Chỉ số kinh tế:
Ngày 23/1/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.125 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.919/26.331 đồng/USD. Tháng 12/2025, chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 0,4% so với tháng trước và tăng 12,2% so với cùng kỳ. Cả nước có gần 17,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 13,9% so với tháng trước và 71,6% so với cùng kỳ. Xuất khẩu đạt 44,03 tỷ USD, tăng 12,6% so với tháng trước; nhập khẩu đạt 44,69 tỷ USD, tăng 17,6%, cán cân thương mại nhập siêu 0,66 tỷ USD. CPI tháng 12 tăng 0,19% so với tháng trước và tăng 3,48% so với cùng kỳ. Khách quốc tế đến Việt Nam hơn 2 triệu lượt, tăng 15,7%.
dai-hoi-dang

Lan tỏa tín dụng chính sách ở Quảng Ngãi

Nghi Lộc
Nghi Lộc  - 
Trên khắp nẻo đường quê hương núi Ấn - sông Trà, phong trào thi đua yêu nước đã trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy tập thể NHCSXH chi nhánh Quảng Ngãi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững.
aa

“Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất” - lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm xưa vẫn luôn được cán bộ, nhân viên Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi khắc ghi và thực hiện bằng tinh thần trách nhiệm, bằng những hành động thiết thực trong suốt hành trình đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách. Phong trào thi đua yêu nước đã trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy tập thể NHCSXH chi nhánh Quảng Ngãi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững.

Tại NHCSXH chi nhánh Quảng Ngãi, phong trào thi đua không đơn thuần là khẩu hiệu hay hình thức bề nổi. Đó là sự nỗ lực bền bỉ, được khơi nguồn từ nhận thức và tinh thần cống hiến của mỗi cán bộ, nhân viên, từ Ban Giám đốc đến các phòng giao dịch cấp huyện, từ miền xuôi đến vùng núi cao.

Ông Trần Duy Cường, Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh, cho biết: “Giai đoạn 2020 - 2025, toàn đơn vị đã tích cực tham gia nhiều phong trào thi đua do ngành và địa phương phát động, như: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; hay thi đua hoàn thành mục tiêu chiến lược phát triển NHCSXH đến năm 2030... Mỗi phong trào đều được cụ thể hóa bằng kế hoạch, chỉ tiêu, nhiệm vụ rõ ràng, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tiễn của từng địa phương”.

Lãnh đạo UBND tỉnh trao Giấy khen của Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH cho các cá nhân.
Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi trao Giấy khen cho các cá nhân của chi nhánh NHCSXH

Các phong trào được tổ chức bài bản, bám sát định hướng thi đua khen thưởng của ngành Ngân hàng, của tỉnh, đồng thời phát huy tốt vai trò của tổ chức công đoàn trong phát động, theo dõi và sơ kết khen thưởng kịp thời. Thi đua đã trở thành động lực để từng cá nhân phấn đấu vươn lên, đồng thời là chất keo gắn kết tập thể, tạo nên sức mạnh bền vững.

Tại huyện Tư Nghĩa - một địa phương nằm ở vùng đồng bằng trung tâm tỉnh, bà Trần Thị Hồng Oanh, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện chia sẻ, đơn vị luôn chủ động xây dựng kế hoạch thi đua phù hợp với đặc thù địa bàn, lồng ghép thi đua với công tác chuyên môn hằng ngày. “Chúng tôi không chỉ giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cán bộ mà còn đánh giá kết quả bằng những tiêu chí rõ ràng, công bằng. Quan trọng hơn, việc thi đua phải tạo ra sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động”.

Bản thân là người đứng đầu, bà Trần Thị Hồng Oanh luôn gương mẫu trong công việc, có tinh thần trách nhiệm, chủ động khắc phục khó khăn, đồng thời chú trọng công tác tư tưởng cho cán bộ, đảng viên. Nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được đưa vào sinh hoạt định kỳ, trở thành kim chỉ nam để toàn thể đơn vị cùng học tập và làm theo.

Lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân.
Lãnh đạo NHCSXH chi nhánh Quảng Ngãi tặng Giấy khen cho tập thể, cá nhân của đơn vị.

