Kiểm soát chặt thị trường bánh Trung Thu
Chỉ còn gần nửa tháng nữa là đến Tết Trung Thu, thị trường bánh Trung Thu càng lúc càng sôi động. Thời điểm hiện tại, các công ty bánh kẹo lớn quen thuộc như: Hà Nội, Kinh Đô, Hữu Nghị, Maison, Thu Hương… đã mở các gian hàng bắt mắt.
Bên cạnh các thương hiệu nổi tiếng, thị trường năm nay cũng như mấy năm trước, xuất hiện nhiều loại bánh thủ công (home made) và giao dịch trên các nền tảng mạng xã hội. Trong khi các hãng bánh lớn vẫn giữ công thức làm bánh truyền thống thì bánh home made lại có thêm nhiều vị mới như nhân đậu xanh hạt dưa, sô-cô-la phô-mai kem hạt dẻ đặc biệt, nhân việt quất...
Ảnh minh họa. |
Người ta còn có thể thấy rất nhiều loại bánh mini, được quảng cáo là sản phẩm nhập từ Đài Loan (Trung Quốc). Các sản phẩm này trên vỏ bao bì đều ghi chữ nước ngoài, không ghi hạn sử dụng. Bánh trung thu mini ngoại nhập cũng có rất nhiều vị nhân, được bán nhiều tại các hội nhóm trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử. Giá bán chỉ dao động từ 2,5 - 4 nghìn đồng/chiếc.
Thực tế này cho thấy thị trường bánh trung thu đang có sự cạnh tranh khốc liệt. Giá bánh trung thu của các công ty bánh kẹo trong nước năm nay tăng khá cao. Chẳng hạn, bánh trung thu nhân truyền thống của Công ty Bánh mứt kẹo Hà Nội như: bánh nướng, bánh dẻo vị đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen… giá niêm yết khoảng 55 - 62 nghìn đồng/bánh, trọng lượng là 150g và 180g. Trong khi các loại bánh mới như bánh heo vàng, bánh nhân phô-mai, Jambon lạp xưởng, gà quay… đều tăng giá khá cao. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến sức mua mặt hàng này thấp. Trong khi các loại bánh nhập ngoại giá rẻ lại có xu hướng bán rất chạy. Nhưng các sản phẩm này có ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng hay không thì lại là vấn đề đáng bàn.
Nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Trung Thu, lực lượng quản lý thị trường các địa phương vừa kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ việc vận chuyển, kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Cụ thể, UBND TP. Hà Nội ban hành Kế hoạch số 212/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm. Theo đó, giao việc cho từng sở, ban, ngành liên quan; yêu cầu việc thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Đồng thời, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật.
Bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, UBND thành phố yêu cầu xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đối với lĩnh vực thuộc ngành công thương quản lý. Đặc biệt, cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng bánh Trung Thu, nguyên liệu sản xuất, rượu, bia, nước giải khát… phối hợp các sở, ban, ngành, UBND các cấp trong công tác thanh tra, kiểm tra.
Đồng thời, cần phải khuyến cáo và tuyên truyền đến người tiêu dùng không nên sử dụng những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm giá rẻ rất dễ dẫn đến có hại lâu dài cho sức khỏe.