã thúc đẩy hệ thống an sinh xã hội bao trùm cho người khuyết tật.
Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng chung tay vì miền Trung, Tây Nguyên

Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng chung tay vì miền Trung, Tây Nguyên

Ngày 3/12/2025, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng đã trao số tiền 50 triệu đồng do các hội viên đóng góp, nhằm hỗ trợ người dân miền Trung và Tây Nguyên khắc phục hậu quả nặng nề của đợt mưa lũ vừa qua. Khoản hỗ trợ thể hiện tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm xã hội của đội ngũ những người làm báo ngành Ngân hàng đối với cộng đồng.