Chỉ số kinh tế:
Ngày 12/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Fed muốn điều hành lãi suất 'linh hoạt'

M.Hồng
M.Hồng  - 
Tất cả các quan chức tại cuộc họp chính sách ngày 13-14/12 của Cục Dự trữ Liên bang đã đồng thuận rằng ngân hàng trung ương nên giảm tốc độ tăng lãi suất, nhưng sẽ tiếp tục tăng chi phí vay dần dần để kiểm soát lạm phát đồng thời hạn chế rủi ro đối với tăng trưởng, biên bản cuộc họp công bố ngày 4/1 cho biết.
aa
fed muon dieu hanh lai suat linh hoat kiem che lam phat van la trong tam
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell.

Biên bản cuộc họp, được công bố vào thứ Tư, cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn tập trung vào việc kiểm soát tốc độ tăng giá có nguy cơ tăng nóng hơn dự kiến, và lo lắng về bất kỳ "sự hiểu lầm" nào trên thị trường tài chính rằng cam kết chống lạm phát của họ đang bị suy giảm.

Nhưng, các quan chức cũng thừa nhận họ đã đạt được "tiến bộ đáng kể" trong năm qua trong việc tăng lãi suất đủ để giảm lạm phát. Do đó, ngân hàng trung ương hiện cần phải cân bằng cuộc chiến chống lại giá cả tăng cao với rủi ro làm suy giảm nền kinh tế quá nhiều và "có khả năng đặt gánh nặng lớn lên các nhóm dễ bị tổn thương nhất" thông qua tỷ lệ thất nghiệp cao hơn mức cần thiết.

"Hầu hết những người tham gia cuộc họp nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì tính linh hoạt và tùy biến khi chuyển chính sách sang lập trường bớt cứng rắn hơn”, biên bản cho biết, cho thấy các quan chức có thể đã sẵn sàng để giảm mức tăng lãi suất xuống 25 điểm cơ bản trong các cuộc họp sắp tới, nhưng cũng vẫn để ngỏ khả năng lãi suất "cuối cùng" thậm chí còn cao hơn dự đoán nếu lạm phát cao vẫn tiếp diễn.

Thực tế, biên bản đã ưu tiên giải thích rằng quyết định chuyển sang các mức tăng lãi suất nhỏ hơn không nên được các nhà đầu tư hoặc công chúng nói chung hiểu là một sự yếu đi trong cam kết đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của Fed.

"Những người tham gia đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của Ủy ban Thị trường mở Liên bang", biên bản cho biết. "Một số người tham gia nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải thông báo rõ ràng rằng tốc độ tăng lãi suất chậm lại không phải là dấu hiệu cho thấy bất kỳ sự suy giảm nào trong quyết tâm của Ủy ban nhằm đạt được mục tiêu ổn định giá cả".

Các nhà hoạch định chính sách đã thông qua mức tăng lãi suất nửa điểm phần trăm tại cuộc họp tháng trước, một "bước lùi" so với mức tăng ba phần tư điểm phần trăm được sử dụng trong suốt năm 2022.

“Không có người tham gia cuộc họp nào dự kiến rằng việc giảm mục tiêu lãi suất quỹ liên bang vào năm 2023 là phù hợp”, biên bản cho biết.

Tuy nhiên, thị trường và một số nhà kinh tế vẫn chưa từ bỏ ý tưởng rằng Fed sẽ làm điều đó trước khi hết năm, củng cố thách thức truyền thông mà Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông phải đối mặt trong năm nay.

"Quan điểm của chúng tôi vẫn là lạm phát giảm nhanh chóng, kết hợp với sự sụt giảm đáng kể trong tăng trưởng việc làm sẽ làm thay đổi cục diện khá đáng kể trong nửa đầu năm nay", Nhà kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ của Capital Economics Paul Ashworth cho biết trong một ghi chú sau khi báo cáo được công bố. "Sau khi thắt chặt thêm 50 điểm cơ bản trong quý đầu tiên của năm nay, đưa lãi suất quỹ của Fed lên mức cao nhất gần 5%, chúng tôi vẫn kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất một lần trước cuối năm nay".

Tương lai lãi suất cũng vậy, cho thấy các nhà giao dịch chủ yếu đặt cược rằng Fed sẽ nâng lãi suất mục tiêu lên chỉ khoảng 5% trong những tháng tới và sau đó bắt đầu cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm.

Các quan chức của Fed vào tháng 12 đã dự đoán lãi suất sẽ tăng lên hơn 5% vào cuối năm 2023 (hiện nằm trong khoảng 4,25% - 4,50%), và có thể sẽ duy trì ở mức đó trong một thời gian.

Việc chính sách tiền tệ "có tính kiểm soát" đó sẽ cần thiết được duy trì trong bao lâu có thể trở thành một chủ đề tranh luận mới.

Triển vọng kinh tế Mỹ do quan chức Fed trình bày tại cuộc họp tháng trước cho thấy cuộc chiến kiểm soát giá có thể kéo dài hơn dự kiến.

Fed cho biết, tăng trưởng kinh tế gần đây mạnh hơn dự kiến ​​trước đây, và kết quả là sản lượng nền kinh tế dự kiến ​​sẽ không chậm lại ở tốc độ dưới xu hướng và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn "tỷ lệ tự nhiên" cho đến "gần cuối năm 2024", tức một năm muộn hơn dự đoán.

Tăng trưởng dưới xu hướng và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn tỷ lệ tự nhiên được coi là một trong những điều kiện có thể làm chậm lạm phát.

Tuy nhiên, đối với một số nhà hoạch định chính sách, những rủi ro đối với tăng trưởng đã trở nên cấp bách hơn.

Nhiều người tham gia cuộc họp nhấn mạnh rằng Fed, sau một năm thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh nhất kể từ những năm 1980, giờ đây phải cân bằng giữa cuộc chiến chống lạm phát với khả năng chính sách thắt chặt quá mức "có thể dẫn đến các hệ luỵ lớn hơn mức cần thiết".

"Tốc độ tăng lãi suất chậm lại tại cuộc họp tháng 12 sẽ cho phép Ủy ban đánh giá tiến trình của nền kinh tế tốt hơn... khi chính sách tiền tệ tiếp cận lập trường thắt chặt vừa phải hơn".

M.Hồng
Teuters

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.