Chỉ số kinh tế:
Ngày 27/8/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.611 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 24.381/26.841 đồng/USD. Tháng 7/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,2% so với tháng trước, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước; bảy tháng năm 2026 tăng 11,4%, là mức tăng cao nhất của bảy tháng so với cùng kỳ năm trước trong nhiều năm qua, tăng ở cả 34 địa phương; số lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1,0% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Bảy tháng năm 2026 có 187,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 7,5%; 155,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 7,6%. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39,0% kế hoạch năm và tăng 18,4%; tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 38,06 tỷ USD, tăng 58,0%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 15,20 tỷ USD, tăng 11,8%; tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 2,36 tỷ USD, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16,0%; chi ngân sách Nhà nước đạt 1.364,3 nghìn tỷ đồng, bằng 43,2% dự toán năm và tăng 7,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.555,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,1%; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 659,58 tỷ USD, tăng 28,1%, trong đó xuất khẩu đạt 319,53 tỷ USD, tăng 21,7%; nhập khẩu đạt 340,05 tỷ USD, tăng 34,8%; nhập siêu 20,52 tỷ USD; Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 104,7 tỷ USD, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch 138,6 tỷ USD. CPI bảy tháng tăng 4,39%; lạm phát cơ bản tăng 4,19%; vận tải hành khách tăng 18,0%; vận tải hàng hóa tăng 14,9%; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 13,9 triệu lượt người, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.
0qc-ben-trai-120x600-160x600-180x600-pc
0qc-ben-phai-120x600-160x600-180x600-pc

Kinh tế tuần hoàn: Chỉ thành công khi chính sách chuyển thành hành động

Đỗ Phạm
Đỗ Phạm  - 
Kinh tế tuần hoàn là mô hình kinh tế hướng tới sử dụng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, tái chế chất thải, vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa đem lại hiệu quả kinh tế. Trên phạm vi toàn cầu, ngày càng có nhiều quốc gia coi đây là một trong những giải pháp “xanh” để nền kinh tế phát triển bền vững.
aa
Thúc đẩy chuyển đổi kinh tế tuần hoàn ở địa phương Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong Phát huy đồng bộ, tổng lực các mô hình kinh tế mới

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn Việt Nam 2023 ngày 16/11, bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, khẳng định việc xây dựng một thế giới bền vững, bao trùm và thịnh vượng vào năm 2030 không chỉ hoàn toàn khả thi mà còn rất cần thiết.

Cần phải có hành lang pháp lý cho việc hình thành, phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn gắn với các thành phần trong nền kinh tế
Cần phải có hành lang pháp lý cho việc hình thành, phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn gắn với các thành phần trong nền kinh tế

“Việt Nam có thể dẫn dắt cũng như định hướng con đường phát triển này, trên cơ sở thúc đẩy chuyển dịch sang một nền kinh tế carbon thấp và kinh tế tuần hoàn nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt thông qua đầu tư vào 3 nhóm vấn đề chiến lược: Thiết kế sản phẩm tốt hơn, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao vốn con người”, bà Ramla Khalidi nói.

Kinh tế tuần hoàn là mô hình kinh tế hướng tới sử dụng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, tái chế chất thải, vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa đem lại hiệu quả kinh tế. Trên phạm vi toàn cầu, ngày càng có nhiều quốc gia coi đây là một trong những giải pháp “xanh” để nền kinh tế phát triển bền vững.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh, phát triển kinh tế tuần hoàn không chỉ là tái sử dụng chất thải, coi chất thải là tài nguyên mà còn là sự kết nối giữa các hoạt động kinh tế một cách có tính toán từ trước, tạo thành các vòng tuần hoàn trong nền kinh tế. Kinh tế tuần hoàn có thể giữ cho dòng vật chất được sử dụng lâu nhất có thể, khôi phục và tái tạo các sản phẩm, vật liệu ở cuối mỗi vòng sản xuất hay tiêu dùng.

“Phát triển kinh tế tuần hoàn là giải pháp trọng tâm để đổi mới mô hình, nâng cao chất lượng tăng trưởng, cải thiện năng lực cạnh tranh quốc gia, bảo đảm sản xuất và tiêu dùng bền vững, góp phần giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa kinh tế với môi trường”, theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân.

Trong thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn và gửi lấy ý kiến rộng rãi các bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp. Dự thảo đã xác định 5 quan điểm chính, mục tiêu chung, mục tiêu cụ thể từ nay đến 2025, đến 2030 cho thực hiện kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam để thúc đẩy tiến trình chuyển dịch mô hình kinh tế theo hướng bền vững, đưa chất thải thành tài nguyên, trung hòa carbon và phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Theo đó, đã đề xuất áp dụng 16 chỉ tiêu đánh giá việc thực hiện kinh tế tuần hoàn ở cấp độ quốc gia; xác định 5 chủ đề, 17 nhóm nhiệm vụ, hoạt động và 56 nhiệm vụ, hoạt động cụ thể. Đồng thời, đề xuất 35 nhóm vật liệu, sản phẩm, chất thải và dịch vụ thuộc 9 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên thực hiện kinh tế tuần hoàn phân theo lộ trình đến năm 2030; xác định các nội dung về định hướng triển khai và tổ chức thực hiện.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh, kinh tế tuần hoàn chỉ có thể thành hiện thực khi có sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong việc chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và đề xuất khuyến nghị cho Việt Nam là rất quan trọng. Thứ trưởng cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cùng tham gia tích cực, đóng góp trách nhiệm để hiện thực hóa các sáng kiến kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, kinh tế carbon thấp, góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đến 2030.

