Chỉ số kinh tế:
Ngày 27/8/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.611 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 24.381/26.841 đồng/USD. Tháng 7/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,2% so với tháng trước, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước; bảy tháng năm 2026 tăng 11,4%, là mức tăng cao nhất của bảy tháng so với cùng kỳ năm trước trong nhiều năm qua, tăng ở cả 34 địa phương; số lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1,0% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Bảy tháng năm 2026 có 187,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 7,5%; 155,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 7,6%. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39,0% kế hoạch năm và tăng 18,4%; tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 38,06 tỷ USD, tăng 58,0%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 15,20 tỷ USD, tăng 11,8%; tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 2,36 tỷ USD, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16,0%; chi ngân sách Nhà nước đạt 1.364,3 nghìn tỷ đồng, bằng 43,2% dự toán năm và tăng 7,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.555,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,1%; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 659,58 tỷ USD, tăng 28,1%, trong đó xuất khẩu đạt 319,53 tỷ USD, tăng 21,7%; nhập khẩu đạt 340,05 tỷ USD, tăng 34,8%; nhập siêu 20,52 tỷ USD; Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 104,7 tỷ USD, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch 138,6 tỷ USD. CPI bảy tháng tăng 4,39%; lạm phát cơ bản tăng 4,19%; vận tải hành khách tăng 18,0%; vận tải hàng hóa tăng 14,9%; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 13,9 triệu lượt người, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.
0qc-ben-trai-120x600-160x600-180x600-pc
0qc-ben-phai-120x600-160x600-180x600-pc

Ra mắt chương trình “Giám đốc Điều hành – UEH”nâng cao năng lực doanh nghiệp Việt

Tuyết Anh
Tuyết Anh  - 
Ngày 11/10/ 2025, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) chính thức ra mắt Chương trình Giám đốc điều hành - UEH (UEH CEO Program), một sáng kiến đào tạo hướng đến việc nâng cao năng lực lãnh đạo và điều hành nhằm tái cấu trúc các doanh nghiệp Việt Nam thông qua tích hợp khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
aa
Ra mắt chương trình “Giám đốc Điều hành – UEH”nâng cao năng lực doanh nghiệp Việt
GS.TS Nguyễn Đông Phong, Chủ tịch Hội đồng UEH nhiệm kỳ 2020-2025 phát biểu tại Chương trình

Chương trình đặt mục tiêu đào tạo 3.000 CEO - những doanh nhân và lãnh đạo kế cận ở các doanh nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và các địa phương lân cận trong giai đoạn 2025-2030, góp phần thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, đồng thời đáp ứng định hướng phát triển TP.HCM trở thành trung tâm kinh tế, tài chính và đổi mới sáng tạo hàng đầu trong khu vực.

GS.TS Nguyễn Đông Phong, Chủ tịch Hội đồng UEH nhiệm kỳ 2020-2025 cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng và chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, nâng cao năng lực lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp là yếu tố then chốt để các doanh nghiệp Việt phát triển bền vững và cạnh tranh quốc tế.

Từ thực tiễn đó, UEH CEO Program được triển khai như một sáng kiến chiến lược của UEH, hướng đến mục tiêu đào tạo 3.000 CEO, doanh nhân và lãnh đạo kế cận giai đoạn 2025–2030, đồng hành cùng Chương trình 10.000 Giám đốc điều hành theo Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, đồng thời đáp ứng định hướng phát triển TP.HCM trở thành trung tâm kinh tế, tài chính và đổi mới sáng tạo hàng đầu trong khu vực.

Với thông điệp “Lãnh đạo tiên phong, nâng tầm doanh nghiệp Việt”, chương trình được xây dựng trên ba trụ cột “Hiểu mình - Đổi mới - Bứt phá”, giúp các nhà quản trị nâng cao năng lực lãnh đạo, phát triển tư duy sáng tạo, dẫn dắt thay đổi và hướng đến phát triển bền vững. UEH CEO Program không chỉ đào tạo kiến thức, mà còn truyền cảm hứng để mỗi nhà lãnh đạo hiểu rõ chính mình, đổi mới tư duy và bứt phá cùng doanh nghiệp” - GS.TS Nguyễn Đông Phong nhấn mạnh

Chương trình được triển khai theo mô hình đối tác linh hoạt, trong đó UEH đảm trách vai trò học thuật và kiểm định chất lượng; các đối tác đồng hành cùng UEH hỗ trợ chuyên môn thực tiễn, truyền thông và kết nối người học. Giảng viên gồm chuyên gia học thuật trong và ngoài nước, và đặc biệt là có sự đồng hành của các CEO thực tiễn đến từ các tập đoàn hàng đầu.

Thông qua các dự án ứng dụng và hệ sinh thái kết nối học viên - chuyên gia - doanh nghiệp, chương trình kỳ vọng 70% học viên sẽ triển khai thành công dự án khởi nghiệp hoặc đề án tái cấu trúc doanh nghiệp, đồng thời hình thành cộng đồng UEH CEO Alumni nhằm chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác phát triển bền vững.