Trong khi đó, trên đảo tiền tiêu Lý Sơn, nơi không có cấp xã mà chỉ thực hiện chính quyền một cấp, vai trò của Trưởng thôn trong việc triển khai tín dụng chính sách trở nên đặc biệt quan trọng. Ông Bùi Văn Sĩ, Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lý Sơn, cho biết: “Để chính sách đến đúng người dân, chúng tôi thường xuyên lập kế hoạch làm việc tại các thôn. Từng chính sách mới, từng dòng vốn ưu đãi đều được thông tin đến tận người dân thông qua hệ thống chính trị cơ sở. Có những buổi tuyên truyền, đối thoại được tổ chức ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ”…

Còn ở huyện Trà Bồng một địa phương miền núi có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, chị Trần Thị Minh Tâm, cán bộ tín dụng NHCSXH tại đây, bộc bạch: “Nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn chưa hiểu đầy đủ về chính sách tín dụng ưu đãi. Chúng tôi không chỉ làm nghiệp vụ ngân hàng, mà còn đóng vai trò tuyên truyền viên, hướng dẫn từng bước để bà con hiểu, tin tưởng và sử dụng vốn đúng mục đích”.

Các hoạt động an sinh xã hội luôn được NHCSXH chi nhánh Quảng Ngãi  quan tâm thực hiện.
Các hoạt động an sinh xã hội luôn được NHCSXH chi nhánh Quảng Ngãi quan tâm thực hiện.

Công việc của cán bộ phòng giao dịch không chỉ dừng lại ở bàn làm việc. Những chuyến xe ngược núi, những buổi giao dịch tại xã vào ngày cuối tuần đã trở thành hoạt động quen thuộc. Trong đó, đội ngũ nữ cán bộ ngân hàng vừa đảm đang việc nhà, vừa hết lòng với công việc được ví như những “người giữ lửa” nơi vùng sâu, vùng xa. Thành quả từ những nỗ lực thầm lặng ấy không chỉ được đo đếm bằng những con số giải ngân hay tỷ lệ thu hồi vốn, mà còn là sự ghi nhận của ngành, của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương…

Từ năm 2020 đến nay, đã có hàng chục lượt tập thể và cá nhân của chi nhánh được khen thưởng. Trong đó, 3 tập thể và 5 cá nhân được cấp ngành, cấp tỉnh tặng bằng khen; Thống đốc NHNN tặng bằng khen cho 6 tập thể và 23 cá nhân; 6 cá nhân được trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành ngân hàng. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã tặng bằng khen và Cờ thi đua cho chi nhánh vì thành tích xuất sắc trong công tác an sinh xã hội năm 2024.

Một buổi giao dịch tại xã NHCSXH chi nhánh Quảng Ngãi
Các phong trào thi đua đang lan tỏa trong hệ thống tín dụng chính sách ở Quảng Ngãi

Mới đây, tại Hội nghị biểu dương người lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2020 - 2025, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên đã khẳng định: “Sự đóng góp của hệ thống NHCSXH trong việc cải thiện sinh kế cho người nghèo, ổn định an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững là rất quan trọng. Trong thời gian tới, cần tiếp tục tập trung giám sát chặt chẽ việc sử dụng nguồn vốn vay, khảo sát nhu cầu thực tế để đề xuất chính sách kịp thời, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách”.

Giữa bối cảnh đất nước đang không ngừng chuyển mình, tín dụng chính sách ở Quảng Ngãi không chỉ là một công cụ hỗ trợ giảm nghèo mà còn là cầu nối giúp người dân tự tin vươn lên làm chủ cuộc sống. Và ở đó, những phong trào thi đua - dù âm thầm hay sôi nổi vẫn đang tiếp tục tiếp thêm sức mạnh để từng cán bộ NHCSXH chi nhánh Quảng Ngãi bền bỉ bước đi trên con đường phụng sự cộng đồng.

