Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2020

09:11 | 02/01/2020

Ngày 02/01/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

hoi nghi trien khai nhiem vu ngan hang nam 2020
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khai mạc Hội nghị

Dự Hội nghị có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ban ngành trung ương và lãnh đạo các địa phương.

Về phía ngành Ngân hàng có Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, các Phó Thống đốc: Đào Minh Tú, Nguyễn Thị Hồng, Nguyễn Kim Anh và lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị của Ngân hàng Nhà nước và lãnh đạo các TCTD...

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã dành thời gian đến dự và chỉ đạo Hội nghị, đồng thời sự có mặt của lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương thể hiện sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, địa phương tới NHNN và hệ thống ngân hàng.

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương tổ chức ngày 30 và 31/12/2019, trong Báo cáo của Chính phủ đã đánh giá đầy đủ những kết quả ấn tượng về tình hình kinh tế - xã hội năm 2019. Và ngành Ngân hàng rất tự hào khi đã đóng góp vào thành công chung của Chính phủ.

“Những kết quả tích cực của kinh tế - xã hội năm 2019 là nhờ sự chỉ đạo của Chính phủ trong năm vừa qua và tôi nhắc lại ở đây để hệ thống ngân hàng phải có trách nhiệm làm tốt hơn nhiệm vụ của mình thời gian tới”, Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về thành công trong điều hành của Chính phủ, Thống đốc khẳng định, năm 2019, Chính phủ luôn điều hành kiên định, nhất quán, giữ vững lập trường chính sách nhưng cũng rất chủ động, linh hoạt để bám sát diễn biến thế giới và trong nước, nhờ vậy chúng ta đã giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng cao, tạo môi kinh doanh cho các thành phần kinh tế trong đó có hệ thống ngân hàng.

Qua đó, lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp và người dân vào năng lực hoạch định, thực thi chính sách được nâng cao, các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Cũng trong điều hành năm 2019, Chính phủ đã xây dựng kế hoạch và ban hành Nghị quyết 01, Nghị quyết 02 ngay từ ngày đầu năm chỉ đạo các bộ, ngành xây dựng kịch bản tăng trưởng từng quý và đã đạt được những kết quả tích cực. Năm vừa qua, Chính phủ đã thực hiện hiệu quả cơ cấu lại nền kinh tế, cải cách thủ tục hành chính…

Về điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) và hoạt động ngân hàng, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chủ động, linh hoạt, góp phần vào kiểm soát lạm phát.

“Chúng ta đã điều hành tốt nên lạm phát cơ bản được kiểm soát ở mức thấp, giữ nền tảng vĩ mô ổn định, tạo dư địa cho Chính phủ, các bộ ngành điều hành giúp kinh tế tăng trưởng tốt”, Thống đốc nhấn mạnh.

Thành công nữa theo Thống đốc là chúng ta cũng kiểm soát được mặt bằng lãi suất ổn định và thời điểm phù hợp đã điều chỉnh lãi suất điều hành, giảm được lãi suất cho vay; Cân đối hài hòa giữa người vay và người gửi tiền, nguồn vốn đảm bảo để hỗ trợ cho nền kinh tế.

Một điểm nhấn nữa trong điều hành CSTT được Thống đốc nêu tại Hội nghị là chúng ta giữ ổn định tỷ giá, tăng lượng dự trữ ngoại hối Nhà nước lên mức rất lớn 79 tỷ USD - là tấm đệm phòng ngừa cho an ninh tài chính quốc gia, ổn định vĩ mô trong đó có tỷ giá và thị trường ngoại tệ.

hoi nghi trien khai nhiem vu ngan hang nam 2020
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú báo cáo tại Hội nghị

Tiếp theo, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đã báo cáo tổng quan về kết quả điều hành CSTT và hoạt động ngân hàng với những kết quả nổi bật.

Theo đó, năm 2019, CSTT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác để điều hành chủ động, đồng bộ, linh hoạt các công cụ CSTT, duy trì ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ; kiểm soát lạm phát cơ bản bình quân ở mức 2,01%, tạo dư địa thuận lợi để điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý, đặc biệt trong điều kiện ảnh hưởng phức tạp của dịch bệnh. Qua đó góp phần kiểm soát lạm phát CPI bình quân cả năm ở mức thấp nhất trong 3 năm qua; Thanh khoản hệ thống được đảm bảo, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu chi trả cho nền kinh tế.

Về điều hành lãi suất, NHNN bám sát chỉ đạo của Chính phủ, diễn biến thị trường để triển khai tổng thể các biện pháp nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay chi phí hợp lý, hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Từ ngày 16/9/2019, NHNN điều chỉnh giảm đồng bộ 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành; từ ngày 19/11/2019 giảm 0,2-0,5%/năm trần lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng và 0,5%/năm trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên; giảm 0,75%/năm lãi suất nghiệp vụ thị trường mở.

Đồng thời, chỉ đạo các TCTD chủ động cân đối nguồn vốn và năng lực tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý; điều hòa thanh khoản ổn định thị trường, nhờ đó duy trì lãi suất thị trường liên ngân hàng phù hợp, tạo điều kiện hỗ trợ nguồn vốn chi phí hợp lý cho TCTD. Kết quả sau các động thái điều hành của NHNN, mặt bằng lãi suất thị trường có xu hướng giảm. Lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng giảm 0,2-0,5%/năm và lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên giảm 0,5%/năm. Các TCTD có thị phần lớn chủ động giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên, áp dụng chương trình cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp với nhiều đợt cắt giảm trong năm 2019.

