sn-bac
Chỉ số kinh tế:
Ngày 28/8/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.610 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 24.380/26.840 đồng/USD. Tháng 7/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,2% so với tháng trước, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước; bảy tháng năm 2026 tăng 11,4%, là mức tăng cao nhất của bảy tháng so với cùng kỳ năm trước trong nhiều năm qua, tăng ở cả 34 địa phương; số lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1,0% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Bảy tháng năm 2026 có 187,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 7,5%; 155,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 7,6%. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39,0% kế hoạch năm và tăng 18,4%; tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 38,06 tỷ USD, tăng 58,0%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 15,20 tỷ USD, tăng 11,8%; tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 2,36 tỷ USD, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16,0%; chi ngân sách Nhà nước đạt 1.364,3 nghìn tỷ đồng, bằng 43,2% dự toán năm và tăng 7,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.555,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,1%; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 659,58 tỷ USD, tăng 28,1%, trong đó xuất khẩu đạt 319,53 tỷ USD, tăng 21,7%; nhập khẩu đạt 340,05 tỷ USD, tăng 34,8%; nhập siêu 20,52 tỷ USD; Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 104,7 tỷ USD, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch 138,6 tỷ USD. CPI bảy tháng tăng 4,39%; lạm phát cơ bản tăng 4,19%; vận tải hành khách tăng 18,0%; vận tải hàng hóa tăng 14,9%; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 13,9 triệu lượt người, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.
0qc-ben-trai-120x600-160x600-180x600-pc
0qc-ben-phai-120x600-160x600-180x600-pc

Ông Trump hướng đến áp thuế đơn giản, tránh đàm phán phức tạp

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư đến các quốc gia vào thứ Sáu, nêu rõ mức thuế nhập khẩu họ sẽ phải đối mặt khi xuất hàng vào Mỹ, đánh dấu sự chuyển hướng rõ rệt so với cam kết trước đó về việc ký kết hàng loạt thỏa thuận song phương.
aa
Bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ thoả thuận thuế quan Mỹ - Việt Thỏa thuận thuế quan với Mỹ: Cú hích mới cho cổ phiếu xuất khẩu và tài chính
Ông Trump hướng đến áp thuế đơn giản, tránh đàm phán phức tạp
Ông Trump hướng đến áp thuế đơn giản, tránh đàm phán phức tạp

Phát biểu với báo giới, ông Trump thừa nhận sự phức tạp trong việc đàm phán với hơn 170 quốc gia và cho biết các thư thông báo sẽ được gửi theo từng nhóm 10 quốc gia, với mức thuế phổ biến từ 20% đến 30%.

“Chúng ta có hơn 170 quốc gia, làm sao có thể ký được từng ấy thỏa thuận? Chúng rất phức tạp”, ông Trump nói và cho biết, ông vẫn kỳ vọng có thể ký thêm “vài” thỏa thuận chi tiết, sau khi công bố đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam hôm thứ Tư. Tuy nhiên, với phần lớn quốc gia còn lại, ông cho biết sẽ chỉ định mức thuế cụ thể thay vì tiến hành đàm phán chi tiết.

Phát biểu của ông Trump cho thấy rõ khó khăn trong việc hoàn tất các thỏa thuận thương mại toàn diện, bao gồm cả thuế quan và các rào cản phi thuế như lệnh cấm nhập khẩu nông sản.

Trước đó, các trợ lý hàng đầu của ông Trump từng tuyên bố sẽ hoàn tất 90 thỏa thuận trong 90 ngày, một mục tiêu tham vọng vấp phải hoài nghi từ giới chuyên gia thương mại vốn hiểu rõ tính phức tạp và mất thời gian của các thỏa thuận như vậy.

Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent nói với Bloomberg TV rằng khoảng 100 quốc gia có thể sẽ bị áp thuế đối ứng 10%, và dự đoán sẽ có “làn sóng” thỏa thuận thương mại được công bố trước hạn chót ngày 9/7 - thời điểm các mức thuế có thể tăng mạnh.

Nếu mức thuế 10% được áp dụng cho 100 quốc gia, con số này sẽ thấp hơn so với kế hoạch ban đầu của chính quyền Trump, vốn dự kiến áp dụng mức này cho 123 vùng lãnh thổ, phần lớn là các nước nhỏ và lãnh thổ hải ngoại như quần đảo Heard và McDonald của Úc.

Ông Trump từng khiến thị trường chao đảo vào ngày 2/4 khi công bố kế hoạch áp thuế đối ứng với các mức từ 10% đến 50%. Tuy nhiên, phần lớn các quốc gia sau đó được tạm thời áp thuế 10% để có thời gian đàm phán đến hết ngày 9/7.

Nhiều quốc gia có mức thuế tạm thời 10% vẫn chưa đàm phán gì với chính quyền Trump, ngoại trừ Anh - quốc gia đã đạt được thỏa thuận hồi tháng 5 để giữ mức 10% và giành ưu đãi cho một số ngành như ô tô và động cơ máy bay.

Trong khi đó, các đối tác thương mại lớn đang đàm phán hiện phải đối mặt với mức thuế cao hơn nhiều, như EU (20%), Ấn Độ (26%) và Nhật Bản (24%). Những nước chưa bắt đầu đàm phán còn phải gánh mức thuế cao hơn nữa, ví dụ: Lesotho (50%), Madagascar (47%) và Thái Lan (36%)...

