Chỉ số kinh tế:
Ngày 4/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.946/26.360 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Đại lễ kỷ niệm 30/4: Khơi dậy niềm tự hào, lòng yêu nước

Tinh thần của đại lễ kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước sẽ còn mãi, tiếp tục lan tỏa và phát huy mạnh mẽ, gắn với niềm tự hào về Thành phố Anh hùng – nơi từng ghi dấu ấn sâu đậm trong phòng, chống đại dịch COVID-19 và nỗ lực vươn lên mạnh mẽ phục hồi tăng trưởng kinh tế. Đó là kết quả của tinh thần đoàn kết, sáng tạo và lòng yêu nước của người dân Thành phố mang tên Bác.
aa
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một"

Đại lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) thật ấn tượng, tràn đầy cảm xúc và tự hào đối với tất cả mọi người dân dù xem trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện truyền thông. Đặc biệt hơn, qua các hoạt động trước, trong và sau đại lễ có thể cảm nhận sâu sắc tinh thần yêu nước, thể hiện trong từng cử chỉ, hành động cụ thể của các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành hay của mỗi người dân trên mọi miền Tổ quốc, trên các phố phường, nẻo đường của Thành phố mang tên Bác. Một sự kiện lịch sử để lại dấu ấn sâu đậm và niềm tự hào về lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam.

Hòa cùng không khí ngày hội, tinh thần yêu nước của mỗi người dân được thể hiện rất đặc biệt và đều gắn với sắc áo màu cờ tổ quốc, những bài ca cách mạng truyền thống ca ngợi quê hương đất nước. Chính lòng yêu nước đã tạo sức mạnh để đất nước giành lại hòa bình và thống nhất, để non sông liền một dải. Hình ảnh mẹ Việt Nam được tái hiện qua chương trình nghệ thuật “Rạng rỡ non sông Việt Nam”, với bài hát “Huyền thoại mẹ” đã hội tụ tất cả, tự hào về lòng yêu nước và sự hy sinh của mẹ Việt Nam anh hùng: “mất con chứ không để mất nước” thật xúc động và ý nghĩa. Đại lễ không chỉ là sự kiện kỷ niệm mà còn là sự tri ân và biết ơn của cả dân tộc với thế hệ cha ông đã hy sinh vì tổ quốc làm nên chiến thắng lịch sử 30/4/1975.

Hình ảnh Lễ Diễu binh kỷ niệm 50 năm Thống nhất đất nước
Hình ảnh ấn tượng tại Lễ Diễu binh kỷ niệm 50 năm Thống nhất đất nước

Đại lễ được tổ chức thật trang trọng và ấn tượng khiến mỗi chúng ta đều cảm phục sâu sắc và niềm tự hào lớn lao về sức mạnh quân đội nhân dân, công an nhân dân, về nền quốc phòng toàn dân và tinh thần yêu nước. Niềm tự hào được nhân lên trước những màn trình diễn của các phi đội máy bay mang cờ đỏ sao vàng tung bay trên bầu trời - những khoảnh khắc thiêng liêng, lan toả mạnh mẽ và khó phai trong lòng người dân cả nước.

Đại lễ kỷ niệm là dịp thiêng liêng khơi dậy lòng tự hào về truyền thống yêu nước và tạo động lực thúc đẩy phát triển. 50 năm giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước với những thành tựu nổi bật của gần 40 năm đổi mới và phát triển nền kinh tế đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, với tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước của toàn dân tốc người dân sẽ tiếp tục là nguồn lực vô giá để công cuộc đổi mới đưa đất nước phát triển giàu mạnh, hùng cường, bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Lòng yêu nước chính sẽ nguồn động lực to lớn cho sự sáng tạo, đổi mới, lao động và học tập góp phần vào sự phát triển của đất nước. Tinh thần đó được thể hiện trong suốt chặng đường lịch sử phát triển đất nước, đặc biệt trong các giai đoạn khó khăn như: đấu tranh bảo vệ tổ quốc; khủng hoảng kinh tế; đại dịch… Chính từ tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước đó, chúng ta đã vượt qua và thành công ấn tượng, mang lại cuộc sống hòa bình, ấm no hạnh phúc cho người dân.

Nguyễn Đức Lệnh, PGĐ NHNN Khu vực 2

Tin liên quan

Tin khác

Hôm nay, Quốc hội thảo luận chương trình mục tiêu quốc gia, biểu quyết 3 luật quan trọng

Hôm nay, Quốc hội thảo luận chương trình mục tiêu quốc gia, biểu quyết 3 luật quan trọng

Hôm nay, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi); Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp.
Việt Nam coi trọng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Việt Nam coi trọng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn khẳng định hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài là một bộ phận quan trọng của đối ngoại nhân dân, một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển quốc gia của Việt Nam.
Hành động vì hạnh phúc của Nhân dân trong nhiệm kỳ đầy biến động

Hành động vì hạnh phúc của Nhân dân trong nhiệm kỳ đầy biến động

Ngày 4/12, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về các Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ. Các đại biểu đánh giá, nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV thấy rất rõ tinh thần nỗ lực của các đại biểu vì một Việt Nam hùng cường và trên hết là một Quốc hội hành động hết mình vì hạnh phúc của Nhân dân.
Thủ tướng yêu cầu hằng tuần báo cáo tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ

Thủ tướng yêu cầu hằng tuần báo cáo tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản số 1551/TTg-NN ngày 3/12/2025 về việc báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ.
Hôm nay, Quốc hội thảo luận về báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ

Hôm nay, Quốc hội thảo luận về báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ

Sáng nay (4/12), Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2021-2026 của Chủ tịch nước, Chính phủ; dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XV của Quốc hội...
TECHFEST Việt Nam 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới

TECHFEST Việt Nam 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới

Ngày 3/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng UBND TP. Hà Nội tổ chức buổi họp báo sự kiện TECHFEST Việt Nam 2025 với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới”.
Bổ sung 41 cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài xuất, nhập cảnh bằng thị thực điện tử

Bổ sung 41 cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài xuất, nhập cảnh bằng thị thực điện tử

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 389/NQ-CP ngày 2/12/2025 về việc bổ sung danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.
Kỳ họp 48 Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam - Lào

Kỳ họp 48 Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam - Lào

Sáng 3/12, tại thủ đô Vientiane, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Uỷ ban Liên chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào.
Đối diện với điểm nghẽn, tránh tình trạng "nhờn luật"

Đối diện với điểm nghẽn, tránh tình trạng "nhờn luật"

Ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, chất lượng giáo dục chưa đồng đều, tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên chưa được khắc phục... là những điểm nghẽn được các đại biểu Quốc hội đưa ra thảo luận tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV diễn ra sáng 3/12/2024.
Những bước đi tích cực, bền vững trong điều hành chính sách tiền tệ

Những bước đi tích cực, bền vững trong điều hành chính sách tiền tệ

Tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XV, ngày 3/12, Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Dương Thanh Bình đã trình bày Báo cáo tóm tắt tổng hợp nội dung thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề và chất vấn.