Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Chủ tịch Fed vẫn giữ quan điểm về lãi suất

Hà Vy
Hà Vy  - 
Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức trong chính quyền của ông liên tục hối thúc, song Chủ tịch Fed vẫn giữ quan điểm “chờ đợi và quan sát” do lo ngại chính sách thuế quan của ông Trump có thể đẩy lạm phát tăng cao.
aa
Chủ tịch Fed vẫn giữ quan điểm về lãi suất
Chủ tịch Fed Jerome Powell

Kiên định quan điểm về lãi suất

Phát biểu với chương trình "The Ingraham Angle" của Fox News hôm thứ Ba (1/7), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, ông tin rằng Fed có thể hạ lãi suất vào tháng 9. “Tôi nghĩ rằng tiêu chí là thuế quan không gây lạm phát. Nếu họ tuân theo tiêu chí đó, tôi nghĩ rằng họ có thể thực hiện sớm hơn, nhưng chắc chắn là vào tháng 9”, Bessent cho biết.

Những phát biểu này của Bộ trưởng Tài chính Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục thúc giục Fed hạ lãi suất từ ​​mức hiện tại là 4,25% - 4,50%. Thậm chí lần này ông Trump còn gửi cho Chủ tịch Jerome Powell một bảng tổng hợp lãi suất các NHTW trên toàn cầu, cho rằng lãi suất của Mỹ nên nằm giữa mức 0,5% của Nhật Bản và 1,75% của Đan Mạch.

“Ông nên giảm lãi suất thật mạnh. Hàng trăm tỷ USD đang bị mất đi”, Trump viết trong tờ ghi chú gửi kèm, sau đó đăng tải lên mạng xã hội rằng “chúng ta nên trả lãi suất 1%, hoặc thấp hơn”.

Tuy nhiên, phát biểu tại Diễn đàn NHTW châu Âu ở Sintra, Bồ Đào Nha hôm thứ Ba, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, Fed sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ ngay bây giờ nếu không có kế hoạch thuế quan của Tổng thống Donald Trump.

Khi được hỏi trong một hội thảo liệu Fed có hạ lãi suất thêm lần nữa trong năm nay nếu ông Trump không công bố kế hoạch áp thuế cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu vào đầu năm nay hay không, Chủ tịch Fed trả lời: “Tôi nghĩ là đúng”. “Trên thực tế, chúng tôi đã tạm dừng khi thấy quy mô của thuế quan và về cơ bản, tất cả các dự báo lạm phát đối với Mỹ đều tăng đáng kể do hậu quả của thuế quan”, ông nói.

Tại cuộc họp chính sách tháng trước, Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức phạm 4,25% - 4,5%, mức đã được duy trì suốt từ tháng 12/2024. Cũng tại cuộc họp này, các thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC - đơn vị thiết lập chính sách của Fed) đã dự báo (thông qua biểu đồ chấm – dot plot) có thể có hai lần cắt giảm lãi suất cho đến cuối năm 2025.

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc họp chính sách tháng 6, Chủ tịch Fed cũng khẳng định, Fed đã "ở vị thế tốt" để duy trì chế độ chờ đợi và quan sát.

Tuy nhiên hôm 1/7, khi được hỏi liệu tháng 7 có phải là quá sớm để thị trường kỳ vọng vào việc cắt giảm lãi suất hay không, Powell đã trả lời rằng ông "thực sự không thể nói" và "điều đó sẽ phụ thuộc vào dữ liệu".

“Chúng tôi sẽ họp từng cuộc một”, Powell nói và nhấn thêm: “Tôi sẽ không loại bỏ bất kỳ cuộc họp nào khỏi bàn đàm phán hoặc đưa trực tiếp lên bàn đàm phán. Điều đó sẽ phụ thuộc vào cách dữ liệu diễn biến”.

Theo công cụ FedWatch của CME, các nhà giao dịch tương lai quỹ Fed đang định giá hơn 76% cơ hội Fed sẽ một lần nữa giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tháng 7.

Ai sẽ kế nhiệm ông Powell?

Sự kiên định về quan điểm lãi suất của Chủ tịch Fed Jerome Powell đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều quan chức trong chính quyền ông không hài lòng. Thậm chí ông Trump còn liên tục chỉ trích ông Powell vì không hạ lãi suất.

Hiện chính quyền của ông Trump cũng đang lên kế hoạch tìm người thay thế ông Powell làm Chủ tịch Fed khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 5 năm 2026.

Khi được hỏi trên Không lực Một về lựa chọn hàng đầu để kế nhiệm ông Powell, ông Trump đã nói với các phóng viên rằng: “Tôi có hai hoặc ba lựa chọn hàng đầu”, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin.

Tuần trước, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng Trump đang cân nhắc cựu thống đốc Fed Kevin Warsh và giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Kevin Hassett làm người thay thế. Cũng theo tờ báo này, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cũng đang được coi là ứng cử viên tiềm năng, tờ báo cũng liệt kê cựu Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass và thống đốc Fed Christopher Waller là những người được đề cử tiềm năng.

Theo tờ Journal, ông Trump đã cân nhắc đến ý tưởng lựa chọn và công bố người thay thế sớm nhất là vào tháng 9 hoặc tháng 10.