Trong bối cảnh chịu áp lực từ biến động thị trường quốc tế, NHNN đã điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, điều chỉnh tỷ giá mua/bán ngoại tệ với các TCTD bám sát diễn biến thị trường. Nhờ đó, tỷ giá và thị trường diễn biến ổn định, thanh khoản dồi dào; các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời; NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Về điều hành tín dụng, tín dụng tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ, tập trung phân bổ vào các lĩnh vực sản xuất, ưu tiên tạo động lực cho phát triển, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của nền kinh tế, đáp ứng kịp thời nhu cầu hợp pháp về vốn, nhất là vốn tín dụng tiêu dùng của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen. Tín dụng ngoại tệ tiếp tục được kiểm soát theo đúng lộ trình hạn chế đô la hóa theo chủ trương của Chính phủ; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát ở mức hợp lý…

hoi nghi trien khai nhiem vu ngan hang nam 2020
Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng chúc mừng những thành công mà Ngân hàng Nhà nước và ngành Ngân hàng đã đạt được trong năm 2019. Sự phối hợp của NHNN với các bộ ngành, trong đó có Bộ NN&PT, Bộ TT&TT thời gian qua rất hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước để triển khai các nhiệm vụ hiệu quả hơn nữa; Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tư pháp đẩy nhanh việc trình Chính phủ cho triển khai Mobile Money thí điểm.

Cũng tai Hội nghị, các NHTM cũng đánh giá cao công tác điều hành CSTT của Ngân hàng Nhà nước giúp các ngân hàng chủ động, linh hoạt trong hoạt động kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội.

Theo ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank, ngay từ đầu năm NHNN đã quyết liệt chỉ đạo sát sao toàn ngành thực hiện thành công các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng tại Chỉ thị 01/CT-NHNN về việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2019 của ngành Ngân hàng, đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả.

NHNN cũng điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến vĩ mô và thị trường tiền tệ. Trên cơ sở đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ trong nước và quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh nhiều NHTW liên tục cắt giảm các mức lãi suất điều hành để tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ nền kinh tế và thanh khoản của hệ thống TCTD. Tăng trưởng tín dụng ở mức hợp lý. Tín dụng đối với một số ngành là động lực tăng trưởng kinh tế như công nghiệp, xây dựng, dịch vụ và lĩnh vực ưu tiên nhìn chung có mức tăng khá. Chất lượng tín dụng được giám sát và kiểm soát chặt chẽ, nợ xấu đi vào thực chất. "Những thành công đó là cơ sở để tiếp tục củng cố niềm tin của các NHTM cũng như cộng đồng doanh nghiệp và dân cư vào chính sách của ngành Ngân hàng", ông Thành nói.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch thường trực HĐQT HDBank cho biết, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, linh hoạt, hiệu quả, tạo sự ổn định của thị trường tiền tệ, giảm nhẹ mặt bằng lãi suất huy động và cho vay, dự trữ ngoại hối cao kỷ lục lên tới 79 tỷ USD, siết chặt hoạt động của các ngân hàng, công ty tài chính, nhiều tổ chức tín dụng đạt chuẩn Basel II, giữ vững ổn định tỷ giá ngoại tệ, lãi suất, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp, FDI và doanh nghiệp tư nhân, khu vực sản xuất và nông nghiệp nông thôn. Chính sách điều hành của NHNN góp phần kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

hoi nghi trien khai nhiem vu ngan hang nam 2020
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch thường trực HĐQT HDBank phát biểu

Nhờ đó mà HDBank năm 2019 đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ mục tiêu tăng trưởng cao, bền vững với tỷ lệ nợ xấu thuộc nhóm thấp nhất toàn ngành. “HDBank xây dựng và điều hành chủ động, linh hoạt, thận trọng, bám sát chỉ đạo của NHNN để góp phần ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối; Tiếp tục triển khai tích cực Đề án Chiến lược gắn với kiểm soát nợ xấu ở mức thấp...”, bà Thảo chia sẻ.

Thời báo Ngân hàng sẽ tiếp tục thông tin về Hội nghị.

Quang Cảnh

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,30
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,60
5,80
6,10
6,30
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,00
3,10
3,20
4,40
4,80
5,50
6,20
Sacombank
0,03
-
-
-
3,10
3,20
3,30
4,60
4,90
5,50
6,00
Techcombank
0,03
-
-
-
2,45
2,45
2,65
3,90
3,90
4,50
4,50
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,10
3,10
3,40
4,20
4,40
5,60
5,60
DongA Bank
-
0,20
0,20
0,20
3,40
3,40
3,40
5,30
5,50
5,80
6,10
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 22.540 22.850 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 22.570 22.850 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 22.562 22.862 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 22.580 22.820 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 22.610 22.810 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 22.610 22.810 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 22.565 22.857 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 22.585 22.865 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 22.600 22.800 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 22.620 22.800 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
61.050
61.670
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
61.050
61.650
Vàng SJC 5c
61.050
61.670
Vàng nhẫn 9999
52.500
53.200
Vàng nữ trang 9999
52.200
52.900