Chương trình được kỳ vọng trở thành bệ phóng chiến lược cho đội ngũ doanh nhân Việt Nam, góp phần xây dựng nền kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững. Đồng thời, đây cũng là dấu ấn khẳng định vai trò tiên phong của UEH trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực lãnh đạo chất lượng cao, đồng hành cùng TP.HCM và vùng lân cận trên hành trình trở thành trung tâm kinh tế - tài chính - đổi mới sáng tạo của Đông Nam Á.

Tuyết Anh

Tin liên quan

Tin khác

"Bom tấn" thoái vốn Vinatex: Sức hút từ kỷ lục lợi nhuận

"Bom tấn" thoái vốn Vinatex: Sức hút từ kỷ lục lợi nhuận

SCIC dự kiến bán toàn bộ vốn đang nắm tại Vinatex giai đoạn 2026-2030. Kế hoạch được đưa ra khi lợi nhuận của Tập đoàn tăng mạnh, dòng tiền kinh doanh cải thiện.
Outlet mở cơ hội để hàng Việt bước ra khỏi “vùng gia công"

Outlet mở cơ hội để hàng Việt bước ra khỏi “vùng gia công"

Dự thảo Đề án phát triển outlet và cửa hàng miễn thuế đặt mục tiêu nâng tỷ lệ hàng Việt trong các hệ thống này lên 30-40%. Nếu được triển khai hiệu quả, outlet không chỉ giúp doanh nghiệp xử lý hàng cuối mùa mà còn có thể trở thành kênh “xuất khẩu tại chỗ”, đưa sản phẩm, thương hiệu Việt tiếp cận trực tiếp hơn với du khách quốc tế.
Private Wealth và bước chuyển mới trong cách doanh nhân Việt quản lý tài sản

Private Wealth và bước chuyển mới trong cách doanh nhân Việt quản lý tài sản

Nhiều doanh nhân Việt sở hữu khối tài sản đáng kể sau hàng chục năm kinh doanh, nhưng vẫn trực tiếp theo dõi thị trường và đưa ra các quyết định đầu tư. Khi tài sản đạt quy mô lớn, bài toán chuyển từ tối đa hóa lợi nhuận tại từng thời điểm sang phân bổ, bảo toàn và tăng trưởng bền vững qua nhiều chu kỳ.
Chuyển đổi số giúp giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số giúp giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Quá trình chuyển đổi số trong hoạt động logistics Việt Nam đang diễn ra trên nhiều phân khúc như vận tải, kho bãi, giao nhận, cảng biển, hải quan và thương mại xuyên biên giới.
Xây dựng hệ sinh thái cạnh tranh để đi sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Xây dựng hệ sinh thái cạnh tranh để đi sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để gia tăng vai trò trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhưng, cuộc chơi đã thay đổi.
ACB bắt tay VINASME hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh

ACB bắt tay VINASME hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (VINASME) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), hộ kinh doanh thông qua việc kết nối các nguồn lực về tài chính, công nghệ, tri thức, thị trường và hệ sinh thái đối tác.
Tương lai của chuỗi cung ứng Việt Nam

Tương lai của chuỗi cung ứng Việt Nam

Nghị quyết 10 xác định các lĩnh vực ưu tiên thu hút FDI bao gồm điện tử, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ cao. Định hướng này là một lợi thế hữu ích và bước tiếp theo cần đảm bảo các chính sách được chuyển hóa thành giải pháp rõ ràng, ổn định và khả thi trong thực tiễn. Đây thường là yếu tố mang tính quyết định khi các nhà đầu tư công nghệ lớn cân nhắc lựa chọn giữa các quốc gia trong khu vực.
Đường đến tăng trưởng hai con số đi qua sức mạnh doanh nghiệp

Đường đến tăng trưởng hai con số đi qua sức mạnh doanh nghiệp

Tăng trưởng bền vững hai con số được tạo nên từ năng suất, công nghệ, quản trị và sức cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp. Để biến mục tiêu thành kết quả, Hà Nội cần tháo gỡ điểm nghẽn; doanh nghiệp phải đổi mới và mở rộng thị trường.
VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới đồng hành cùng doanh nghiệp

VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới đồng hành cùng doanh nghiệp

Ngày 25/8/2026, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Lễ kỷ niệm có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương, địa phương và đông đảo doanh nghiệp trong cả nước. Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh dự Lễ kỷ niệm.
Công nghệ có thể thay thế bao nhiêu phần công việc thủ công?

Công nghệ có thể thay thế bao nhiêu phần công việc thủ công?

Có một điều rất dễ thấy trong vài năm gần đây: doanh nghiệp nào cũng nói về công nghệ, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng khi đi vào thực tế, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) vẫn đang vận hành theo cách rất thủ công. Chủ doanh nghiệp kiểm tra công việc qua tin nhắn, dữ liệu nằm rải rác nhiều nơi, báo cáo làm bằng tay và rất nhiều quyết định vẫn phụ thuộc vào trí nhớ của một vài người. Vì phần lớn doanh nghiệp không thiếu công cụ. Họ thiếu một góc nhìn rõ ràng về việc: công nghệ thực sự nên thay thế điều gì?