Tuy nhiên, Bessent đã nói với Bloomberg TV hôm thứ Hai (30/6) rằng, chính quyền Trump đang cân nhắc sử dụng vị trí khuyết tiếp theo ​​tại Hội đồng Thống đốc Fed vào đầu năm 2026 để bổ nhiệm người kế nhiệm.

Trong khi đó, khi được hỏi hôm thứ Ba (1/7) rằng liệu ông có tiếp tục giữ chức Thống đốc Fed sau khi nhiệm kỳ Chủ tịch của ông kết thúc vào năm tới hay không, Powell trả lời, “Tôi không có gì để nói về điều đó ngày hôm nay”.

“Tất cả những gì tôi muốn - và tất cả những gì mà bất kỳ ai tại Fed muốn - là tạo ra một nền kinh tế có sự ổn định về giá cả, việc làm tối đa, ổn định tài chính”, Powell cho biết. “Điều khiến tôi trằn trọc vào ban đêm là: Làm thế nào để chúng ta thực hiện được điều đó? Tôi muốn trao lại cho người kế nhiệm của mình một nền kinh tế trong tình trạng tốt”.

Hà Vy

Tin liên quan

Tin khác

ACB lọt Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất ngành tài chính

ACB lọt Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất ngành tài chính

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa được vinh danh trong Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất nhóm ngành tài chính tại Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2025 (VLCA 2025). Danh hiệu này không chỉ ghi nhận chất lượng báo cáo thường niên của ACB mà còn phản ánh nỗ lực bền bỉ của ngân hàng trong việc duy trì chuẩn mực cao về công bố thông tin, minh bạch và quản trị doanh nghiệp theo thông lệ quốc tế.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 16/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 16/12

Bạc xanh đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong hai tháng, giá vàng tăng, giao dịch quanh mức khoảng 4.304 USD/oz hay chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm hơn 1%... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 16/12.
NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất vào ngày 19/12 tới

NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất vào ngày 19/12 tới

Giới chuyên gia và thị trường gần như chắc chắn NHTW Nhật (BOJ) sẽ tăng lãi suất ngắn hạn lên 0,75% vào ngày 19/12 tới sau khi kết quả cuộc khảo sát “tankan” của BOJ cho thấy, niềm tin kinh doanh của các nhà sản xuất lớn Nhật Bản đã đạt mức cao nhất trong 4 năm.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 15/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 15/12

Bạc xanh suy yếu, giá vàng tăng lên đạt mức 4.313 USD/oz hay thị trường chứng khoán Nhật Bản khởi đầu tuần mới trong sắc đỏ... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 15/12.
USD rớt giá do sự phân kỳ chính sách giữa Fed và các NHTW khác

USD rớt giá do sự phân kỳ chính sách giữa Fed và các NHTW khác

Đồng USD tiếp tục giảm nhẹ trong sáng thứ Hai (15/12) trong bối cảnh hị trường tiền tệ nhìn chung khá thận trọng đón đợi các quyết định chính sách của nhiều NHTW lớn và các dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ. Song triển vọng của đồng bạc xanh vẫn mịt mờ do sự phân kỳ chính sách giữa Fed và các NHTW lớn khác.
NHTW nào sẽ “nối gót” Fed giảm lãi suất trong tuần này?

NHTW nào sẽ “nối gót” Fed giảm lãi suất trong tuần này?

Tuần này sẽ tiếp tục chứng kiến các quyết định lãi suất của 4 NHTW lớn là NHTW châu Âu (ECB), NHTW Anh (BOE), NHTW Thụy Điển (Riksbank) và NHTW Nhật Bản (BOJ). Tuy nhiên chỉ có BOE được dự báo là sẽ cắt giảm lãi suất, trong khi BOJ sẽ tăng lãi suất, còn ECB và Riksbank sẽ giữ nguyên.
Bất đồng về lãi suất tại Fed có thể còn sâu sắc hơn trong năm 2026

Bất đồng về lãi suất tại Fed có thể còn sâu sắc hơn trong năm 2026

Trong các phát biểu mới đây, các nhà hoạch định chính sách của Fed tiếp tục cho thấy sự bất đồng quan điểm về lãi suất, đặc biệt là hai nhà hoạch định chính sách sẽ tham gia vào Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) trong năm tới đang có quan điểm hoàn toàn trái ngược.
Triển vọng đồng USD kém khả quan trước kỳ vọng Fed sẽ giảm thêm lãi suất

Triển vọng đồng USD kém khả quan trước kỳ vọng Fed sẽ giảm thêm lãi suất

Đồng USD vừa khép lại tuần giảm giá thứ ba liên tiếp khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần nữa vào năm tới. Theo các nhà phân tích, kỳ vọng này sẽ tiếp tục đè nặng lên đồng bạc xanh trong tuần tới, nhất là khi NHTW châu Âu được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất, còn NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất.
Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu

Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế tuần từ 8-13/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế tuần từ 8-13/12

Fed hạ lãi suất trong bối cảnh rủi ro suy giảm đối với thị trường lao động gia tăng, trong khi động thái tiếp theo của ECB và BoJ có thể là tăng lãi suất... đó là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong tuần từ 8-13/12.