Chỉ số kinh tế:
Ngày 4/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.946/26.360 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Khơi thông nguồn vốn - Động lực để triển khai Nghị quyết 57

Dương Công Chiến
Dương Công Chiến  - 
Nghị quyết số 57-NQ/TW (Nghị quyết 57) ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đã đặt mục tiêu tạo bước ngoặt cho khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, nhưng để thực hiện thì nguồn tài chính vẫn là rào cản lớn. Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng từ ngành Ngân hàng và các giải pháp đột phá từ Bộ Tài chính được coi là những giải pháp hiệu quả và mạnh mẽ.
aa
Nghị quyết 57 không phải là khẩu hiệu chính trị, mà là chương trình hành động thực tế

Nghị quyết 57, từ tầm nhìn đến thách thức

Nghị quyết 57, văn bản đầu tiên trong “bộ tứ trụ cột” của Bộ Chính trị, mang ý nghĩa chiến lược trong việc tạo sự thay đổi căn bản cho nền kinh tế đất nước, tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia được xem như động lực tăng trưởng mới khi các yếu tố truyền thống như đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu đang chịu áp lực lớn.

Hiện nay, nguồn lực dành cho nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. Đặc biệt, các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vốn để triển khai các dự án đổi mới. Những thách thức này đòi hỏi các giải pháp đột phá để khơi thông dòng vốn, đảm bảo nghị quyết được thực thi hiệu quả.

Để đáp ứng yêu cầu này, các cơ quan chức năng đã có những bước đi cụ thể nhằm thể chế hóa Nghị quyết 57. Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, Bộ đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các bộ, ngành liên quan trình Quốc hội ban hành Nghị quyết số

193/2025/QH15 và trình Chính phủ ban hành Nghị định 88/2025/NĐ-CP. Những văn bản này đưa ra các cơ chế cởi mở, tạo động lực cho các nhà khoa học, tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp tham gia vào các nhiệm vụ khoa học và chuyển đổi số. Đồng thời, Nghị quyết số 196/2025/QH15 của Quốc hội được ban hành nhằm điều chỉnh dự toán ngân sách nhà nước năm 2025, đảm bảo bố trí 3% tổng chi ngân sách cho lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định, lĩnh vực này hiện có khung pháp lý và nguồn lực đầy đủ nhất so với các lĩnh vực khác. Các quy định pháp lý đã được thiết kế đồng bộ, tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy phát triển. Bộ Tài chính cũng đang tổng hợp và trình cấp có thẩm quyền bổ sung dự toán cho các bộ, ngành, địa phương, đảm bảo nguồn lực triển khai Nghị quyết 57 một cách hiệu quả.

NHNN đã công bố chương trình tín dụng 500.000 tỷ đồng dành cho khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo
NHNN đã công bố chương trình tín dụng 500.000 tỷ đồng dành cho khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo

Động lực mới từ ngành Ngân hàng

Ngành Ngân hàng đã có những bước đi quyết liệt để thực thi Nghị quyết 57. Tại sự kiện “Ngày chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2025” diễn ra gần đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã công bố chương trình tín dụng 500.000 tỷ đồng dành cho khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và các dự án hạ tầng chiến lược như giao thông, điện lực và hạ tầng số. Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, 21 ngân hàng đã chuẩn bị nguồn vốn với lãi suất ưu đãi, thấp hơn ít nhất 1% so với mức cho vay trung và dài hạn thông thường.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sáng kiến này, coi đây là nỗ lực lớn của NHNN và là đóng góp thiết thực cho việc thực thi Nghị quyết 57. Ông yêu cầu các ngân hàng triển khai gói tín dụng với tinh thần “nói là làm, cam kết phải thực hiện”, đảm bảo vốn thực sự đi vào nền kinh tế và mang lại hiệu quả đo đếm được. Thủ tướng cũng đề nghị các ngân hàng tiếp tục giảm chi phí để hạ lãi suất xuống thấp hơn ít nhất 1,5% so với mức trung bình, đồng thời khuyến khích người dân và doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn này.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, ngành Ngân hàng đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào hạ tầng và công nghệ số, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Các ngân hàng như Vietcombank và VIB đã tham gia tài trợ nhiều dự án trọng điểm như Đường dây truyền tải điện Lào Cai - Vĩnh Yên, Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, Sân bay quốc tế Long Thành, cũng như các dự án BOT và đường dây 500kV. Đại diện VIB cam kết dành từ 5.000 đến 10.000 tỷ đồng cho gói tín dụng với lãi suất ưu đãi, trong khi Agribank khẳng định sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp. Một số ngân hàng thì đề xuất xây dựng cơ chế góp vốn và chia sẻ lợi ích thay vì chỉ áp dụng hình thức cho vay truyền thống, đặc biệt đối với các doanh nghiệp công nghệ đổi mới sáng tạo.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú ghi nhận sự đồng thuận của các ngân hàng và nhấn mạnh rằng, gói tín dụng phải được triển khai với tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi”. Ông yêu cầu các ngân hàng cân đối nguồn vốn, đảm bảo điều kiện tín dụng nhưng linh hoạt trong cơ chế hỗ trợ về lãi suất và thời hạn. Các ngân hàng thương mại nhà nước được kỳ vọng sẽ phát huy vai trò dẫn dắt, trong khi các ngân hàng nhỏ cũng được khuyến khích tham gia phù hợp với năng lực.

Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng là một Chương trình hỗ trợ trọng điểm của ngành Ngân hàng Việt Nam, nhằm cung cấp vốn vay ưu đãi cho các dự án đầu tư vào hạ tầng và công nghệ số. Với sự tham gia của 21 ngân hàng thương mại, Chương trình hướng đến mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới công nghệ và giải phóng nguồn lực xã hội. Lãi suất vay thấp hơn ít nhất 1% so với mức thông thường, cùng thời gian vay linh hoạt trung và dài hạn, giúp doanh nghiệp giảm chi phí vốn và dễ dàng triển khai các dự án chiến lược. Nguồn vốn được huy động từ các ngân hàng tham gia, đã sẵn sàng giải ngân để đáp ứng nhu cầu đầu tư. Các chuyên gia đánh giá cao gói tín dụng này, cho rằng đây là động lực mới để thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế bền vững. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối ưu, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa NHNN, các bộ, ngành và ngân hàng thương mại, cùng các giải pháp đồng bộ đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục tiêu. Chương trình hứa hẹn sẽ tạo bước ngoặt cho các doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam.

Giải pháp toàn diện từ thể chế đến nguồn lực

Để khơi thông dòng vốn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, Bộ Tài chính cũng đã đề xuất nhiều giải pháp căn cơ. Trước hết, Bộ đang xây dựng Nghị định về đối tác công tư (PPP) trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số sẽ trình Chính phủ ban hành sớm nhất. Nghị định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tham gia các dự án PPP, từ đó giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Thứ hai, Bộ Tài chính đã và đang rà soát, đề xuất sửa đổi một số luật, bao gồm Luật Ngân sách nhà nước, Luật Doanh nghiệp, Luật Đấu thầu và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp… nhằm đơn giản hóa thủ tục, phân cấp, phân quyền triệt để. Các sửa đổi này đã được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 và tiếp tục hoàn thiện tại kỳ họp thứ 10, tạo cơ chế thông thoáng cho phát triển khoa học, công nghệ.

Thứ ba, Bộ Tài chính cam kết đảm bảo nguồn lực tài chính cho giai đoạn 2026-2030, với mục tiêu dành 2% GDP cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vào năm 2026, và có thể tăng lên 5% GDP theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm. Việc khuyến khích xã hội hóa nguồn vốn sẽ giúp giảm áp lực lên ngân sách, đồng thời tạo động lực cho doanh nghiệp tham gia nghiên cứu và đổi mới.

Bộ Tài chính cũng sẽ phối hợp với các bộ, ngành để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận tài chính xanh và các nguồn vốn ưu đãi, đồng thời triển khai các chương trình đào tạo nâng cao năng lực quản trị và đổi mới sáng tạo.

Mặc dù các giải pháp được đề xuất mang tính toàn diện, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng thừa nhận rằng việc thực thi Nghị quyết 57 vẫn đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm năng lực nghiên cứu còn hạn chế, thiếu nhân lực chất lượng cao và sự phối hợp chưa đồng bộ giữa các bộ, ngành. Tuy nhiên, với khung pháp lý đồng bộ, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và sự quyết tâm của các bộ, ngành, chúng ta có cơ sở để lạc quan về triển vọng đạt được các mục tiêu đề ra, hướng tới một nền kinh tế hiện đại và bền vững.

Dương Công Chiến

Tin liên quan

Tin khác

Hôm nay, Quốc hội thảo luận chương trình mục tiêu quốc gia, biểu quyết 3 luật quan trọng

Hôm nay, Quốc hội thảo luận chương trình mục tiêu quốc gia, biểu quyết 3 luật quan trọng

Hôm nay, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi); Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp.
Việt Nam coi trọng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Việt Nam coi trọng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn khẳng định hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài là một bộ phận quan trọng của đối ngoại nhân dân, một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển quốc gia của Việt Nam.
Hành động vì hạnh phúc của Nhân dân trong nhiệm kỳ đầy biến động

Hành động vì hạnh phúc của Nhân dân trong nhiệm kỳ đầy biến động

Ngày 4/12, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về các Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ. Các đại biểu đánh giá, nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV thấy rất rõ tinh thần nỗ lực của các đại biểu vì một Việt Nam hùng cường và trên hết là một Quốc hội hành động hết mình vì hạnh phúc của Nhân dân.
Thủ tướng yêu cầu hằng tuần báo cáo tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ

Thủ tướng yêu cầu hằng tuần báo cáo tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản số 1551/TTg-NN ngày 3/12/2025 về việc báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ.
Hôm nay, Quốc hội thảo luận về báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ

Hôm nay, Quốc hội thảo luận về báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ

Sáng nay (4/12), Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2021-2026 của Chủ tịch nước, Chính phủ; dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XV của Quốc hội...
TECHFEST Việt Nam 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới

TECHFEST Việt Nam 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới

Ngày 3/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng UBND TP. Hà Nội tổ chức buổi họp báo sự kiện TECHFEST Việt Nam 2025 với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới”.
Bổ sung 41 cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài xuất, nhập cảnh bằng thị thực điện tử

Bổ sung 41 cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài xuất, nhập cảnh bằng thị thực điện tử

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 389/NQ-CP ngày 2/12/2025 về việc bổ sung danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.
Kỳ họp 48 Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam - Lào

Kỳ họp 48 Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam - Lào

Sáng 3/12, tại thủ đô Vientiane, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Uỷ ban Liên chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào.
Đối diện với điểm nghẽn, tránh tình trạng "nhờn luật"

Đối diện với điểm nghẽn, tránh tình trạng "nhờn luật"

Ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, chất lượng giáo dục chưa đồng đều, tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên chưa được khắc phục... là những điểm nghẽn được các đại biểu Quốc hội đưa ra thảo luận tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV diễn ra sáng 3/12/2024.
Những bước đi tích cực, bền vững trong điều hành chính sách tiền tệ

Những bước đi tích cực, bền vững trong điều hành chính sách tiền tệ

Tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XV, ngày 3/12, Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Dương Thanh Bình đã trình bày Báo cáo tóm tắt tổng hợp nội dung thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề và chất vấn.