Nghi Lộc

Tin liên quan

Tin khác

NHNN khẳng định thông tin loại bỏ các mệnh giá tiền từ 1.000 đến 5.000 đồng là không chính xác

NHNN khẳng định thông tin loại bỏ các mệnh giá tiền từ 1.000 đến 5.000 đồng là không chính xác

Vừa qua, trên một số trang mạng xã hội lan truyền thông tin Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự kiến loại bỏ các mệnh giá tiền từ 1.000 đồng đến 5.000 đồng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định thông tin nêu trên là không chính xác, không có cơ sở pháp lý.
CIC tiên phong ứng dụng AI, tái định hình hệ thống chấm điểm tín dụng

CIC tiên phong ứng dụng AI, tái định hình hệ thống chấm điểm tín dụng

Ngày 22/01/2026, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn lãnh đạo Việt Nam với chủ đề “Tương lai ngành ngân hàng - Thúc đẩy bởi AI và công nghệ ra quyết định thế hệ mới”, ông Lê Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) đã có bài trình bày quan trọng về việc chuyển đổi hệ thống chấm điểm tín dụng tại CIC.
NHNN ban hành Kế hoạch cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính năm 2026

NHNN ban hành Kế hoạch cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính năm 2026

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định về Kế hoạch thực hiện hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và triển khai nhiệm vụ cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2026, nhằm thực hiện các mục tiêu tại Nghị quyết 66/NQ-CP, Nghị quyết 02/NQ-CP và các nghị quyết liên quan của Chính phủ.
Ngân hàng tăng ưu đãi

Ngân hàng tăng ưu đãi 'hút' kiều hối

Trước Tết Nguyên đán, dòng kiều hối thường chảy mạnh về Việt Nam, trở thành nguồn lực tài chính quan trọng đối với nền kinh tế. Trong bối cảnh chính sách tiền tệ được điều hành linh hoạt, dịch vụ ngân hàng ngày càng cải thiện, các ngân hàng đang chủ động triển khai nhiều chương trình ưu đãi nhằm thu hút, giữ trọn giá trị kiều hối, đồng thời từng bước định hướng dòng vốn này phục vụ đầu tư và phát triển dài hạn.
Sáng 23/1: Tỷ giá trung tâm đi ngang

Sáng 23/1: Tỷ giá trung tâm đi ngang

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (23/1), tỷ giá trung tâm đi ngang so với phiên trước. Giá bán USD tại hầu hết các ngân hàng thương mại cũng được giữ nguyên ở mức 23.381 VND/USD như phiên trước đó.
Xử lý nợ xấu sẽ có sự phân hoá

Xử lý nợ xấu sẽ có sự phân hoá

Theo đánh giá của TS. Châu Đình Linh (Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh), Nghị định số 304/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ tạo khuôn khổ rõ ràng hơn cho hoạt động thu giữ, xử lý tài sản bảo đảm, đồng thời đặt ra bài toán chi phí và yêu cầu thay đổi văn hóa quản trị rủi ro tại các ngân hàng.
Chỉ thị số 01/CT-NHNN: Thực hiện tốt các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ năm 2026

Chỉ thị số 01/CT-NHNN: Thực hiện tốt các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ năm 2026

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 09/01/2026 về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2026.
Hơn 10,3 tỷ USD kiều hối chuyển về TP. Hồ Chí Minh trong năm 2025

Hơn 10,3 tỷ USD kiều hối chuyển về TP. Hồ Chí Minh trong năm 2025

Ngày 22/1, bà Trần Thị Ngọc Liên – Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2, cho biết trong năm 2025, tổng lượng kiều hối chuyển về qua các tổ chức tín dụng và tổ chức kinh tế trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đạt hơn 10,34 tỷ USD, tăng 8,3% so với năm 2024 (năm 2024 đạt khoảng 9,55 tỷ USD).
Chi phí vốn gia tăng, biên lãi thuần ngân hàng khó bứt phá

Chi phí vốn gia tăng, biên lãi thuần ngân hàng khó bứt phá

Bước sang năm 2026, bức tranh lợi nhuận của ngành Ngân hàng đang đứng trước một giai đoạn điều chỉnh mang tính cấu trúc. Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động được dự báo thiết lập ở mức cao hơn, áp lực chi phí vốn gia tăng khiến biên lãi thuần (NIM) toàn Ngành khó có dư địa bứt phá mạnh. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng đang chủ động tái cấu trúc chiến lược, chấp nhận NIM mỏng hơn để đổi lấy quy mô, thị phần và lợi thế cạnh tranh dài hạn.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 22-28/1

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 22-28/1

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 22-28/1.