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

Vàng mất 3%, USD tăng mạnh, thị trường đang tái định giá Fed sau Jackson Hole?

Vàng mất 3%, USD tăng mạnh, thị trường đang tái định giá Fed sau Jackson Hole?

Bài phát biểu đầu tiên tại Hội nghị Jackson Hole trên cương vị Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) của Kevin Warsh đã khiến thị trường nâng mạnh cược tăng lãi suất tháng 9, đẩy USD và lợi suất ngắn hạn đi lên trong khi vàng mất hơn 3%. Nhưng dữ liệu việc làm và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sắp tới có thể mới quyết định cú tái định giá này có trở thành bước ngoặt.
Chủ tịch Fed Kevin Warsh phát tín hiệu tăng lãi suất?

Chủ tịch Fed Kevin Warsh phát tín hiệu tăng lãi suất?

Phát biểu tại Hội nghị Jackson Hole, Chủ tịch Fed Kevin Warsh đã đưa ra cảnh báo rõ ràng hơn rằng tình trạng lạm phát dai dẳng có thể buộc Fed phải tăng lãi suất. Tuy nhiên giới chuyên môn vẫn bất đồng khi ‘cắt nghĩa’ về những phát biểu này để dự đoán động thái chính sách của Fed trong tháng 9 tới.
USD thận trọng chờ tín hiệu từ Chủ tịch Fed

USD thận trọng chờ tín hiệu từ Chủ tịch Fed

Đồng USD dao động trong biên độ hẹp gần mức đỉnh 1 tuần trong sáng thứ Sáu (28/8) khi các nhà đầu tư thận trọng chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Fed Kevin Warsh tại hội nghị Jackson Hole, với hy vọng tìm thấy manh mối về quan điểm chính sách của ông. Đồng yên Nhật cũng chờ tín hiệu tăng lãi suất từ NHTW Nhật.
Lạm phát Tokyo nóng hơn dự báo, thị trường nhìn xa hơn bước tăng lãi suất tháng 9

Lạm phát Tokyo nóng hơn dự báo, thị trường nhìn xa hơn bước tăng lãi suất tháng 9

Lạm phát lõi tại Tokyo tháng 8 cao hơn dự báo, trong khi thước đo giá nền trở lại 2%. Khi khả năng ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) tăng lãi suất tháng 9 đã được thị trường phản ánh phần lớn, sự chú ý đang chuyển sang câu hỏi BOJ sẽ đi nhanh và xa tới đâu sau đó.
Chủ tịch Fed Kevin Warsh với áp lực phải thông tin rõ ràng hơn về lãi suất

Chủ tịch Fed Kevin Warsh với áp lực phải thông tin rõ ràng hơn về lãi suất

Hôm nay Chủ tịch Fed Kevin Warsh sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị thường niên của các nhà ngân hàng trung ương tại Jackson Hole, Wyoming và ông đáng đối mặt với sức ép rất lớn trong việc phải chia sẻ quan điểm của mình về cách Fed ứng phó với lạm phát.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 27/8

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 27/8

USD duy trì gần mức cao nhất trong 8 ngày, giá vàng tăng nhẹ hay chỉ số Nikkei giảm sau khi đã tăng điểm vào đầu phiên... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 27/8.
USD tăng, vàng giảm sau PCE tháng 7: Nhà đầu tư chờ thông điệp gì từ Chủ tịch Fed?

USD tăng, vàng giảm sau PCE tháng 7: Nhà đầu tư chờ thông điệp gì từ Chủ tịch Fed?

Lạm phát tại Mỹ vẫn cao trong khi chi tiêu thực gần như đình trệ. Nhưng thị trường lại đọc dữ liệu theo hướng cứng rắn hơn, đẩy USD và lợi suất trái phiếu ngắn, trung hạn đi lên, vàng giảm mạnh trước bài phát biểu được chờ đợi của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh tại Hội nghị Jackson Hole.
USD ‘nín thở’ chờ dữ liệu lạm phát và phát biểu của Chủ tịch Fed Kevin Warsh

USD ‘nín thở’ chờ dữ liệu lạm phát và phát biểu của Chủ tịch Fed Kevin Warsh

Đồng USD phục hồi nhẹ trở lại trong sáng thứ Tư (26/8). Tuy nhiên các nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng trước báo cáo lạm phát tại Mỹ và việc liệu Chủ tịch Fed Kevin Warsh có hé lộ thông tin gì về lộ trình lãi suất tại Hội nghị Jackson Hole vào cuối tuần này.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 26/8

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 26/8

USD đi ngang, vàng giữ giá quanh 4.654 USD/oz sau khi chạm mức cao nhất trong hơn ba tháng ở phiên trước đó hay chỉ số Nikkei tăng nhẹ... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 26/8.
Chủ tịch Fed Boston Collins: Fed có thể phải tăng lãi suất sớm

Chủ tịch Fed Boston Collins: Fed có thể phải tăng lãi suất sớm

Chủ tịch Fed Boston Susan Collins cảnh báo Fed có thể cần tăng lãi suất nếu dữ liệu không tiếp tục cho thấy lạm phát giảm bền vững, dù những tín hiệu mới từ nhà ở và niềm tin tiêu dùng cho thấy cầu hộ gia đình đang yếu đi.