Tham dự và phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao chủ đề “Xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn” của diễn đàn năm nay. Phó Thủ tướng lưu ý, không thể bàn mãi về lý thuyết và nếu không có mục tiêu rõ ràng thì không thể thực hiện kinh tế tuần hoàn.

“Chúng ta cần phải có một hành lang pháp lý cho việc hình thành, phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn gắn với trách nhiệm của các thành phần trong nền kinh tế. Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, doanh nghiệp là động lực trung tâm, các tổ chức và từng người dân tham gia thực hiện. Những chính sách cụ thể sẽ là bệ đỡ, bệ phóng cho các doanh nghiệp, khu công nghiệp thực hành kinh doanh tuần hoàn một cách hiệu quả nhất”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đỗ Phạm

Tin liên quan

Tin khác

Việt Nam dần khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch âm nhạc

Việt Nam dần khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch âm nhạc

Không chỉ dừng lại ở những chuyến đi nghỉ dưỡng hay tham quan, ngày càng nhiều du khách lựa chọn Việt Nam như một điểm đến để du lịch âm nhạc. Sự kết hợp giữa âm nhạc và du lịch đang tạo cú hích cho tăng trưởng kinh tế và cơ hội quảng bá hình ảnh quốc gia.
Đất nền mất “ngôi vương”, căn hộ cao cấp tiếp tục áp đảo

Đất nền mất “ngôi vương”, căn hộ cao cấp tiếp tục áp đảo

Căn hộ cao cấp tiếp tục dẫn dắt nguồn cung, còn đất nền phân lô dần mất vai trò chủ đạo, thúc đẩy dòng tiền tìm kiếm giá trị thực, theo chia sẻ của bà Đỗ Thị Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn tại Savills Hà Nội.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 26/8

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 26/8

Tỷ giá trung tâm giảm 4 đồng, chỉ số VN-Index tăng 29,91 điểm hay đã có 12 ngân hàng công bố triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi giảm từ 1,0% - 2,0%/năm so với lãi suất cho vay bình quân... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 26/8.
Phố Wall giằng co trước sức ép lạm phát

Phố Wall giằng co trước sức ép lạm phát

Phố Wall khép lại phiên giao dịch ngày 26/8 trong trạng thái giằng co, khi lạm phát Mỹ cao hơn dự kiến làm gia tăng thận trọng về chính sách tiền tệ, trong lúc nhà đầu tư chờ kết quả kinh doanh của Nvidia.
Nền tảng pháp quyền tạo sức hút cho Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam

Nền tảng pháp quyền tạo sức hút cho Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam

Chiều 26/8/2026, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BritCham) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Anh và Dragon Capital tổ chức Bài giảng Loseby 2026 với chủ đề “Trung tâm Tài chính Quốc tế: Thông luật, Luật thương mại và Tòa án chuyên biệt”. Sự kiện có sự tham dự của đông đảo của các chuyên gia, nhà quản lý trong và ngoài nước nhằm chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng nền tảng pháp lý cho Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam (VIFC).
TP. Hồ Chí Minh cam kết dành cho nhà đầu tư khung thể chế thuận lợi và vượt trội

TP. Hồ Chí Minh cam kết dành cho nhà đầu tư khung thể chế thuận lợi và vượt trội

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tại “Hội nghị tham vấn nhà đầu tư về định hướng xây dựng Trung tâm Phát triển Công nghệ Chiến lược TP. Hồ Chí Minh”, diễn ra ngày 26/8/2026.
Cổ phiếu SSB vào rổ FTSE Global All Cap

Cổ phiếu SSB vào rổ FTSE Global All Cap

Là 1 trong 27 cổ phiếu Việt Nam mới được đưa vào FTSE Global All Cap Index có thể giúp SSB được nhiều quỹ và nhà đầu tư quốc tế theo dõi hơn, kéo theo cơ hội gia tăng thanh khoản, thu hút dòng tiền và hỗ trợ giá cổ phiếu.
VN-Index tăng gần 30 điểm, vượt mốc 1.800

VN-Index tăng gần 30 điểm, vượt mốc 1.800

Dòng tiền bất ngờ tăng tốc trong phiên chiều 26/8, nhóm ngân hàng cùng nhiều blue-chips đồng loạt bứt phá giúp VN-Index tăng gần 30 điểm, vượt mốc 1.800, dù thanh khoản toàn thị trường chưa thực sự cải thiện.
Dòng vốn FDI tăng tốc sẽ kéo theo điều gì?

Dòng vốn FDI tăng tốc sẽ kéo theo điều gì?

Dòng vốn FDI tăng tốc đang thúc đẩy nhu cầu về nhà xưởng, logistics, trung tâm dữ liệu và hạ tầng công nghệ cao.
Công nghiệp văn hóa đưa nguồn lực thành sức mạnh mềm quốc gia

Công nghiệp văn hóa đưa nguồn lực thành sức mạnh mềm quốc gia

Việt Nam sẽ có cơ sở đưa công nghiệp văn hóa từ một lĩnh vực giàu tiềm năng trở thành một động lực phát triển thực sự. Đích đến không chỉ nằm ở câu hỏi công nghiệp văn hóa đóng góp vào GDP, mà cao hơn là biến tài nguyên văn hóa thành nguồn lực phát triển, tạo sức mạnh mềm của quốc gia trong kỷ nguyên mới.